ไมเคิ่ล ฟาลเคสการ์ด : การเล่นในไทยลีกช่วยให้ผมมีโอกาสติดทีมชาติฟิลิปปินส์

ไมเคิ่ล ฟาลเคสการ์ด นายทวารทีมชาติฟิลิปปินส์ของทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ให้สัมภาษณ์ผ่านเว็บไซต์เอเอฟเอฟซูซูกิคัพ ถึงประสบการณ์การเล่นในไทยลีกตลอด 1 ฤดูกาลที่ผ่านมา และโอกาสในการเป็นมือหนึ่งทีมชาติฟิลิปปินส์ในการแข่งขันครั้งนี้

นายทวารลูกครึ่งฟิลิปปินส์-เดนมาร์ก ย้ายมาร่วมทีมแบงค็อก ยูไนเต็ด เมื่อต้นปีที่ผ่านมา และมีส่วนสำคัญช่วยให้ทีมจบรองแชมป์ไทยลีก 2018 คว้าสิทธิ์ไปเล่นในเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ได้สำเร็จ รวมไปถึงมีโอกาสได้ติดทีมชาติฟิลิปปินส์ไปแล้ว 2 นัดในปีนี้

นายทวารวัย 27 ปี ได้บอกเล่าถึงประสบการณ์การลงเล่นในไทยลีกปีแรกไว้ดังนี้

“การย้ายมาเล่นไทยลีกถือเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญที่สุดในที่สุด เพราะถ้าผมยังลงเล่นอยู่ในยุโรป โอกาสในลงเล่นให้กับทีมชาติฟิลิปปินส์คงไม่เกิดขึ้น”

“ถ้าไม่ได้ย้ายมาไทยลีก ก็คงไม่มีโอกาสติดทีมชาติ”

“ผมรู้จักไทยลีกเป็นอย่างดี และตัวโค้ช (สก๊อต คูเปอร์) ก็เคยทำงานให้กับหลายสโมสรในไทยลีกมาแล้วและรู้จักฟุตบอลไทยอย่างดีเช่นกัน”

“จากฤดูกาลที่ผ่านมา ทำให้ผมและผู้เล่นรายอื่นๆ ที่ไปค้าแข้งในไทยลีกหลายคน รู้จักและสามารถหาวิธีรับมือกับทีมชาติไทยในการแข่งขันครั้งนี้ได้”

Image may contain: 1 person, stadium, grass and outdoor

และเมื่อพูดถึงโอกาสในการแย่งชิงตำแหน่งนายทวารมือ 1 ทีมชาติจากนีล เอเธอริดจ์ ในเอเชียนคัพที่จะมาถึงในเดือนมกราคมนี้ นายทวารจาก “แข้งเทพ” ได้พูดโอกาสในครั้งนี้ว่า

“ผมตั้งใจจะทำผลงานให้ดีที่สุด แต่นีล (เอเธอริดจ์) ก็มีประสบการณ์ในการเล่นทีมชาติมานานหลายปี และเขาก็เป็นหนึ่งในสุดยอดผู้เล่นที่เรามี”

“ถ้าผมเล่นได้ดี อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้นและผมก็พร้อมรับโอกาสนั้นไว้ และแสดงให้เห็นว่า ผมก็เป็นมือหนึ่งได้เช่นกัน”

ทีมชาติฟิลิปปินส์อยู่ในสาย B ร่วมกับไทย, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย และติมอร์ เลสเต และมีโปรแกรมลงเล่นในนัดแรกพบกับทีมชาติสองคโปร์ในนวันที่ 13 พฤศจิกายน ที่สนามปานาอัด

 

 

 

 

 

 

 

 

Comments