รวมโมเมนต์ “ที่สุด” แห่ง AFC U23 ณ แดนสยาม

จบลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับทัวร์นาเม้นต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย ในระดับอายุไม่เกิน 23 ปีอย่าง AFC U23 CHAMPIONSHIP 2020 ที่ประเทศไทยได้รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพ ซึ่งผลงานของทัพ ช้างศึก U23 ก็ถือว่าไม่เลวภายใต้การคุมทีมของ อากิระ นิชิโนะ กุนซือชาวญี่ปุ่น

โดยพวกเขาออกสตาร์ทได้อย่างสวยหรูด้วยการถล่ม ทีมชาติบาห์เรน 5-0 ในนัดประเดิมสนาม ก่อนจะต้องลุ้นจนถึงนัดสุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่ม กว่าจะสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบน็อกเอ๊าต์เป็นครั้งแรกได้สำเร็จ อย่างไรก็ตาม ทีมชาติไทย ทำดีที่สุดเพียงแค่รอบ 8 ทีมสุดท้ายเท่านั้น เมื่อเป็นฝ่ายพ่ายให้กับ ทีมชาติซาอุดิอาระเบีย 0-1 ตกรอบก่อนรองชนะเลิศไปแบบสุดเจ็บปวด

สำหรับบทสรุปของรายการดังกล่าวมี 4 ชาติจากทวีปเอเชียที่ผ่านเข้าไปเล่นในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น ประกอบไปด้วย ทีมชาติญี่ปุ่น ที่ตกรอบแบ่งกลุ่มแต่ยังได้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายในฐานะเจ้าภาพ ส่วนที่เหลือก็คือแชมป์ U23 อย่าง ทีมชาติเกาหลีใต้ รองแชมป์อย่าง ทีมชาติซาอุดิอาระเบีย และ ทีมอันดับ 3 อย่าง ทีมชาติออสเตรเลีย

โดยหลังจากที่ทัวร์นาเม้นต์ดังกล่าวสิ้นสุดลง FOX Sports Thailand ก็ไม่ลืมที่จะสรุปภาพรวมผลงาน และเรื่องราวที่สุดของที่สุดในรายการ AFC U23 CHAMPIONSHIP 2020 มาฝากกันส่วนจะมีเรื่องราวใดกันบ้างไปติดตามพร้อมๆกัน

 

น่าชื่นชมที่สุด : แบนเนอร์แฟน ช้างศึก ถึงออสเตรเลีย (เหตุไฟป่า)

ภาพความประทับใจในระหว่างเกมการแข่งขันฟุตบอล AFC U23 CHAMPIONSHIP 2020 ที่ประเทศไทย โดยเป็นเกมรอบแบ่งกลุ่มนัดที่สองที่ทีมชาติไทย พบกับ ทีมชาติออสเตรเลีย ท่ามกลางแฟนบอลที่เข้ามาในสนามกว่า 22352 คน โดยเกมนี้แม้ว่าทัพ ช้างศึก U23 จะพ่ายขุนพลแดนจิงโจ้ 1-2 แต่แฟนฟุตบอลชาวไทยก็ยังพร้อมใจกันชูแบนเนอร์ข้อความ เป็นกำลังใจให้ประเทศออสเตรเลีย ต่อสู้กับปัญหาไฟป่าที่ลุกลามพื้นที่มากกว่า 84,000 ตารางกิโลเมตร

โดยหลังจากจบการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่ม คริส นิกู ประธานสหพันธ์ฟุตบอลออสเตรเลีย (เอฟเอฟเอ) ได้ส่งจดหมายถึง สมาคม กีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เพื่อแสดงความขอบคุณแฟนบอลไทย ที่ทำป้ายข้อความให้กำลังใจประเทศออสเตรเลีย ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าครั้งใหญ่อยู่ในขณะนี้ด้วย ซึ่งนับเป็นเรื่องราวดีๆที่เกิดขึ้นในทัวร์นาเม้นต์ U23 ชิงแชมป์เอเชียที่ประเทศไทย

 

ดรามาที่สุด : จุดโทษปัญหา VAR อลเวง

ก่อนที่การแข่งขันฟุตบอล AFC U23 CHAMPIONSHIP 2020 จะเริ่มต้นขึ้น สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี ได้ออกมาประกาศชัดเจนว่าจะมีการใช้เทคโนโลยีช่วยผู้ตัดสินหรือ VAR อย่างเต็มรูปแบบเป็นครั้งแรกในทวีปเอเชีย อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีดังกล่าวอาจไม่ถูกพูดถึงมากขนาดนี้ หากไม่เกิดขึ้นกับเจ้าภาพอย่าง ทีมชาติไทย ในรอบ 8 ทีมสุดท้ายที่พบกับ ทีมชาติซาอุดิอาระเบีย

