In Her View : คุณหมอ “ลี่ลี่” ช้างศึกทั้งหัวใจ เจ็บเมื่อไหร่ก็โทรมา

เรื่อง : FOX Sports Thailand
ภาพ :
Supakit Wisetanuphong, Sirin Triwutpipatkul

ท่ามกลางความดุเดือดของเกมลูกหนังในสนาม สิ่งหนึ่งที่เราๆ ได้เห็นกันอย่างชินตานั่นก็คืออาการบาดเจ็บของผู้เล่นในสนาม จะหนักหนาสาหัสแค่ไหนก็ย่อมแล้วแต่กรณีกันไป อย่างไรก็ตามปัจจุบันการจัดการแข่งขันในระดับสากล ล้วนมีมาตรการปฐมบาลเบื้องต้นโดย “แพทย์สนาม” ที่จะคอยช่วยเหลือนักฟุตบอลจากกรณีที่นอกจาก แพทย์ประจำทีม ตามข้อกำหนดของ FIFA ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งบุลคากรที่สำคัญในการแข่งขันเช่นกัน

FOX Sports Thailand ได้รับเกียรติจาก “คุณหมอลี่” แพทย์หญิงภาคสนามประจำการแข่งขัน ที่เราจะได้เห็นกันบ่อยๆ ในทุกรายการของทัพ “ช้างศึก” ซึ่งแม้ว่าเธอคนนี้จะไม่มีนักฟุตบอลคนไหนอยากถูกหามมาพบเจอ แต่ถ้าต้องการเพิ่มเติมด้านกำลังใจ รอยยิ้มของหมอก็พอชูใจได้เยอะอยู่ จริงไหมครับ?

FOX Sports Thailand : ก่อนอื่น เราขอรู้จักคุณอย่างเป็นทางการสักนิด

สวัสดีค่ะชื่อ นางสาว สิริน ไตรวุฒิพิพัฒน์กุล ชื่อเล่น ลี่ลี่ อายุ 27 ปี ภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดกรุงเทพมหานครนี่แหละค่ะ
จบมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย จบปริญญาตรีแพทยศาสตร์บัญฑิตจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และเป็นนักเรียนทุนแลกเปลี่ยนที่มหาวิทยาลัย มินนิโซตา สหรัฐอเมริกา ปัจจุบันประกอบอาชีพ แพทย์ค่ะ

FOX Sports Thailand : เราทราบมาว่าคุณชอบฟุตบอลเอามากๆ มีสโมสรในดวงใจไหม?
เอาจริงๆ ก็เชียร์หลายทีมค่ะ สโมสรฟุตบอลในไทยก็ชอบเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ส่วนต่างประเทศ เมื่อก่อนเราชอบบอลอังกฤษนะ แต่ตอนนี้ดูบอลสเปน เชียร์บาร์เซโลนาค่ะ เพราะมีทีมเวิร์ค ครองบอลเก่ง ไม่เน้นการค้า (หัวเราะ) เน้นสร้างคนให้เป็นตำนาน

FOX Sports Thailand : แล้วนักฟุตบอลขวัญใจที่คุณปลื้มสุดๆ ล่ะ?
ชนาธิป สรงกระสินธ์ค่ะ ชอบเพราะ ตัวเล็กน่ารัก (หัวเราะ) คือจริงๆ ชอบเพราะเป็นคนไทยที่ทำให้ประเทศไทยได้รับการยอมรับจากต่างชาติ ตัวจริงสมถะ ไม่หยิ่งเลย ส่วนต่างประเทศก็ชอบ เลโอเนล เมสซี ค่ะ ประทับใจทั้งในเกม ที่เล่นบอลได้อย่างน่าทึ่งเกือบทุกเกม มีการฝึกฝนอย่างหนัก ไม่พึ่งแต่พรสวรรค์อย่างเดียว เล่นนอกเกมน้อย สุขุมใจเย็น มีน้ำใจนักกีฬา นอกสนามก็ใช้ชีวิตเรียบง่าย รักเดียวใจเดียว (ยิ้ม)

FOX Sports Thailand : ที่มาที่ไปของคุณ ก่อนที่จะมาเป็นแพทย์ตรงนี้ให้เราได้สัมภาษณ์กัน?

