ยลโฉมชุดเกราะนักรบทั้ง10ชาติ ในศึกเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2018

AFF Suzuki Cup

การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนกำลังใกล้ที่จะเปิดฉากฟาดแข้งเข้าไปทุกขณะ โดยเรื่องราวในสนามหลายๆชาติก็ยังคงเตรียมความพร้อมกันอย่างขมักเขม้นในช่วงโค้งสุดท้าย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแท็กติก รวมไปถึงเรื่องของความสัมพันธ์ภายในทีม นอกจากนี้เรื่องราวนอกสนามยังมีโอกาสได้เห็นพัฒนาการของการจัดการแข่งขันที่อัพเดทไปตามยุคตามสมัย โดยการจัดการแข่งขันในปี 2018 สมาพันธ์ฟุตบอลอาเซียน หรือ เอเอฟเอฟ ก็มีการกำหนดธีมของการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ออกมา ไม่ว่าจะเป็นโลโก้ใหม่ของการแข่งขัน เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ และยังมีการติดแฮชแท็ก #WearYourPride เพื่อสื่อถึงความภูมิใจในภูมิภาคของอาเซียน

 

ซึ่งอีกหนึ่งไฮไลท์ที่น่าสนใจไม่แพ้การจัดการแข่งขันในครั้งนี้ เห็นจะเป็นชุดแข่งของทั้ง 10 ชาติที่เข้าร่วมการแข่งขันในปีนี้ โดยแต่ละชาติก็งัดเอากลกยุทธการออกแบบ การใส่ลูกเล่นต่างๆลงบนชุดแข่ง โดยหวังดูดเงินจากระเป๋าแฟนบอลให้มากที่สุด หลายชาติมีการเปลี่ยนแบรนด์ เปลี่ยนยี่ห้อ ในขณะที่บางชาติอัพเดทตัวเองด้วยใช้แบรนด์ระดับโลก ดังนั้นวันนี้ FOX Sports Thailand จะขอพาทุกท่านมายลโฉมชุดเกราะของขุนพลทั้ง 10 ชาติที่จะมาโม่แข้งกันในศึก เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า มาดูกว่าชุดแข่งใคร เป็นที่โดนใจแฟนบอลมากที่สุด

 

 

ทีมชาติลาว


ลูกทีมของ วี.สุนทรมูรติ ยังคงใช้ผลิตภัณฑ์เก่าแก่ของประเทศไทยอย่าง เอฟบีที ซึ่งดีไซน์ออกมาในรูปแบบที่ดูเรียบๆ ไม่หวือหวามากนัก แต่ยังแอบใส่ลูกเล่นบนลายผ้าที่แตกต่างกันทั้ง 3 ชุด โดยชุดเหย้าของ ทีมชาติลาว ยังคงใช้สีแดงเป็นสีหลัก ส่วนชุดเยือนของพวกเขามาในสีขาวสะอาด ในขณะที่ชุดที่ 3 ใช้สีกรมท่า โดยมีลายขวางสีน้ำเงินเป็นกิมมิค ซึ่งเสื้อทั้งสามเวอร์ชั่น คอเสื้อใช้เป็นรูปแบบคอกลมติดกระดุมทั้งหมด

 

 

ทีมชาติติมอร์เลสเต้


น้องใหม่แห่งรายการ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ใช้ผลิตภัณฑ์จากประเทศอินโดนีเซีย อย่าง Narrow Sports โดยใช้สีแดงตามสีธงชาติของพวกเขาเป็นสีหลัก ตัดกับสีดำ มีขลิบสีแหลืองบริเวณหมายเลขและปลายคอเสื้อ พร้อมมีลายจุดบางๆเพิ่มมิติให้กับชุดเหย้าของพวกเขา ในขณะที่ชุดเยือนใช้เป็นสีขาวล้วนทั้งชุด

 

 

ทีมชาติกัมพูชา


อีกหนึ่งชาติที่ใช้แบรนด์สัญชาติไทยอย่าง เอฟบีที ที่มาในเวอร์ชั่นเสื้อคอกลม โดยชุดเหย้าของพวกเขาใช้โทนน้ำเงิน ตัดกับสีกรมท่า ซึ่งลายแนวตั้งตรงกลางมีการใส่ลูกเล่นเป็นลายพีระมิด สามเหลี่ยมสลับฟันปลา เรียกได้ว่าเป็นมุมมองใหม่ และถือเป็นชุดแข่งขันที่สวยงามที่สุดชุดหนึ่งของ ทีมชาติกัมพูชา เลยก็ว่าได้ ในขณะที่ชุดเยือนของพวกเขาใช้เป็นเสื้อพื้นสีขาว โดยการคาดแถบสีแดง 6 เส้นลงบนตัวเสื้อด้วย

