แฟนบอลช่วยภาวนา! แพทย์ชี้อาการเฟอร์กี้ต้องจับตาใน 3-4 สัปดาห์ต่อจากนี้

ปีเตอร์ เเฮมลิน ประสาทศัลยแพทย์ชื่อดัง ในประเทศอังกฤษออกมาเผยว่าในช่วง 3-4 สัปดาห์นี้ ถือเป็นช่วงสำคัญในการพักฟื้นของ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน อดีตกุนซือ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดฉุกเฉินเนื่องจากมีอาการเลือดออกในสมองเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ที่โรงพยาบาลซัลฟอร์ด  ว่าจะกลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติได้หรือไม่

เซอร์ อเล็กซ์ วัย 76 ปี ผ่านการผ่าตัดไปได้ด้วยดี และยังอยู่ในช่วงพักฟื้นภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ผลกระทบระยะยาวของอาการเลือดออกในสมองนั้นจะขึ้นอยู่กับการพักฟื้นในช่วง 3-4 สัปดาห์ต่อจากนี้

“ในเคสของเซอร์ อเล็กซ์ ประสาทศัลยแพทย์ ตัดสินใจที่จะผ่าตัดเพราะ พวกเขาคิดว่าขนาดของลิ่มเลือดกำลังทำลายเนื้อเยื่อสมองที่ยังเหลืออยู่ ซึ่งการผ่าตัดแบบนี้สามารถช่วยชีวิตคนได้และช่วยลดผลข้างเคียงในระยะยาว “

“ในช่วง 1-2 วันแรกหลังการผ่าตัด โฟกัสทั้งหมดจะอยู่ที่การช่วยฟื้นคืนชีพ ซึ่งการสันนิษฐานโรคนั้นเป็นสิ่งที่ทำได้ยากมาก ซึ่งอาจต้องใช้เวลาหลาย สัปดาห์กว่าจะทราบได้ และถ้าหากว่าผู้ป่วยยังไม่มีทีท่าว่าจะมีอาการที่ดีขึ้น นั้นหมายความว่าผู้ป่วยจะไม่สามารถกลับไปมีสุขภาพที่แข็งแรงแบบเดิมได้แล้ว แต่ในขณะเดียวกันหากเจ้าตัวฟื้นตัวได้เร็ว การกลับมามีสภาพร่างกายที่สมบูรณ์ก็เป็นไปได้ หลังจากการพักฟื้นในระยะยาว”

ล่าสุด สโมสรแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เป็นอีกสโมสรหนึ่งที่ส่งข้อความให้กำลังใจแด่เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน โดยแฟนบอลซิตี้ ได้ชูป้ายผ้าที่มีข้อความว่า “เรื่องฟุตบอลทิ้งไว้ก่อน ขอให้หายป่วยโดยเร็ว เฟอร์กี้”

Comments