ก่อนหน้านี้เราได้มีโอกาสเป็นแพทย์สนามของ FIFA etc. ก็คือทำหน้าที่แพทย์ ทั้งในห้องพยาบาลและข้างสนาม ตามข้อกำหนดของ FIFA เพื่อช่วยเหลือนักฟุตบอลได้ทันท่วงที เมื่อผู้ตัดสินใจเรียกให้ทีมเปลสนามเข้าไปในสนาม เวลามีการบาดเจ็บ ซึ่งในขณะเดียวกันก็จะมีแพทย์ประจำทีมจากทางทีมเข้าไปดูแลนักฟุตบอลของตนเองด้วย โดยทำงานร่วมกับแพทย์สนาม ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแพทย์ประของประเทศเจ้าภาพ นอกจากากรดูแลนักกีฬาฟุตบอลแล้วแพทย์สนามจะต้องวางแผนการดูแลคนดูที่เข้ามาในสนาม ร่วมกับหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเกิดอุบัติเหตุหมู่ด้วยค่ะ

นักฟุตบอลที่ชอบคือชนาธิป สรงกระสินธ์ค่ะ เพราะตัวเล็กน่ารัก (หัวเราะ)

FOX Sports Thailand : ฟุตบอลกับอาการบาดเจ็บเป็นของคู่กัน คุณหมอมองเรื่องนี้อย่างไร?
เราว่ากีฬาฟุตบอลมีความเสี่ยงมากต่อการบาดเจ็บมาก ต้องอาศัยไหวพริบ สมาธิ ความเร็ว และพละกำลังในการเข้าปะทะ ซึ่งจากประสบการณ์ที่ผ่านบริเวณที่นักฟุตบอลได้รับบาดเจ็บมากที่สุดก็คือเอ็นไขว้หน้า เนื่องจากต้องใช้ควบคุมการเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งผู้รักประตูสามารถก็สามารถเจ็บเอ็นไขว้หน้าได้ค่ะ นักฟุตบอลเป็นกันเยอะมาก

FOX Sports Thailand : เคสหนักที่สุดที่คุณหมอพบมาเป็นอย่างไร?
น่าจะเป็นเกมที่ ทีมชาติไทย เล่นกับ ตรินิแดด แอนด์ โตเบโกที่เพิ่งผ่านมาที่สุพรรณนี่แหละ เกมนั้นเป็นจังหวะที่ผู้เล่นตรินิแดดได้รับการกระทบกระเทือนทางสมองอย่างรุนแรง กรณีนี้ไม่ได้ตั้งใจ บอลถูกเปิดยาวมา เขาตั้งใจโถมตัวและเทคตัวขึ้นโหม่งแย่งบอลในขณะที่ผู้เล่นทีมชาติไทย (ฐิติพันธ์) ไม่ได้ขึ้น กลายเป็นหนุนหลังให้ทางฝ่ายตรินิแดดฯ ลงพื้นผิดท่า ผลคือเจ้าตัวมีอาการน็อค สลบแน่นิ่ง ต้องหามออกไปทำการปฐมพยาบาลด่วนและส่งโรงพยาบาลต่อไปค่ะ

FOX Sports Thailand : คำว่า “นักฟุตบอลบางรายแกล้งเจ็บเพื่อถ่วงเวลา” คุณหมอมองเรื่องนี้อย่างไร?
จริงๆ ก็ไม่ควรนะ แต่ลี่ว่าปิดไม่มิดหรอก (หัวเราะ) ปัจจุบันกล้องชัดมาก มาทุกมุม คือความลับมันไม่มีในโลก ยังไงก็เห็น

“ถ้าเราเล่นกีฬาอย่างมีน้ำใจนักกีฬา ก็จะได้ความไว้วางใจจากคนดูในระยะยาว และมันจะสนุกกับทั้งผู้เล่นและผู้ชม”

FOX Sports Thailand : คุณหมอพอจะเล่าให้เราฟังได้ไหมว่ามาตรฐานการปฐมพยาบาลในสนามฟุตบอลไทย อยู่ในระดับไหน?
ตอนนี้ลี่คิดว่าเทคนิคและมาตรฐานต่างๆ ถูกพัฒนาจากอดีตค่อนข้างมาก มีมาตรฐานใกล้เคียงระดับโลก ก่อนการแข่งขันมีการตรวจสอบและอบรมจากมาตราฐานฟีฟ่าอยู่เสมอ เพราะฉะนั้นแพทย์และทีมการรักษา จะมีการอัพเดทความรู้ให้เหมาะสมและเป็นปัจจุบันตลอด

