แกรม ซูเนสส์: “ป็อกบาไม่เข้าใจฟุตบอลบางอย่าง”

แกรม ซูเนสส์ อดีตกองกลางลิเวอร์พูล ออกมาวิจารณ์ปอล ป็อกบา กองกลางแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ว่าขาดความเข้าใจฟุตบอลพื้นฐาน หลังเกมที่แมนฯ ยูไนเต็ดทำได้แค่เสมอเชลซีไป 2-2 เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ป็อกบาเป็นคนที่ประกบอันโตนิโอ รูดิเกอร์ กองหลังเชลซีไม่ดี ทำให้รูดิเกอร์สามารถโหม่งทำประตูให้เชลซีขึ้นนำไปก่อน 1-0

ซูเนสส์ออกมาวิจารณ์ป็อกบาว่าเขาขาดความเข้าใจฟุตบอลพื้นฐาน และเชื่อว่าแมนฯ ยูไนเต็ดหมดความอดทนกับป็อกบาแล้ว

“ผมคิดว่าพวกเขาหมดความอดทนกับป็อกบาแล้วล่ะ ผู้จัดการทีมไม่สามารถพูดซ้ำย้ำเตือนคุณได้ตลอดหรอกว่าคุณต้องทำอะไร”

“เหมือนที่โจ เฟแกน (อดีตผู้จัดการทีมลิเวอร์พูล) กล่าวน่ะ ‘เราจะบอกพวกคุณแค่ครั้ง หรือสองครั้ง ถ้าคุณไม่เข้าใจมัน คุณอยู่ที่นี่ได้ไม่นานหรอก’ มันโหดร้ายแบบนี้แหละ”

“เด็กหนุ่มนี้มีร่างกายที่สวรรค์ประทานมาให้ เขาสูงหกฟุตสี่นิ้ว เขาสามารถกระโดดได้เยี่ยงกวางหนุ่ม และวิ่งได้เร็วดุจสายลม”

“แต่คุณไม่จำเป็นต้องมีร่างกายสูงหกฟุตสี่นิ้ว เพื่อป้องกันใครบางคนจากการโหม่งจ่อๆ น่ะ ผู้เล่นตัวเท่าผมสามารถป้องกันลูกโหม่งของรูดิเกอร์ได้ หากคุณต้องการที่จะทำมัน”

“เขามีเทคนิคที่วิเศษ เขามีร่างกายที่แข็งแรง แต่สำหรับผม เขาไม่เข้าใจอะไรบางอย่าง”

“ผมอาจจะถูกมองว่าเป็นคนที่วิจารณ์เขามากเกินไป แต่ผู้จัดการทีมนั้นไม่ค่อยโอเคกับเขาเท่าไหร่ ผมเคยเป็นผู้จัดการมาก่อน และผมพูดกับตัวเอง เหมือนที่โชเซ (มูรินโญ) น่าจะพูดกับตัวเขาเองว่า ‘เขาสามารถเป็นผู้เล่นที่สุดยอดได้เลย ถ้าเขารู้จักฟังและเรียนรู้’”

 “แม้ว่าคุณจะอายุ 25 แล้ว คุณไม่ควรที่จะหยุดเรียนรู้ ถ้าเขาเชื่อว่าเขาแน่จริงแล้วตอน 25 เขาจะไม่พัฒนาไปมากกว่านี้”

“เขาควรจะฟังผู้จัดการทีมทุกๆวัน ฟังผู้เล่นอาวุโสในทีม และมีความกระหายที่จะพัฒนาตัวเอง ผมไม่แน่ใจว่าเป็นอย่างนี้จริงๆ ไหม แต่ผมยืนยันได้เลยว่าเขาสามารถเป็นสุดยอดผู้เล่นได้”

แม้ว่าป็อกบาจะสามารถพาทีมชาติฝรั่งเศสเป็นแชมป์โลกได้เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แต่ที่แมนฯ ยูไนเต็ด เขาประสบปัญหาฟอร์มการเล่นไม่คงที่ และเคยมีปัญหากับโชเซ มูรินโญ กุนซือของทีมมาแล้ว

Comments