จิตอาสา! ฮอนดะรับตำแหน่งโค้ช+ผจก.กัมพูชาให้ฟรี

cambodia

เคสุเกะ ฮอนดะ อดีตกองกลางทีมชาติญี่ปุ่น ได้เปิดตัวเป็นเฮดโค้ชควบตำแหน่งผู้จัดการทีมทั่วไปของทีมชาติกัมพูชา เมื่อช่วงสายของวันนี้ ทั้งที่เพิ่งเซ็นสัญญากับ เมลเบิร์น วิคตอรี่ ทีมในเอลีกไปหมาดๆ

โดยแข้งวัย 32 ปี ได้เซ็นสัญญากับทีมจากออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา หลังหมดสัญญากับปาชูก้าทีมในลีกเม็กซิโก ก่อนจะเข้ารับตำแหน่งในสหพันธ์ฟุตบอลกัมพูชาในที่สุด

ซึ่งเจ้าตัวจะทำงานผ่านวีดิโอคอลล์เพื่อแนะนำแนวทางให้กับทีมสต๊าฟฟ์โค้ช และยินดีทำงานให้ฟรี โดยสหพันธ์ฟุตบอลกัมพูชาจะเสียแค่ค่าใช้จ่ายในการเดินทางเท่านั้น

“เป้าหมายของผมคือการสร้างสไตล์การเล่นที่ชัดเจนให้กับกัมพูชา ผมได้ซึมซับสิ่งเหล่านั้นในญี่ปุ่น แม้จะเป็นเรื่องยาก แต่เราต้องเริ่มตั้งเป้าหมายก่อนเป็นอันดับแรก” ฮอนดะกล่าวในงานแถลงข่าว

“เป้าหมายอันดับ 2 อาจไม่ใช่เรื่องฟุตบอลก็จริง แต่มันก็เป็นเรื่องดีสำหรับกัมพูชา ผมต้องการจะเผยแพร่วัฒนธรรมของประเทศนี้ออกไปสู่โลกภายนอก”

ทั้งนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ฮอนดะจะสามารถช่วยงานทีมชาติกัมพูชาได้เต็มตัวในช่วง เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2018 หรือไม่ เนื่องจากเอลีกยังไม่ปิดซีซั่น

โดยทีมชาติกัมพูชา อยู่รสายเดียวกับ เวียดนาม, เมียนมา, มาเลเซีย และ สปป. ลาวในกลุ่ม เอ และจะมีเกมอุ่นเครื่องกับ มาเลเซีย ในวันที่ 10 กันยายน และสิงคโปร์ วันที่ 16 ตุลาคม เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนทัวร์นาเม้นต์

อย่างไรก็ตาม ตามสหพันธ์ฟุตบอลกัมพูชาต้องการจะให้เขาวางรากฐานทีมไว้ให้พร้อมสำหรับฟุตบอลซีเกมส์ ที่กัมพูชาจะเป็นเจ้าภาพในปี 2023

สำหรับฮอนดะนั้นไม่ถือเป็นคนแปลกหน้าสำหรับชาวกัมพูชาแต่อย่างใด เพราะเคยมาเปิดอะคาเดมี่ที่นั่นมาก่อน และยังเป็นประธานสโมสร โซลติโล อังกอร์ เอฟซี ในลีกกัมพูชาด้วย

Comments