ปรับโฉมแท็คติค! โค้ชโต่ยอาสาพาช้างศึกเก็บแต้มสองนัดที่เหลือ

ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย กุนซือขัดตาทัพทีมชาติไทย เปิดใจหลังเข้ามารับเผือกร้อนต่อจาก มิโลวาน ราเยวัช กุนซือชาวเซอร์เบีย ที่เพิ่งถูกปลดออกจากตำแหน่งหลังแพ้อินเดีย 1-4

ช้างศึกพลาดท่าถูกอินเดียไล่ถล่ม 4-1 ในศึกเอเชียน คัพ 2019 รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มเอ นัดแรก นั่นทำให้ สมาคมฟุตบอลแห่งประเทสไทย ตัดสินใจปลด มิโลวาน ราเยวัช กุนซือชาวเซิร์บ ออกจากตำแหน่ง เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 7 มกราคม 2562 และได้ทำการแต่งตั้ง “โค้ชโต่ย” ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย ขึ้นมาคุมทีมแทนเป็นการชั่วคราวจนจบทัวร์นาเมนต์ และมี “โค้ชโชค” โชคทวี พรหมรัตน์ เป็นผู้ช่วย

“รู้สึกเป็นเกียรติที่ท่านนายก มอบหมายหน้าที่นี้ให้ แต่ในฐานะที่ตัวผมเป็นโค้ช และทำงานกับโค้ช (มิโลวาน ราเยวัช) มาพอสมควร ก็เชื่อว่าไม่มีใครอยากให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้น แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน และปัญหาหลายๆอย่าง ก็เข้าใจได้ว่า ทำให้สมาคมฯ ต้องตัดสินใจแบบนี้” อดีตกุนซือไทยฮอนด้า ให้สัมภาษณ์

“ยอมรับว่าการขึ้นมาทำหน้าที่ครั้งนี้ คงเป็นงานที่หนัก แต่อีกมุมหนึ่ง ผมยังเชื่อว่า ศักยภาพผู้เล่นไทยไม่ด้อยไปกว่าใคร ดังนั้น ถ้าเราร่วมมือกัน สนับสนุนซึ่งกันและกัน ผมเชื่อว่า เราจะมีผลงานที่ดีขึ้น และก็หวังว่าทั้งผม และโค้ชโชค  (โชคทวี พรหมรัตน์) จะทำให้สถานการณ์ รวมถึงบรรยากาศของทีมดีขึ้น ใน 2 นัดต่อจากนี้”

“เท่าที่คุยกับ โค้ชโชค เบื้องต้นสิ่งที่เราจะเปลี่ยนแปลง ก็น่าจะเป็นเรื่องของระบบ , แท็คติค และแนวทางการเล่น รวมถึงในเรื่องเกมรับ เพราะจากที่ทีมชุดนี้ เล่นเกมรับกันได้ดี เรากลับมาเสียประตูบ่อยมากในช่วงหลัง ส่วนหนึ่ง อาจเป็นเพราะ เรื่องของสมาธิ ดังนั้น เราต้องรัดกุมมากขึ้น ที่สำคัญ 2 นัดที่เหลือ เราเป็นรองทั้ง บาห์เรน และ ยูเออี อยู่แล้ว ผมจึงมองว่า เราต้องเล่นแบบถ่อมตัว และหาวิธีการเข้าทำที่หลากหลายขึ้น อย่างน้อยๆ เราต้องมีแต้มให้ได้”

“สุดท้าย ผมและโค้ชโชค หวังเป็นอย่างยิ่งว่า การขึ้นมารับงานครั้งนี้ จะทำให้แฟนบอลชาวไทย กลับมามีความสุขอีกครั้ง ซึ่งไม่ว่าผลการแข่งจะออกมาเป็นอย่างไร แต่เราจะพยายามทำให้ทีมเล่นสนุก และประทับใจแฟนบอลมากที่สุด”

 

“เหนือสิ่งอื่นใด ผมอยากขอบคุณทีมงานโค้ชราเยวัช ที่ให้เกียรติผม , มอบความรู้ และประสบการณ์ให้ตัวผม ในช่วงเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา ก็หวังว่า ทีมงานโค้ชทุกคน จะประสบความสำเร็จ และพบเจอแต่สิ่งที่ดีๆ ในอนาคต” กุนซือวัย 49 ปี ปิดท้าย

สำหรับ ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย เคยคุมทีมพา ไทยฮอนด้า เอฟซี เลื่อนชั้นสู่โตโยต้า ไทยลีก เมื่อปี 2016 ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปีของสโมสร จากนั้นเข้ามาเป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอนของ มิโลวาน ราเยวัช ในทีมชาติไทยชุดใหญ่ นับตั้งแต่ กุนซือชาวเซอร์เบีย เข้ามาคุมทีม เมื่อช่วงกลางปี 2017

ทั้งนี้ “โค้ชโต่ย” ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย จะประเดิมคุมช้างศึกลงเล่นในศึกเอเชียน คัพ 2019 รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มเอ นัดที่สอง พบกับ ทีมชาติบาห์เรน ในวันที่ 10 มกราคม 2562 สนาม อัล มัคตูม สเตเดียม, นครดูไบ เวลา 18.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ถ่ายทอดสดทางช่อง 7 HD และ FOX Sports HD

Photo Credit : ช้างศึก

Comments