ย้อนรอย โค้ชโชค ประเดิมคุม ช้างศึก U23 ก่อนสอยทองซีเกมส์

ศึก เอเอฟซี อาเชียน คัพ 2019 เกมแรกเกิดขึ้นด้วยความพ่ายแพ้ของ ทีมชาติไทย ที่มีต่อ ทีมชาติอินเดีย ด้วยสกอร์ 1-4 หลังจากนั้นไม่นาน ฟ้าก็ผ่าเปรี้ยง! ลงบนเก้าอี้กุนซือของ มิโลวาน ราเยวัช โค้ชชาวเซอร์เบีย แน่นอนว่าย่อมไม่ส่งผลดีต่อทัพ ช้างศึก ที่กำลังอยู่ในสภาพจิตใจที่ไม่สู้ดีนัก แต่การตัดสินใจในครั้งนี้ของ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลอย่าง สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ได้รับเสียงตอบรับที่ดีและเห็นด้วยกับการตัดสินใจของ ท่านประมุขลูกหนังไทย

ก่อนหน้าที่ทัวร์นาเม้นต์ เอเชียน คัพ จะเริ่มต้นขึ้น ทีมชาติไทย ประกาศแต่งตั้ง โชคทวี พรหมรัตน์ เข้ามารับหน้าที่ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน ซึ่งการปลด ราเยวัช ออกจากตำแหน่งในครั้งนี้ บิ๊กอ็อด ก็น่าจะรู้ดีว่าคงไม่สามารถหาโค้ชรายใหม่มาได้ทันเวลาในสถานการณ์ที่กำลังแข่งขันอยู่ จึงตัดสินใจดัน โค้ชโต่ย ศิริศักดิ์ ยอดญาติไท ขึ้นมาแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า และให้ โค้ชโชค โชคทวี พรหมรัตน์ รับหน้าที่ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน

ที่่ผ่านมาแม้ว่า โค้ชโต่ย จะมีประสบการณ์คุมทีมไม่มากนัก แต่ก็ถือว่าเป็นบุคลากรที่ได้รับการยอมรับของวงการฟุตบอลไทย ซึ่ง อาวุธเด็ด ของกุนซือขัดตาทัพรายนี้ บางครั้งบางทีไม่ได้อยู่ที่ในสนาม เพราะคนที่รู้ใจ โค้ชโต่ย มากที่สุดอาจเป็นมือขวาหน้าเดิมอย่าง โชคทวี พรมรัตน์ ที่รู้สถานการณ์ที่เกิดขึ้น และรู้จักวัฒนธรรมของผู้เล่นเลือด ช้างศึก เป็นอย่างดี

ซึ่งที่่ผ่านมา โค้ชโชค คนนี้แหละที่เคยพา ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี คว้าแชมป์ซีเกมส์ ในปี 2015 ได้สำเร็จ ภายใต้ปัญหาและข้อจำกัดของผู้เล่นชุดนั้น วันนี้ FOX Sports Thailand ของผู้ทุกคนย้อนเวลาไปเมื่อ 4 ปีที่แล้ว โดยเป็นเกมประเดิมสนามคุม ทีมชาติไทย เป็นครั้งแรกของ กระยางดำ ที่แม้ว่าจะเป็นเพียงรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี แต่ โค้ชโชค ก็โชว์ฝีมือด้วยการยำใหญ่ใส่ ทีมชาติลาว 6-0 ในเกมแรกของฟุตบอล ซีเกมส์ 2015 ที่ประเทศสิงคโปร์

 

เกมนั้น โค้ชโชค วาง 11 ตัวจริงเป็น ชนินทร์ แซ่เอียะ ลงเฝ้าเสา กองหลังใช้ พีระพัฒน์ โน๊ตชัยยา, อดิศร พรหมรักษ์, อาทิตย์ ดาวสว่าง, นฤบดินทร์ วีรวัฒโนดม, กองกลาง สารัช อยู่เย็น (กัปตันทีม), ชนาธิป สรงกระสินธ์, ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ กองหน้า ภิญโญ อินพินิจ, นูรูล ศรียานเก็ม และ ชนานันท์ ป้อมบุปผา

 

และ 6 ประตูพวกเขาทำได้ คือการแจ้งเกิดของ ชนานันท์ ป้อมบุบผา กองหน้าดาวรุ่งในเวลานั้น ที่โชว์ฟอร์มยอดเยี่ยมยิงคนเดียว 4 ประตูในเกมนั้น ที่เหลือเป็นประตูของ นฤบดินทร์ วีรวัฒโนดม และ นูรูล ศรียานเก็ม และลงเอยด้วยการคว้าเหรียญทองซีเกมส์ได้อย่างยิ่งใหญ่

 

แต่สำหรับโจทย์ของ โค้ชโต่ย และ โค้ชโชค ในครั้งนี้มันไม่เหมือนเพราะในสถานการณ์ เปลี่ยนม้ากลางศึก เช่นนี้ ยังต้องกอบกู้วิกฤตและศรัทธาของผู้เล่นกลับมาโดยเร็วแล้ว ยังต้องสร้าง ปฏิหาริย์ ด้วยการพาทีมผ่านเข้ารอบไปให้ได้ด้วย แน่นอนว่าแม้โอกาสจะริบหรี่ แต่มันก็ยังพอมีหนทางที่ทำให้คิด ให้ฝันอยู่บ้าง

 

 

Comments