“มันเสียการควบคุม ก่อนที่ใบพัดจะหยุดหมุน” – คำบอกเล่าจากผู้อยู่ในเหตุการณ์ ฮ.ตกที่สนามคิงเพาเวอร์

ผู้เห็นเหตุการณ์ออกมาเล่าถึงวินาทีเฮลิคอปเตอร์ของประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ตกบริเวณใกล้สนามคิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม

ไรอัน บราวน์ ช่างภาพอิสระ เป็นหนึ่งในผู้พบอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกที่ข้างสนามคิงเพาเวอร์ สเตเดี้ยม หลังจบเกมพรีเมียร์ลีกที่ เลสเตอร์ ซิตี้ เปิดบ้านเสมอ เวสต์แฮม ยูไนเต็ด 1-1

“ผมได้ยินเสียงเฮลิคอปเตอร์บินขึ้นไป” ไรอัน บราวน์ กล่าวกับ BBC Radio 5 live

“ผมหันกลับไปดูตอนที่เครื่องบินขึ้นไป ซึ่งมันก็เริ่มผิดปกติ มีเสียงแปลกๆ และอยู่ดีๆเสียงมันก็เงียบไปก่อนที่เฮลิคอปเตอร์จะสูญเสียการควบคุมและหมุนคว้างกลางอากาศ”

“ใบพัดมันหยุดหมุน หลังจากนั้นมีเสียงระเบิดขึ้นและไฟก็ลุกท่วมทันที ผู้คนต่างพากันวิ่งไปที่เกิดเหตุ สิ่งที่ผมเห็นคือเฮลิคอปเตอร์ปกคลุมไปด้วยไฟที่ลุกไหม้”

“ฮ. มันตกที่ข้างสนามเลย มันเพิ่งบินผ่านหลังคาสนามไปนิดเดียว ก่อนที่จะตกลงตรงลานจอดรถ จากที่ผมเห็นสภาพของ ฮ. ผมคิดว่ามันตกลงสู่พื้นแบบทันที”

เฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวนี้โดยปกติจะมาจอดรับประธานสโมสรในสนามหลังจบเกมทุกนัด ทว่าในวันนี้ หลังจากเฮลิคอปเตอร์ลำนี้บินขึ้นไปได้ไม่กี่วินาที เกิดการขัดข้องจนนักบินไม่สามารถควบคุมเครื่องได้ และตกลงมาที่ลานจอดรถห่างจากสนามไม่กี่เมตรเท่านั้น

โดยผู้สื่อข่าวในอังกฤษจากหลายสำนักยืนยันว่า วิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ อยู่บนเฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวขนาด 8 ที่นั่ง ลำที่เกิดอุบัติเหตุด้วย

เอียน สตริงเกอร์ ผู้บรรยายฟุตบอลของบีบีซี เป็นอีกหนึ่งคนที่อยู่ในสนามคิงเพาเวอร์ สเตเดี้ยม ในคืนนั้นเช่นกัน และได้พบปะกับคุณวิชัย ศรีวัฒนประภา ก่อนเกมการแข่งขันจะเริ่ม

“ท่านประธาน มองมาที่ผมก่อนที่จะทักทายกันในขณะที่เขากำลังเดินไปที่นั่งของผู้บริหาร เขาพูดว่า ‘hello and good afternoon’ ผมบอกเขาว่า ‘โชคดีนะ’ คุณวิชัยตอบกลับมาว่า ‘ขอบคุณ’ ” สตริงเกอร์ กล่าว

“หลังเกิดเหตุการณ์ขึ้น ผมเห็นจ้าหน้าที่ทีมและพนักงานในห้องต่างน้ำตานอง พื้นที่รับรองด้านหน้าเงียบสนิท ผู้คนต่างมองกันไปมาและร้องไห้ พร้อมกับปลอบใจกัน และไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไงกับเหตุการณ์ตรงหน้าที่กำลังเผชิญ” 

