อิหร่านอาจถูกแบนจากรายการ เอเอฟซี เอเชียน คัพ 2019

สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (AFC) ได้แจ้งคำเตือนไปยังสมาคมฟุตบอลอิหร่าน (FFIRI) ว่าทีมฟุตบอลชายชุดใหญ่ของพวกเขาอาจถูกตัดสิทธิจากการลงแข่งขันฟุตบอล เอเอฟซี เอชียน คัพ 2019 หากยังมีการแทรกแซงสมาคมฟุตบอลจากบุคคลที่สามอยู่

มีรายงานมาว่า ทางรัฐสภาอิหนร่านได้ผ่านกฏหมายห้ามการจ้างงานผู้สูงอายุ ในหน่วยงานรัฐบาล, หน่วยงานของรัฐ หรือหน่วยงานสาธารณะที่ได้รับงบประมาณหรือใช้อุปกรณ์ของรัฐ ทำให้เกิดผลกระทบต่อตำแหน่งของมาห์ดี ทาจ ประธานสมาคมฟุตบอลอิหร่าน และสมาชิกบอร์ดบริหารจำนวนหนึ่ง

“สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (AFC) ได้ติดตามปัญหาที่สมาคมฟุตบอลอิหร่าน (FFIRI) เผชิญเกี่ยวกับการออกกฏหมายให้สมาคมฟุตบอลอิหร่านเป็นหน่วยงานสาธารณะ และห้ามผู้ที่เกษียณอายุมีส่วนเกี่ยวข้องกับสมาคมฟุตบอลอย่างใกล้ชิด” แถลงจากสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย

“ทาง FFIRI ได้ออกมายืนยันว่าพวกเขาเป็นหน่วยงานที่ไม่ขึ้นกับรัฐบาล และเราก็เน้นย้ำไปว่าสมาคมที่เป็นสมาชิกทุกสมาคม จะต้องดำเนินงานโดยปราศตากการแทรกแซงจากบุคคลที่สาม ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล หรือรัฐสภา”

“ทาง AFC ได้ทำงานร่วมกับ FFIRI อย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันการแทรกแซงจากบุคคลที่สาม โดยบอร์ดบริหารของ FFIRI นั้นได้รับเลือกตั้งในเดือนพฤษภาคม 2016 ที่ผ่านมา”

 “ AFC จะไม่ทนต่อการแทรกแซงของบุคคลที่สามในการทำงานของสมาชิก และเราหวังว่า ในเวลาอีกไม่ถึง 2 เดือน ก่อนการแข่งขันเอเอฟซี เอเชียน คัพ 2019 ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ทาง FFIRI จะสามารถรักษาอิสระในการทำงาน และรอดพ้นมาตรการคว่ำบาตรไปได้”

ทางฟีฟ่าเคยแบนสมาคมฟุตบอลอิหร่านมาก่อนในเดือนพฤศจิกายน 2016 เนื่องด้วยการลงแข่งขันฟุตบอลภายใต้การแทรกแซงสมาคมของทางรัฐบาล ซึ่งโทษแบนนี้ถูกระงับในอีก 1 เดือนถัดมา

Comments