FOX Sports Thailand : เคล็ดลับการดูแลตัวเองของนักเตะที่คุณหมอที่อยากกระซิบบอก?
ปัจจุบันวิทยาศาสตร์การกีฬาก้าวไปไกล การพัฒนากำลังกายมีหลากหลายมาก เคล็ดลับการดูแลตนเองไม่เพียงแค่ก่อนการแข่งขันเท่านั้น ยังรวมถึงระหว่างและหลังจบการแข่งขันด้วย ก่อนการแข่งขัน ต้องหมั่นฝึกฝนร่างกายตนเองให้พร้อมเสมอ และพัฒนาความสามารถ ระหว่างการแข่งขัน ต้องมีสมาธิเสมอ รู้ขีดจำกัดของตัวเอง รวมทั้งความคุมอารมณ์ หลีกเลี่ยงการปะทะที่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บ เรื่องเอ็นไขว้หน้า ออกกำลังกายสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อรอบหัวเข่า รู้ลิมิตตัวเอง เข้าบอลให้ถูกท่า เลี่ยงการเข้าบอลแรง รู้จักเซฟตัวเองค่ะ

FOX Sports Thailand : มาทำงานตรงนี้ คุณหมอมีความความฝันสูงสุดอย่างไร?
ในฐานะแพทย์สนามฟุตบอลเนี่ย แน่นอนต้องการเห็นฟุตบอลไทยไปบอลโลกในอนาคตนะ แต่ปัจจุบันต้องการเห็นนักเตะไทย ไปกระทบไหล่นักเตะดังของสโมสรระดับชาติในเกมการแข่งขันต่างๆ เช่นเดียวกับการพัฒนาเยาวชน ลี่ คิดว่าเด็กบ้านเราเก่งๆ เยอะมาก ซึ่งน่าจะให้โอกาสเด็กๆเหล่านั้น เหมือนที่กับ คุณ วิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานสโมสร เลสเตอร์ ซิตี้ เปิดโอกาสให้เด็กไปเรียนหนังสือและไปฝึกฟุตบอลที่นั่น เพื่อนำกลับมาพัฒนา ทีมชาติไทย ในอนาคต ลี่ เชื่อว่าหากวันหนึ่งมีผู้เล่นไทยได้เล่นในต่างประเทศมากๆ การไปฟุตบอลก็อาจไม่ใช่ความฝันอีกต่อไป

“สำหรับนักฟุตบอลไม่ต้องกลัวพวกเรานะคะ พวกเขาพร้อมที่จะช่วยเหลือทุกคนที่ได้รับบาดเจ็บอย่างสุดความสามารถค่ะ”

FOX Sports Thailand : เอาล่ะ งั้นแปลว่าถ้าเราไปดูฟุตบอล เราจะได้เจอคุณหมอ ถูกไหม?

ที่ราชมังคลากีฬาสถานเลยค่ะ (หัวเราะ) วันเสาร์ ลี่ จะไปทำหน้าที่ในเกม เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ที่ ทีมชาติไทย จะเจอกับ อินโดนีเซีย ไปช่วยคุณหมอเชียร์ ทีมชาติไทย กัน จริงๆแล้วเราไปทำหน้าที่ตั้งแต่เกมที่ ทีมชาติไทย ชนะ ติมอร์ฯ 7-0 แล้วนะ (ยิ้ม) ดังนั้นไปเถอะค่ะ ไปช่วยกันเชียร์เยอะๆ เลย

FOX Sports Thailand : ทำนายสกอร์ ไทย – อินโดนีเซียสักหน่อยไหมคุณหมอ?

คิดว่าทีมชาติไทย น่าจะเอาชนะ ทีมชาติอินโดนีเซีย 2-1 ค่ะ

FOX Sports Thailand : สุดท้าย ฝากอะไรถึงช้างศึกทีมชาติไทยหน่อย?

ฝากให้ทีมชาติไทยทั้งทีม ที่หมอเชื่อว่าทุกคนในประเทศคอยให้กำลังใจอย่างเต็มที่ ขอให้ทำให้สุดความสามารถเพื่อประเทศของเราค่ะ แล้วก็อย่าลืมดูแลตัวเองด้วยนะคะ (ยิ้ม)

แม้ท่าทีของคุณหมอสิรินจะพยายามบอกว่าเธอคือส่วนเล็กๆ ในเกมฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ แต่เรามั่นใจว่าฟันเฟืองในด้านการแพทย์ก็สำคัญมากสำหรับเกมการแข่งขันทุกๆ แมตช์ คุณหมอร่ำลาด้วยรอยยิ้มที่เราเชื่อเหลือเกินว่าไม่ว่าใครที่ได้เห็นก็มั่นใจได้ว่าเธอพร้อมจะดูแลทุกอาการบาดเจ็บของคุณ

Comments