AFF Suzuki Cup 2018: 5 ปราการหลังที่ดีที่สุดในรอบแบ่งกลุ่ม

ศึกชิงแชมป์อาเซียน รอบแบ่งกลุ่ม ที่ผ่านมา กองหลังคนไหนทำผลงานได้ดีที่สุด? และฟอร์มการเล่นของพวกเขาเป็นอย่างไร? ติดตามอ่านกันได้เลย

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ในเกมฟุตบอล ผู้รักษาประตูและกองหลังอาจจะไม่ค่อยถูกพูดถึงมากนัก หากเทียบกับบรรดากองกลางและกองหน้าที่มักจะได้ซีนและถูกกล่าวถึงอยู่บ่อยครั้ง แต่ในศึก เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2018 รอบแบ่งกลุ่มที่ผ่านมา เหล่าแนวรับทั้งหลายแสดงให้เห็นว่า เราจะมองข้ามพวกเขาไปไม่ได้

นอกจากจะต้องค่อยป้องกันการเสียประตูให้กับทีมแล้ว พวกเขายังช่วยทีมทำประตูได้อีกด้วย วันนี้ FOX Sports Asia จึงขอนำเสนอ 5 ปราการหลังที่ทำผลงานได้ดีที่สุดในรอบที่ผ่านมา

ไซอามี ซาฟาห์รี (มาเลเซีย)

ไซอามี ซาฟาห์รี ถือเป็นแนวรับที่โดดเด่นมากที่สุดคนหนึ่งของทัพเสือเหลือง โดยแบ็กขวาวัยเพียง 20 ปี เข้าสกัดบอลสำเร็จสามครั้ง บล็อกลูกยิงได้หนึ่งครั้ง และเคลียร์บอลได้อีก 5 ครั้ง รวมถึงการช่วยทีมให้รอดพ้นจากการเสียประตูอีกหลายต่อหลายครั้ง

นอกจากนี้ เขายังมีสถิติการผ่านบอลที่ค่อนข้างดี โดย ซาฟาห์รี  จ่ายบอลไปทั้งหมด 173 ครั้ง และเป็นส่วนสำคัญในการพามาเลเซียผ่านเข้ารอบรองชนะเลิสต่อไป

ทราน ดินห์ ทรอง (เวียดนาม)

กองหลังดาวรุ่งของเวียดนามมีผลงานที่ยอดเยี่ยมในรอบแบ่งกลุ่มที่ผ่านมา หลังช่วยทีมเก็บคลีนชีตได้ทั้ง 4 เกม โดย ทราน ดินห์ ทรอง มีสถิติเข้าสกัดบอลที่แม่นยำถึง 83.3% จากการเข้าแท็คเกิลสำเร็จทั้งหมด 5 ครั้ง นอกจากนี้ เขายังเคลียร์บอลช่วยทีมได้ 15 ครั้ง และบล็อกลูกยิงได้อีกสองครั้ง

ทราน ดินห์ ทรอง ยังมีสถิติการผ่านบอลที่ดีเยี่ยม เมื่อเขาจ่ายบอลสำเร็จทั้งหมด 133 ครั้ง และมีคำแม่นยำสูงถึง 84.7% และแน่นอนว่า การเจอกับฟิลิปปินส์ที่มีนักเตะรูปร่างสูงใหญ่ จะเป็นอีกหนึ่งบททดสอบสำคัญสำหรับดาวเตะวัย 21 ปี

ซาฟูวาน บาฮารูดิน (สิงคโปร์)

ปราการหลังวัย 27 ปี ลงเล่นครบทั้ง 4 เกมให้กับสิงคโปร์ในรอบแบ่งกลุ่มที่ผ่านมา โดย ซาฟูวาน บาฮารูดิน เข้าสกัดบอลทั้งหมด 5 ครั้ง และแท็คเกิลได้สำเร็จทั้งหมด นอกจากนี้ ยังเคลียร์บอลได้ถึง 19 ครั้ง รวมถึงสามารถทำแฮททริกได้ในเกมที่สิงคโปร์เปิดบ้านถล่ม ติมอร์-เลสเต 6-1

บาฮารูดิน เป็นอีกหนึ่งแข้งสิงคโปร์ที่ทำผลงานได้ดี ซึ่งสถิติการผ่านบอลของเขาก็ไม่ได้เลวร้ายเช่นกัน โดยเขาผ่านบอลไปทั้งหมด 123 ครั้ง โดยเปอร์เซ็นต์ความแม่นยำของการจ่ายบอลอยู่ที่ 75.9% และแม้ว่าสิงคโปร์จะไม่ได้ไปต่อในศึกชิงแชมป์อาเซียนครั้งนี้ แต่เขาก็ได้ฝากผลงานที่น่าประทับใจเอาไว้

กรกช วิริยอุดมสิริ (ไทย)

แบ็กซ้ายของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ลงเป็นตัวจริงให้ทีมชาติไทยในทุกๆนัดของรอบแบ่งกลุ่ม โดยตลอด 360 นาทีที่ กรกช วิริยอุดมสิริ ลงสนาม กรกช วิริยอุดมสิริ เข้าสกัดบอลสำเร็จถึง 6 ครั้ง โดยค่าเฉลี่ยในการเข้าแท็คเกิลสูงถึง 85.7% นอกจากนี้ กรกช ยังบล็อกลูกยิงได้สองครั้ง, เคลียร์บอลทั้งหมด 6 ครั้ง พร้อมกับทำ 2 แอสซิสต์ และอีกหนึ่งประตูสุดสวยจากลูกเตะมุม

กรกช วิริยอุดมสิริ ยังมีสถิติการจ่ายบอลที่ดีเยี่ยมอีกด้วย โดยเขาจ่ายบอลไปทั้งหมด 157 ครั้ง และผ่านสำเร็จ 117 ครั้ง ซึ่งถ้าคิดเป็นเปอร์เซ็นต์แล้ว การผ่านบอลของดาวเตะวัย 30 ปี มีความแม่นยำถึง 74.5% ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งจอมทัพคนสำคัญของทีมชาติไทยเลยทีเดียว

พรรษา เหมวิบูลย์ (ไทย)

ยังคงโชว์ฟอร์มได้ดีอย่างต่อเนื่อง สำหรับ พรรษา เหมวิบูลย์ กองหลังคนสำคัญของทีมชาติไทย โดยในรอบแบ่งกลุ่มที่ผ่านมา แนวรับวัย 28 ปี เคลียร์บอลได้ถึง 17 ครั้ง รวมถึงเข้าบล็อกลูกยิงได้สามครั้ง และยังสามารถทำประตูได้ในเกมที่ ช้างศึก เปิดบ้านชนะ อินโดนีเซีย 4-2

นอกจากนี้ พรรษา ยังมีสถิติผ่านบอล 91 ครั้ง และมีความแม่นยำถึง 88.3% ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งกองหลังที่น่าจับตามองเป็นอย่างมากในรอบต่อไป

Comments