ไม่ผ่าน! สโมสร พรีเมียร์ลีก พร้อมใจโหวตไม่ใช้ VAR ซีซั่นหน้า

สโมสรในพรีเมียร์ลีกพร้อมใจกันโหวตไม่ใช้ระบบ VAR (Video Assistant Referee) ในฤดูกาลหน้า หลังจากที่ก่อนหน้านี้บรรดาสโมสรต่างเห็นด้วยที่จะทดลองระบบดังกล่าวต่อไปในจนกระทั่งจบฤดูกาล 2018-19

ขณะที่เจ้าหน้าที่จากพรีเมียร์ลีกต้องการจะนำระบบมาใช้ในเกมเอฟเอ คัพ และลีก คัพ อีกครั้งในซีซั่นหน้า

ที่ผ่านมาได้มีปัญหากับการใช้เทคโนโลยีดังกล่าวเวลานำมาใช้ในเกมเอฟเอ คัพ ในฤดูกาลนี้ ขณะเดียวกันหลายสโมสรยังต้องการให้มีการปรับปรุงการสื่อสารระหว่างผู้ตัดสินที่อยู่ในสนามกับผู้ตัดสิน VAR ให้ชัดเจนขึ้นด้วย

ซึ่งการตัดสินใจที่จะไม่นำระบบ VAR มาใช้ในฤดูกาลหน้ามาจากการประชุมผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ณ กรุงลอนดอนในวันศุกร์ที่ผ่านมา เมื่อทั้ง 20 สโมสรได้ทุกการโหวตเป็นเอกฉันท์

โดยแถลงการณ์ได้ระบุว่าหลายสโมสร “ได้เข้าใจและรู้สึกขอบคุณกับการพัฒนาที่เป็นรูปธรรมจาก ไมค์ ไรลี่ย์ หัวหน้าผู้ตัดสินและทีมงานของเขา”

ขณะเดียวกันทางบอร์ดสมาคมฟุตบอลนานาชาติ (International Football Association Board (IFAB) ผู้ออกกฏกติกาการแข่งขันก็คาดว่าจะมีการปรับปรุง VAR เมื่อมีการประชุมที่ซูริค ก่อนที่ฟุตบอลโลกที่รัสเซียจะเริ่มขึ้น

ซึ่งทางด้านของ เดวิด เอลเลเร่ย์ ผู้อำนวยการเทคนิคของ IFAB และอดีตผู้ตัดสินพรีเมียร์ลีกกล่าวว่ามี 40 ประเทศที่กำลังทดลองใช้และสนใจในเทคโนโลยี VAR อย่างบุนเดสลีกาของเยอรมันและกัลโช่ เซเรีย อา ของอิตาลีก็มีการนำร่องมาใช้ในฤดูกาลนี้

โดยในบุนเดสลีกา ปัญหาทางเทคนิคจากระบบดังกล่าวทำให้นักเตะอย่างยกเลิกการใช้ถึง 47% จากการสำรวจโดยนิตยสารคิกเกอร์เมื่อเดือนมกราคม

 

Comments