เปลี่ยนแปลงใหม่! พรีเมียร์ลีกปรับใช้กฏ ‘เฮดทูเฮด’ วัดทีมแชมป์

ศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ฤดูกาลใหม่ มีการปรับเปลี่ยนกฎใหม่โดยจะใช้ เฮด ทู เฮด ตัดสินหาผู้ชนะในกรณีที่มีคะแนนเท่ากัน ไม่ใช่ผลต่างประตูได้-เสียอีกต่อไป

John Dykes’ 2018/19 Premier League Best XI Signings

 

ก่อนหน้านี้กฎเดิมของลีกสูงสุดเมืองผู้ดีระบุเอาไว้ว่า หากมีทีมที่จบการแข่งขันด้วยคะแนนที่เท่ากัน กฎผลต่างประตูได้-เสีย จะถูกนำมาเป็นเกณฑ์ตัดสินก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นจะเป็นการวัดประตูที่ยิงได้ และถ้าหากยังหาผู้ชนะไม่ได้ จะต้องจบที่การลงเตะเกมเพลย์ออฟ

อย่างไรก็ตามในฤดูกาล 2019-20 ที่กำลังจะมาถึงนี้ พรีเมียร์ลีกมีการปรับเปลี่ยนกฏใหม่โดยหันมาใช้กฏการวัด “เฮด ทู เฮด” โดยถ้าหากสงมีสองทีมหรือมากกว่านั้น จบฤดูกาลโดยมีคะแนนเท่ากันทั้งในกลุ่มลุ้นแชมป์, ลุ้นโควตาฟุตบอลยุโรป และ ตกชั้น จะมีการนำสถิติเฮดทูเฮดระหว่างทีมนั้นๆมาใช้ โดยคิดจากคะแนน, ผลต่างประตูได้-เสีย และจำนวนประตูที่ทำได้ มาตัดสิน

ในกรณีถ้าหากใช้วิธีการนี้แล้วยังหาทีมชนะไม่ได้ ทีมไหนที่ทำประตูจากการเล่นเป็นทีมเยือนได้มากกว่าในกฏเฮดทูเฮด จะได้จบในอันดับที่สูงกว่า และถ้าหากยังคงหาผู้ชนะไม่ได้อีกก็จะเข้าสู่ขั้นตอนของการเพลย์ออฟตัดสิน ซึ่งเรื่องสนามการแข่งขัน, รูปแบบการแข่งขัน หรือวันและเวลาที่ลงแข่ง จะยึดตามคณะกรรมการพรีเมียร์ลีกกำหนดไว้

Comments