คนข้างตัวทำพิษ? พลิกชีวิตมักซ์ เมเยอร์จากดาวรุ่งสู่ผู้เล่นไร้สังกัด

มักซ์ เมเยอร์ เคยได้รับการยกย่องว่าเป็นดาวรุ่งแห่งวงการฟุตบอลเยอรมนี ปัจจุบันกลายเป็นผู้เล่นไร้สังกัด และจุดเปลี่ยนใดที่ทำให้เขากลายเป็นคนว่างงานอยู่ในขณะนี้

วงการฟุตบอลเยอรมนีได้ผลิตดาวรุ่งขึ้นมาประดับวงการอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็น เลรอย ซาเน่, ติโม แวร์เนอร์ และยูเลียน บรันดท์ เช่นเดียวกับเมเยอร์ที่เข้าข่ายดาวรุ่งดวงใหม่ด้วยเช่นกัน

เมเยอร์วัย 22 ปี ยีดตำแหน่งตัวจริงให้กับชาลเก้มาถึง 5 ฤดูกาล โดยในฤดูกาล 2017-18 พาชาลเก้จบฤดูกาลด้วยการเป็นรองแชมป์บุนเดสลีกาและเข้าถึงรอบรองชนะเลิศเดเอฟเบ โพคาล

โดเมนิโก้ เทเดสโก้ กุนซือหนุ่มของชาลเก้ ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้พัฒนาเมเยอร์ให้เป็นสุดยอดกองกลางของลีก โดยผ่านบอลสำเร็จถึง89.1% จากการลงเล่น 24 นัด โดยปรับให้เขายืนให้ลึกจากตำแหน่งเพลย์เมกเกอร์ที่เคยเล่นเป็นประจำ

ถึงแม้จะโชว์ฟอร์มได้ดีกับชาลเก้ แต่คสวามสัมพันธ์ระหว่างสโมสรกับเมเยอร์เริ่มบาดหมางขึ้นตั้งแต่เดือนเมษายน เมื่อเมเยอร์ไปวิพากษ์วิจารณ์คริสเตียน ไฮเดล ผู้อำนวยการสโมสรผ่าน Bild สื่อเยอรมันว่า “ผมไม่อยากอยู่กับชาลเก้ภายใต้การทำงานของไฮเดลอีกต่อไปแล้ว ผมรู้สึกเหมือนรังแก”

จากการสัมภาษณ์ในครั้งนั้น ทำให้เมเยอร์ถูกสั่งห้ามซ้อมร่วมกับทีมในช่วงเวลาที่เหลือของฤดูกาล ซึ่งเทเดสโก้ได้ปฏิเสธที่จะพูดถึงความสัมพันธ์ที่เปลี่ยนไป

“ความประทับใจของผมที่มีต่อมักซ์ (เมเยอร์) ยังคงเหมือนเดิมเสมอในสิ่งที่ได้แสดงออกต่อหน้าทีมงานสตาฟฟ์โค้ช แต่ผมผิดหวังกับทัศนคติของเขา”

ความขัดแย้งในครั้งนั้น ทำให้มักซ์ เมเยอร์ไม่ได้รับการต่อสัญญา และกลายเป็นผู้เล่นฟรีเอเยนต์ ที่ยังไม่มีทีมใดสนใจดึงตัวเขามาร่วมทีม

เดิร์ก กรอสเซ่อ ชลาร์มันน์ จากสกาย เยอรมนี ได้วิเคราะห์ถึงสาเหตุที่เมเยอร์ต้องออกจากชาลเก้ดังนี้

“เมเยอร์มีปัญหาอย่างหนึ่ง ผู้คนรอบตัวประเมินเขาผิดไปไม่ว่าจะเป็นโค้ชเยาวชน, ครอบครัวและเอเยนต์อย่างโรเจอร์ วิตต์มันน์ ต่างบอกว่าเขามีความสามารถพิเศษ เขาคือเมสซี่เยอรมัน และเขาก็เชื่ออย่างนั้น”

“เขาอยากให้สโมสรเคารพในตัวเขาเหมือนกับเลออน โกเรทซ์ก้า, เลรอย ซาเน่ และคลาส-แจน ฮุนเตลาร์ เขาอยากได้ค่าเหนื่อยและอิทธิพลต่อทีมมากขึ้น แต่สโมสรไม่สามารถตอบแทนในสิ่งที่เขาต้องการได้”

“เอเยนต์บอกว่าเมเยอร์เป็นผู้เล่นระดับโลก เขาควรได้ค่าเหนื่อย 7.5 ล้านปอนด์ต่อปีและได้เล่นกับสโมสรที่ดีที่สุดของโลก แต่พวกเขาควรคิดได้ว่า สโมสรเหล่านั้นไม่มีความคิดเช่นนั้น”

แล้วเมเยอร์ควรจะย้ายไปเล่นที่ไหน หลายๆสื่อคาดการณ์กันว่าอาร์เซนอล,ลิเวอร์พูลและท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ ให้ความสนใจในตัวเขา แต่ก็มีสโมสรจากฝรั่งเศสและตุรกีต้องการดึงตัวเขาไปร่วมทีมเช่นกัน ซึ่งวิตตมันน์กำลังสนใจให้เมเยอร์ย้ายไปร่วมทีมในพรีเมียร์ลีกมากกว่า

ซึ่งจากสถานการณ์ที่ผ่านมาเหล่านี้ ทำให้เมเยอร์ต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากที่สุดในชีวิต จากดาวรุ่งที่ฟอร์มแรงในบุนเดสลีกา สู่ผู้เล่นไร้สังกัดในฤดูกาล 2018/19

Comments