สำหรับเกมดังกล่าวขุนพล ช้างศึก U23 ต่อกรกับแข้งเศรษฐีน้ำมัน ได้อย่างถึงพริกถึงขิง แต่พอเข้าสู่ครึ่งหลัง เหตุการณ์ที่หลายคนคิดเอาไว้เล่น มุนก็เกิดขึ้นมาจริงๆ เมื่อผู้ตัดสินชาวโอมานอย่าง อาเหม็ด อาบู บาการ์ อัลคาฟ มอบจุดโทษให้ ซาอุฯ แบบค้านสายตาแฟนบอล แถมยังไม่เลือกที่จะไปดู VAR ด้วยตาตัวเอง นอกจากนี้หลังมีหลายจังหวะคาใจที่เปารายนี้ไม่ยอมแจกใบเหลืองให้แข้ง ซาอุฯ จนสุดท้าย ไทย ก็ต้องจอดป้ายเพียงแค่รอบ 8 ทีมในท้ายที่สุด

และแม้ว่าหลังจบเกม สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย จะทำหนังสือเพื่อขอคำชี้แจงจาก เอเอฟซี เกี่ยวกับกรณีการคัดเลือกผู้ตัดสิน และการทำหน้าที่ของเชิ้ตดำจากตะวันออกกลางรายนี้ แต่สุดท้าย เอเอฟซี ก็ชี้แจงตามสคริป โดยยืนยันว่า อาเหม็ด อาบู บาการ์ อัลคาฟ ตัดสินถูกต้องตามกฏของ Laws of the game นอกจากนี้ยังระบุว่า ผู้ตัดสินในสนาม สามารถเลือกที่จะ ดูหรือไม่ดู เหตุการณ์ย้อนหลังผ่านทางจอในสนามก็ได้ ในกรณีที่เป็นการตัดสินจากข้อเท็จจริง

สำหรับการเลือกผู้ตัดสินที่ในเกมดังกล่าว AFC และคณะกรรมการผู้ตัดสินได้เลือกผู้ตัดสินในแต่ละเกมด้วยความเหมาะสมที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งพิจารณาจากความสามารถ และประสบการณ์ในการตัดสิน โดยจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับทีมชาติหรือสโมสรของทั้ง 2 ทีมที่ลงแข่งขัน

 

ผู้ชมเยอะที่สุด : 22,352 คน

นอกจากภาพความประทับใจที่เหล่าบรรดาแฟนบอลชาวไทยจะชูป้ายเป็นกำลังใจให้ประเทศออสเตรเลียจากเหตุการณ์ไฟป่าอันสุดเลวร้าย ในเกมดังกล่าวยังเป็นเกมที่มีแฟนบอลเข้าชมเกมมากที่สุดในรายการ AFC U23 CHAMPIONSHIP 2020 ซึ่งเป็นเกมนัดที่ 2 ของรอบแบ่งกลุ่มที่ ทีมชาติไทย พบกับ ทีมชาติออสเตรเลีย

สำหรับส่วนที่แฟนบอลเข้ามากันเนืองแน่น ราชมังคลากีฬาสถาน อาจเป็นเพราะกระแสของทัพ ช้างศึก ที่ประเดิมสนามด้วยการถล่ม ทีมชาติบาห์เรน เละเทะ 5-0 แถมยังเป็นการแข่งขันในวันเสาร์ จึงทำให้ตัวเลขยอดคนดูในสนามพุ่งขึ้นไปแตะที่ 22,352 คนเลยทีเดียว ซึ่งน่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งที่แฟนบอลเหล่านั้นพลาดการเฉลิมฉลองหลังจบเกมเนื่องจาก ทีมชาติไทย พ่ายให้กับ ทีมชาติออสเตรเลีย 1-2 แต่ยังเพียงพอที่จะทำให้ทั้งคู่กอดคอกันเข้ารอบต่อไป

 

 

