ห้วงประวัติศาสตร์! เผยคำพูดแข้ง “เรือใบสีฟ้า” หลังพลิกพ่ายผี 2-3

สารคดีชื่อ “เทหมดหน้าตัก : แมนเชสเตอร์ ซิตี้” เปิดเผยเรื่องราวในห้องแต่งตัวหลังจากที่แมนเชสเตอร์ ซิตี้ แพ้คาบ้านต่อ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 2-3 ในเกมพรีเมียร์ลีก อังกฤษช่วงท้ายฤดูกาลที่แล้ว

สถานการณ์ในเวลานั้น “เรือใบสีฟ้า” ต้องการเพียงชัยชนะจะคว้าแชมป์ลีกไปครองอย่างเป็นทางการและครึ่งแรกพวกเขานำไปถึง 2-0 แต่กลายเป็นครึ่งหลังโดน “ปีศาจแดง” ยิงคืน 3 ประตูรวดและคว้าชัยไปได้สำเร็จ

แม้ว่าช่วงเวลาต่อมาลูกทีมของ เป๊ป กวาร์ดิโอล่าจะคว้าแชมป์ไปครองได้ในที่สุดก็ตาม แต่บทสนทนาดังกล่าวก็เป็นช่วงเวลาสำคัญที่ได้ถูกเก็บบันทึกเอาไว้

เดลฟ์ : โธ่เอ้ย ! ไม่ไหว ! ไร้ค่าสุดๆ มันโคตรจะแย่จริงๆ

ก็องปานี : ถ้าแกอยากให้ทีมไปอีกระดับ แกก็ต้องพยายามเข้าไปอีก เก็บรายละเอียดเล็กๆน้อยที่พลาดไป และจริงจังมากขึ้นสิเฮ้ย

ยาย่า ตูเร่ : ฉันว่าสิ่งที่ฉันเพิ่งพูดไปเป็นเรื่องจริง เพราะตอนครึ่งแรกเรายังโอเคอยู่เลย แต่พอครึ่งหลัง พวกยูไนเต็ดอัดเรายับ

ฉันว่า มันน่าจะเกี่ยวนะ เราล้า เราต้องการเวลาที่จะปรับทีมเข้าหากัน

เดลฟ์ : ล้าหรอฮะ? ฉันว่าไม่ ฉันพูดตรงๆเลยนะ เราไม่วิ่งกันเลยในครึ่งหลัง

กวาร์ดิโอล่า : เมื่อเราแพ้ เรามักจะคิดว่า เราไม่ได้วิ่ง มันไม่ใช่ประเด็นเลยทุกคน

เดลฟ์ : ผมจะไม่ตำหนิใครนะ นั่นเป็นเรื่องพื้นฐานของฟุตบอล เมื่อทุกอย่างไม่เป็นไปตามที่เราคิด ทุกคนจะหันหลังให้มัน แต่ทุกคนต้องจำพื้นฐานเอาไว้

ต้องได้บอลในจังหวะตัวต่อตัว เล่นด้วยกันเป็นทีม กองหลังก็ป้องกันไป มิดฟิลด์ก็เชื่อมเกมไป ส่วนโกล์ ก็เซฟประตูไปสิ นั่นคือพื้นฐานของฟุตบอล

กวาร์ดิโอล่า : ฟุตบอลมันไม่ใช่ดอกไม้ หรือวันหยุดสุดสัปดาห์นะ ที่นายจะทำให้มันง่าย

ฟุตบอลเป็นกีฬาที่ยากมากๆ และพวกเราพยายามกันได้ดีแล้ว พวกนายทำได้ดีแล้ว แต่เราต้องพยายามให้ถึงที่สุด ทุกคนต้องร่วมใจกัน นี่คือช่วงเวลาของลูกผู้ชาย ของนักฟุตบอลอาชีพที่แท้จริง นักฟุตบอลมืออาชีพที่กล้าพอที่จะก้าวขึ้นมาแล้วบอกว่า ผมจะสู้ อีกเฮือกเดียว ฮึดกันหน่อยนะ”

แมนเชสเตอร์ ซิตี้จบฤดูกาลที่แล้วด้วยการมี 100 คะแนนจาก 38 นัด เป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกที่เก็บแต้มได้มากที่สุดในประวัติศาสตร์

Comments