 

 

ทีมชาติเวียดนาม


พลพรรค ดาวทอง เคยใช้ผลิตภัณฑ์ชั้นนำอย่าง ไนกี้ และ อาดิดาส มาแล้ว แต่ในระยะหลังพวกเขาหักลับมาใช้ผลิตภัณฑ์ของไทยอย่าง แกรนด์สปอร์ต อีกครั้ง ซึ่งจะว่าไป ไม่ว่าชุดแข่งเวอร์ชั่นไหนๆของ เวียดนาม ภาพที่ออกมาก็ยังคงคุ้นแฟนบอลอยู่ดี เพราะการใช้สีแดงล้วนทั้งชุด แทบจะเป็นเอกลักษณ์ของพวกเขาไปแล้ว ซึ่งเสื้อเหย้าของพวกเขาใช้รูปแบบผสมผสานกันระหว่างคอกลมกับคอวี นอกจากนี้ยังมีลวดลายบริเวณแขนเสื้อเพื่อไม่ให้ดูธรรมดาเกินไป ส่วนชุดเยือนก็ไม่มีอะไรมาก ยังคงรูปแบบเดียวกันกับชุดเหย้า เพียงแต่เปลี่ยนจากสีแดงเป็นสีขาวเท่านั้นเอง

 

 

ทีมชาติเมียนมาร์


เรียกได้ว่ามาในลุคใหม่เลยทีเดียวสำหรับพลพรรค เทวดาชุดขาว ที่เปลี่ยนแบรนด์มาใช้ผลิตภัณฑ์สัญชาติไทยอย่าง วาริกซ์ ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ดีไซน์อันโฉบเฉี่ยวและลูกเล่นอันแพรวพราว โดยทีมชาติเมียนมาร์ ใช้เสื้อสีแดงเข้มเป็นชุดเหย้า เพิ่มมิติบนเสื้อด้วยลวดลายทั้งแนวตั้งแนวนอนสลับกัน ส่วนคอเสื้อก็ใช้เป็นแบบคอวีไม่มีกระดุม นอกจากนี้บนตราสัญลักษณ์ทีมชาติยังมีธงชาติเมียร์มาร์ไซส์มินิวางอยู่ด้านบนด้วย ส่วนชุดเยือนของพวกเขาไม่มีอะไรมากแค่เปลี่ยนจากสีแดงเป็นสีขาวเท่านั้น

 

 

ทีมชาติฟิลิปปินส์


ขุนพลจากแดน ตากาล็อก ใช้ชุดแข่งขันแบบเรียบหรูดูมีสไตล์ โดยใช้ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นอย่าง LGR sportswear โดยชุดเกราะของพวกเขา แทบไม่มีอะไรสะดุดตา หรือแตกต่างจากเดิมสักเท่าไหร่ โดยชุดเหย้าก็ยังคงมาในเวอร์ชั่นขาวล้วน มีตัดขลิบสีน้ำเงินบริเวณปลายแขนเสื้อฝั่งขวา และตัดขลิบสีแดงบริเวณปลายแขนเสื้อฝั่งซ้าย ตามสีธงชาติฟิลิปปินส์ ส่วนชุดเยือนใช้เป็นสีน้ำเงินเข้มทั้งชุด โดยมีการตัดขอบสีแดงบริเวณปลายแขนเสื้อเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ตัวเสื้อยังมีลายน้ำที่เป็นเอกลักษณ์ของพวกเขาอยู่ด้วย

 

 

ทีมชาติไทย


พลพรรค ช้างศึก ใช้ผลิตภัณฑ์ วาริกซ์ เป็นครั้งแรกในรายการ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ โดยก่อนหน้านี้มีการปรับเปลี่ยนตราสัญลักษณ์ของทีม โดยชุดแข่งของ ทีมชาติไทย เปิดตัวมาแล้วพักใหญ่ ดังนั้นจึงอาจไม่แปลกตาสักเท่าไหร่ โดยชุดเหย้าของพวกเขายังคงใช้สีน้ำเงินสดเป็นสีหลัก ส่วนชุดเยือนก็เป็นสีแดงเข้ม โดยทั้งสองชุดใช้โลโก้เป็นสีทอง ส่วนบริเวณคอเป็นเสื้อคอกลมแบบติดกระดุม โดยเสื้อทีมชาติไทยเวอร์ชั่นของแฟนบอลสามารถใส่ได้ 2 ด้าน อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าเสียดายสำหรับแฟนบอล เนื่องจากเสื้อในเวอร์ชั่น แมตช์วอน ของนักเตะนั้นไม่มีจำหน่ายให้แฟนๆได้จับจองเป็นเจ้าของ งานนี้คงต้องอ้อนวอนจากนักฟุตบอลเอาเอง