พลิกล็อกที่สุด : ญี่ปุ่นร่วงรอบแรก

แม้ว่าในรายการนี้ ทีมชาติญี่ปุ่น จะได้สิทธิ์ผ่านเข้ารอบสุดท้าย โอลิมปิก 2020 ในฐานะเจ้าภาพ และไม่ได้ส่งผู้เล่นชุดหลักมาทำการแข่งขันใน แต่ก็คงไม่มีใครคิดว่าทัพ ซามูไรบลูส์ จะถึงขั้นร่วงตกรอบแรกในรายการนี้ โดย ทีมชาติญี่ปุ่น ถูกจับอยู่ร่วมสายกับชาติที่ไม่แข็งแกร่งมากนักอย่าง ซาอุดิอาระเบีย ,กาตาร์ และ ซีเรีย

ซึ่งผลงานของแข้งจากแดนปลาดิบคือเปิดสนามพ่าย ซาอุดิอาระเบีย 1-2 และแพ้ ซีเรีย ด้วยสกอร์เดียวกัน อย่างไรก็ตามในเกมนัดสุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่มพวกเขาสามารถเก็บแต้มได้จากการเสมอ กาตาร์ 1-1 แต่ก็ไม่เพียงพอสำหรับการผ่านเข้ารอบต่อไป และแม้ว่าทีมของ ฮาจิเมะ โมริยะสุ จะไม่ได้เน้นมากสำหรับรายการนี้ แต่สำหรับแฟนบอลย่อมอยากเห็นผลงานที่ดีกว่านี้ของพวกเขาอย่างแน่นอน

 

น่าผิดหวังที่สุด : ทีมชาติจีน ,ทีมชาติเวียดนาม

ทีมชาติจีน และ ทีมชาติเวียดนาม อาจไม่ได้ถูกจัดเป็นทีมเต็งในรายการนี้ แต่สำหรับทั้งสองชาติไม่ได้ถือเป็นทีมแจกแต้มแต่อย่างใดขุนพลแดนมังกรถูกจับอยู่ร่วมสายกับ อิหร่าน ,อุซเบกิสถาน และ เกาหลีใต้ ซึ่งถือเป็น กรุ๊ป ออฟ เดธ ประจำการแข่งขัน โดยผลงานของ ทีมชาติจีน ถือว่าค่อนข้างน่าผิดหวังเพราะพวกเขาแพ้ เกาหลีใต้ 0-1 แพ้ อุซเบกิสถาน 0-2 และแพ้ อิหร่าน 0-1 จบทัวร์นาเม้นต์แบบเก็บไม่ได้สักแต้ม แถมยังยิงใครไม่ได้เลยด้วย

ในขณะที่ ทีมชาติเวียดนาม ที่มีสถานะเป็นรองแชมป์เก่ารายการนี้เมื่อ 2 ปีที่แล้ว มาคราวนี้ขุนพล ดาวทอง ได้รับการจับตามองเป็นอย่างมากจากพัฒนาการของพวกเขาในระยะหลัง แถมตัวกุนซืออย่าง ปาร์ค ฮัง ซอ ก็ถือว่าเป็นกุนซือมากประสบการณ์และมีฝีไม้ลายมือการคุมทีมที่ได้รับการยอมรับ

แต่เมื่อการแข่งขันจริงมาถึง เวียดนาม ลงเล่นสองเกมแรกกับทีมจากตะวันออกกลางอย่าง สหรัฐอาหรับ เอมิเรตส์ และ จอร์แดน แบบไร้สกอร์ ก่อนจะมาตกม้าตายด้วยการพ่าย เกาหลีเหนือ 1-2 ในเกมสุดท้าย ร่วงตกรอบแบ่งกลุ่มไปอย่างน่าผิดหวัง

 

สะใจที่สุด : ช้างศึก ไล่ยำ บาห์เรน

AFC U23 Championship Highlights – Thailand vs Bahrain

คงไม่มีเกมไหนที่เรียกเสียงฮือฮาและเสียงเฮจากแฟนบอลชาวไทยได้เท่ากับเกมนัดเปิดสนามรายการ AFC U23 CHAMPIONSHIP 2020 โดยก่อนเกมแฟนบอลชาวไทยอาจจะมองพลพรรค ช้างศึก U23 มีศักยภาพมากพอที่จะเอาชนะ บาห์เรน ได้

แต่สำหรับสกอร์ท่วมท้นถึง 5-0 คงไม่มีใครคาดคิดมาก่อน ซึ่งเกมดังกล่าวเด็กๆของ อากิระ นิชิโนะ ทำผลงานได้อย่างสุดสะเด่า และได้ 5 ประตูจาก ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา 2 ประตู ,สุภโชค สารชาติ 1 และดาวซัลโวร่วมในรายการนี้อย่าง เจริญศักดิ์ วงษ์กรณ์ ที่ยิงไป 2 ประตูในฐานะตัวสำรองตั้งแต่เกมแรก

