แชมป์ลีกเวียดนามไม่ช่วย! ฮานอยส่อถูกตัดสิทธิ์สโมสรเอเชียเพราะทีมเยาวชน

สโมสรฮานอย เอฟซี มีสิทธิ์ที่จะพลาดการลงเล่นฟุตบอลสโมสรเอเชียในฤดูกาล 2020 เนื่องด้วยไม่ส่งทีม U-15 เข้าร่วมการแข่งขันในประเทศ

AFC Cup 2019: Hanoi FC 2-1 4.25 SC (Pape Omar Faye 28′)

สโมสรฮานอย เอฟซี แชมป์วีลีก 2019 มีสิทธิ์ที่จะพลาดโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรเอเชียทั้งเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีกและเอเอฟซี คัพ ฤดูกาล 2020 หลังจากไม่ส่งทีมชุดอายุต่ำกว่า 15 ปีลงแข่งขันในรายการที่สมาคมฟุตบอลเวียดนามจัดการแข่งขัน โดยเลือกที่จะไปเก็บตัวที่ประเทศจีนแทน

การกระทำของฮานอยในครั้งนี้ ขัดต่อกฎการยื่นคลับไลเซนซิ่งของสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย ซึ่งทีมที่ผ่านคลับไลเซนซิ่งจะต้องมีทีมเยาวชนอย่างน้อย 2 ทีม ได้แก่ ชุด U-15 และ U-18 และต้องส่งทีมลงเล่นในรายการที่สมาคมฟุตบอลในประเทศจัดหรือรับรองแข่งขันเท่านั้น

ซึ่งสิทธิ์ของฮานอย เอฟซี ที่จะได้ลงเล่นในเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบคัดเลือกรอบสอง ในฤดูกาล 2020 จะถูกส่งต่อให้กับโฮจิมินห์ ซิตี้ ในฐานะรองแชมป์ลีก  ส่วนสิทธิ์ในการเล่นเอเอฟซี คัพ จะตกเป็นของแชมป์เวียดนาม คัพ ซึ่งจะลุ้นกันระหว่างบินห์เยืองและกวางนัม

สำหรับผลงานของฮานอย เอฟซี ในรายการเอเอฟซี คัพ ปี 2019 สามารถเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศอินเตอร์โซน ก่อนแพ้ให้กับ 4.25 ด้วยกฎประตูทีมเยือน หลังรวมผล 2 นัด เสมอ 2-2

Photo Credit : AFC Cup

Comments