 

 

ทีมชาติมาเลเซีย


ทัพ เสือเหลือง มาเลเซีย ยังคงยึดผลิตภัณฑ์สัญชาติอเมริกันอย่าง ไนกี้ ต่อไป ซึ่งพวกเขาก็ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นตัวเอง ด้วยการใช้สีเหลืองสดเป็นสีหลักตัดขอบเพิ่มความดุดันด้วยสีดำเหมือนเดิม ซึ่งหากสังเกตุดีๆมีการซ่อนลูกเล่นด้วยลายพาดกลอนจางๆบนตัวเสื้อ ส่วนตรงคอใช้แบบคอวีตัดปลาย ในขณะที่ชุดเยือนถือว่าแปลกตาดีเหมือนกันเพราะพวกเขาใช้สีพื้นเป็นสีน้ำเงิน ส่วนตรงแขนเป็นสีแดง โดยบริเวณคอเสื้อด้านหลังมีแถบแนวตั้งสีเหลือง

 

 

ทีมชาติอินโดนีเซีย


ชาติยักษ์ใหญ่ที่ยังไม่เคยคว้าแชมป์ในรายการนี้อย่าง อินโดนีเซีย ใช้ยี่ห้อ ไนกี้ เหมือนกับ มาเลเซีย โดยชุดเกราะของขุนพลจากแดนอิเหนา แทบไม่มีลูกเล่นอะไรที่น่าสนใจเลย อาจเป็นเพราะว่าพวกเขาเลือกใช้ชุดแข่งขันตาม ไนกี้ มีอยู่ในคอลเลคชั่นอยู่แล้ว เพียงแต่นำมาแปะโลโก้และลูกเล่นเล็กๆน้อยๆเท่านั้น โดยชุดเหย้าของ อินโดฯ ยังคงใช้โทนสีแดงเป็นหลัก ในขณะที่ชุดเยือนก็ใช้เป็นสีขาว ตัดขลิบสีเขียวเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 

 

ทีมชาติสิงคโปร์


ยูนิฟอร์มของขุนพล เมอร์ไลอ้อนส์ ก็แทบมาในเวอร์ชั่นเดียวกับทั้งทีมชาติมาเลเซีย และ อินโดนีเซีย เนื่องจากพวกเขาใช้ผลิตภัณฑ์จาก ไนกี้ รูปแบบและลูกเล่นจึงแทบไม่ต่างกัน แต่อาจมีลายซี่แนวตั้งถี่ๆบนตัวเสื้อเท่านั้นที่โดดเด่นขึ้นมา โดยขุนพลจากแดนลอดช่องก็ยังคงยึดสีแดงแบบไล่เฉดสีบริเวณบ่าในชุดเหย้า ส่วนชุดเยือนใช้สีฟ้าอ่อนเป็นพื้น และใช้สีฟ้าเข้มไล่มาบริเวณแขน

 

 

สำหรับ ทีมชาติไทยชุดใหญ่ ในฐานะแชมป์เก่า อยู่ในกลุ่มบี ร่วมกับ อินโดนีเซีย , สิงคโปร์ , ฟิลิปปินส์ และ ติมอร์ เลสเต

โปรแกรมการแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่ม
วันที่ 9 พฤศจิกายน 2561 ติมอร์ เลสเต พบ ไทย เวลา 19.00 น. ณ สนามราชมังคลากีฬาสถาน
วันที่ 17 พฤศจิกายน 2561 ไทย พบ อินโดนีเซีย เวลา 18.30 น. ณ สนามราชมังคลากีฬาสถาน
วันที่ 21 พฤศจิกายน 2561 ฟิลิปปินส์ พบ ไทย เวลา 18.30 น. ณ สนามปานาอัด สเตเดียม
วันที่ 25 พฤศจิกายน 2561 ไทย พบ สิงคโปร์ เวลา 19.00 น. ณ สนามราชมังคลากีฬาสถาน

ถ่ายทอดสดทางช่อง 7HD , Bugaboo TV และ FOX SPORT 

Comments