 

ได้ใจแฟนบอลที่สุด : ช็อตเซฟท้ายเกม กรพัฒน์ นารีจันทร์ เกมเจ๊า อิรัก

ปฏิเสธไม่ได้ว่าจังหวะเซฟสนั่นราชมังคลากีฬาสถานของ กรพัฒน์ นารีจันทร์ ผู้รักษาประตูทีมชาติไทย U23 กลายเป็นช็อตเด็ดประจำการแข่งขันครั้งนี้ โดยลูกเซฟดังกล่าวของนายด่านจอมหนึบช่วยให้ช้างศึกU23 รอดพ้นจากการปราชัยต่ออิรักในเกมรอบแบ่งกลุ่ม นัดสุดท้ายของกลุ่ม A สถานการณ์ขณะนั้นทีมชาติไทยยันเสมออิรัก 1-1 และใกล้จะเข้ารอบต่อไปเต็มที

ทว่าในช่วงท้ายเกมมีช็อตหวาดเสียวแฟนบอลชาวไทยเมื่อ กรพัฒน์ นารีจันทร์ ใช้มือเซฟลูกโหม่งของแนวรุกอิรักแบบเส้นยาแดงผ่าแปด ก่อนที่ ศฤงคาร พรมสุภะ จะมาตามสกัดดาบสองได้ทัน ทำให้ช้างศึกU23 ยันสกอร์เสมอและผ่านเข้ารอบต่อไปได้สำเร็จ

 

เศร้าที่สุด : อุซเบกิสถาน (แชมป์เก่า) พลาดตั๋วโอลิมปิก

แชมป์เก่าในการแข่งขันครั้งที่แล้วอย่างอุซเบกิสถาน เดินทางมาไกลสุดถึงรอบชิงตั๋วโอลิมปิก เกมส์ 2020 ใบสุดท้าย (ชิงอันดับ 3) ก่อนที่พวกเขาจะสู้สุดใจและพ่ายออสเตรเลีย 0-1 พลาดตั๋วใบสุดท้ายอย่างน่าเจ็บปวดใจ

 

 

ฮาที่สุด : แข้งยูเออีระดมปาโป่งที่บุรีรัมย์

หนึ่งในสีสันของการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย U23 ในครั้งนี้ คงหนีไม่พ้นภาพแอบถ่ายของแฟนบอลที่จับภาพได้ว่าบรรดานักเตะทีมชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์U23 ออกมาเดินเล่นในงานกาชาดประจำปี จังหวัดบุรีรัมย์ และที่สำคัญพวกเขาดูเหมือนจะทดลองเล่นปาลูกโป่งตามร้านต่างๆอีกด้วย

ภาพดังกล่าวถูกแชร์และแสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวางในหมู่แฟนบอลไทย ถึงความน่ารักและเป็นกันเองของนักเตะยูเออี ยิ่งไปกว่านั้นภาพนี้แสดงให้เห็นว่าประเทศไทยยังมีสถานที่ให้น่าเที่ยวอีกเช่นกัน

 

ประทับใจที่สุด : บรรยากาศ ณ สนามติณสูลานนท์ จ.สงขลา

อีกหนึ่งเรื่องประทับใจในทัวร์นาเมนต์ชิงแชมป์เอเชีย U23 ที่ประเทศไทย คือการที่ได้เห็นแฟนบอลไทยกลับเข้ามาชมเกมลูกหนังในสังเวียนหญ้า ติณสูลานนท์ อีกครั้งในเกมการแข่งขันระดับทวีป สนามติณสูลานนท์ จ.สงขลา เป็นหนึ่งในสนามฟุตบอลที่สวยสุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ถูกใช้งานในทัวร์นาเมนต์นี้โดยเป็นการแข่งขันในกลุ่ม C ที่มี เกาหลีใต้ (แชมป์), อุซเบกิสถาน, อิหร่าน และ จีน ลงทำการแข่งขัน

ซึ่งตลอดทัวร์นาเมนต์ที่เพิ่งจบลงไปแฟนบอลไทยทางภาคใต้คงจะมีความสุขไม่น้อย ที่ครั้งหนึ่งได้ก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์กับการแข่งขันครั้งนี้

 

 

Comments