เผยบอลโลกไร้เปาผู้ดีครั้งแรกในรอบ 80 ปี

การประกาศรายชื่อผู้ตัดสินในฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซียเรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากแฟนบอลเนื่องจากไม่มีผู้ตัดสินอังกฤษติดโผไปเลยแม้แต่รายเดียว

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือฟีฟ่าได้เรียก 36 ผู้ตัดสินจากทั่วโลกไปเป่าในรอบสุดท้ายที่รัสเซีย โดยนอกจากไม่มีชื่อของตุลาการสนามอังกฤษแล้ว ชาติจากสหราชอาณาจักรทั้ง สก็อตแลนด์ , เวลส์ และ ไอร์แลนด์เหนือ ก็ต่างไม่มีชื่อด้วยเช่นเดียวกัน

ก่อนหน้านี้ อังกฤษเคยมีผู้ตัดสินชื่อดังสองคน ฮาวเวิร์ด เว็บบ์ เคยเป่าในนัดชิงชนะเลิศฟุตบอลโลก 2010 ระหว่าง เนเธอร์แลนด์ กับ สเปน ขณะที่ มาร์ค แคล็ตเท่นเบิร์ก ตัดสินในเกมยูโร 2016 รอบชิงชนะเลิศ ระหว่างโปรตุเกสกับฝรั่งเศส

ปัญหาคือ แคล็ตเท่นเบิร์ก เองไม่ได้ตัดสินในพรีเมียร์ลีกแล้ว เขาเลือกไปเป็นหัวหน้าผู้ตัดสินที่ซาอุดิอาระเบีย ซึ่งสมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) พยายามเสนอชื่อผู้ตัดสินคนอื่นไปแทน แคล็ตเท่นเบิร์ก แต่ฟีฟ่า ไม่สนใจ

ชื่อดังกล่าวที่เอฟเอ เสนอขึ้นไปได้แก่ มาร์ติน แอตกินสัน , สจ๊วร์ต แอตเวลล์ , โรเบิร์ต แมดลี่ย์ , ไมเคิ่ล โอลิเวอร์ , เคร็ก พอว์สัน , แอนโธนี่ เทย์เลอร์ และ พอล เทียร์นี่ย์ แต่ก็ไม่ผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการผู้ตัดสินฟุตบอลอาชีพ (PGMOL)

โดยถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เวิลด์ คัพในฝรั่งเศสเมื่อปี 1938 ที่ไม่มีผู้ตัดสินจากสหราชอาณาจักรตัดสินเลยแม้แต่คนเดียว

ก่อนหน้านี้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ผู้ตัดสินในพรีเมียร์ลีกอย่างหนาหูโดยเฉพาะ อาร์แซน เวนเกอร์ กุนซือ อาร์เซน่อล ที่มองว่าผู้ตัดสินเดี๋ยวนี้ไม่ทำงานหนัก และไม่ละเอียดในการตัดสินเหมือนแต่ก่อน

Comments