ยิ่งใหญ่! กัมพูชาเดินหน้าสร้างสเตเดียม 55,000 ที่นั่งรับซีเกมส์ 2023

สำนักข่าวซินหัวของจีนเปิดเผยถึงความร่วมมือในการลงทุนของกัมพูชาและจีน ในโครงการก่อสร้างสนามกีฬาแห่งใหม่ที่กรุงพนมเปญ โดยมีความจุถึง 75,000 ที่นั่ง

“ด้วยความจุที่ตั้งไว้ที่ 55,000 ที่นั่ง เราคาดหวังว่าจะเพียงพอต่อการต้อนรับและพร้อมใช้ในช่วงซีเกมส์ปี 2023 “ กั๋ว เหลียงเหลียง หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมของ ไชนา สเตท คอนสตรัคชัน เอนจิเนียริง คอร์เปอเรชั่นหรือ CSCEC กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของสเตเดี้ยมที่คาดว่าจะเป็นสนามกีฬาแห่งชาติที่ใหม่ของกัมพูชา “ด้วยคุณภาพที่มาเป็นอันดับหนึ่ง โครงการนี้เราต้องมั่นใจว่าเรานำสิ่งที่ดีที่สุดมาเป็นวัตถุดิบของโครงสร้าง”

สนามกีฬาดังกล่าวถูกดีไซน์ในรูปแบบที่ได้แรงบันดาลใจมากจากเรือ และสถาปัตยกรรมแบบอังกอร์ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของกรุงพนมเปญ ด้วยงบประมาณกว่า 170 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ด้านนายวัต ชำเริญ เลขาธิการโอลิมปิกแห่งกัมพูชากล่าวถึงความตั้งใจของการสร้างสนามต่อไปว่า “เมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จ ทุกคนจะได้รู้จักกัมพูชาในรูปแบบใหม่ ซึ่งนี่ไม่ใช่แค่การเพื่อประชาสัมพันธ์ทางการกีฬาเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรม การแลกเปลี่ยนความรู้ และทุกๆ อย่างของเรากับทั่วโลกได้เลยทีเดียว”

สนามกีฬาแห่งชาติ ณ กรุงพนมเปญแห่งนี้ คาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงปลายปี 2020 หรืออีกเกือบ 2 ปีข้างหน้า

Comments