“สโมสรแห่งนี้เป็นทีมที่มีความผูกพันกันมาก พวกเขาสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สนามแห่งนี้ และชูถ้วยพรีเมียร์ ลีก ที่นี่ ทุกคนรักผู้ชายคนนี้ (วิชัย ศรีวัฒนประภา)”

แอนดรูว์ เจมส์ ผู้จัดการภาคสนามของรายการ ‘Match of the Day’ เป็นหนึ่งในผู้อยู่ในเหตุการณ์เช่นกัน โดยเขากล่าวว่า “ผมกำลังเดินไปที่ลานจอดรถ และขณะที่กำลังขึ้นรถ ผมได้ยินเสียงเฮลิคอปเตอร์บินอยู่เหนือสนามแข่ง”

“ผมเข้าไปในรถตามปกติ เพราะเฮลิคอปเตอร์ก็จะบินแบบนี้อยู่เป็นประจำ และกำลังขับออกจากลานจอดรถมา แต่ผมเห็นผู้หญิงคนหนึ่งกำลังเดินอยู่ใกล้ๆ และมองขึ้นไปบนท้องฟ้า”

“ผมถามเธอว่า ‘คุณเป็นอะไรหรือเปล่า?’ ‘หลีกทางให้หน่อยได้มั๊ย?’ เธอบอกผมว่า ‘ดูนั่นสิ’ ผมมองออกจากกระจกรถและเห็นควันเต็มไปหมด ผู้หญิงคนนั้นยังพูดต่อว่า ‘มันหมุนและตกลงพื้น’ หลังจากนั้นไม่กี่วินาที รถตำรวจก็เข้ามาเต็มไปหมด”

จากการรายงานอัพเดตเหตุการณ์ของ BBC มีรายงานว่า หนึ่งในแฟนฟุตบอลที่ตีตั๋วชมทีมเลสเตอร์ฯ เปิดบ้านรับทีม เวสต์ แฮม ยูไนเต็ด กล่าวว่า “ผมเห็น แคสเปอร์ ชไมเคิล (นายทวารชาวเดนมาร์กของทีมเลสเตอร์ฯ) วิ่งไปเป็นคนแรก (จากสนามฟุตบอล) และจากนั้นก็มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอีกหลายคนกรูไปยังสถานที่เกิดเหตุ”

“ผมอยู่อยู่ข้างนอก แต่เครื่องมันตกอีกฟากหนึ่ง ผมขอให้ทุกคนปลอดภัย” ผู้เห็นเหตุการณ์ที่ไม่ขอเปิดเผยชื่อกล่าว

ลีโอ บรูก้า ผู้เห็นเหตุการณ์อีกคน กล่าวกับ BBC Radio 5 live ว่า เขาเห็นตำรวจ 2 นายวิ่งตรงไปที่จุด ฮ. ตก หนึ่งในนั้น พยายามทุบกระจกเข้าไป แต่ “มีเสียงระเบิดดังขึ้น ทำให้เจ้าหน้าที่ทั้งสองต้องล่าถอยออกไป เพราะเปลวไฟมันร้อนเหลือเกิน”

ทั้งนี้ สื่ออังกฤษรายงานตรงกันว่า เฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้บรรทุกผู้โดยสารได้ 8 คน ซึ่งมีความเชื่อว่าน่าจะมีผู้โดยสารเต็มความจุ แต่ยังไม่มีความคืบหน้าทางรายละเอียดอุบัติเหตุและผู้ประสบอุบัติเหตุแต่อย่างใด โดยล่าสุด สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้แถลงการณ์ว่า

“เรากำลังช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยฉุกเฉิน ในการรับมือกับเหตุการณ์ที่สนามคิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม และทางสโมสรจะออกแถลงการณ์เพิ่มเติมเมื่อได้รับข้อมูลมากขึ้น”

ทันทีที่มีความคืบหน้า FOX Sports Thailand จะนำมาเสนอต่อไป

Comments