ฟุตบอลไม่แบ่งเพศ! อิหร่านไฟเขียวแฟนบอลหญิงเข้าชมเกมคัดบอลโลก

อิหร่าน เตรียมอนุญาตให้แฟนบอลเพศหญิงเข้าชมเกมฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก อย่างเป็นทางการ

AFC Asian Cup 2019: China PR 0-3 IR Iran – Karim Ansarifard (90+1′)

 

สำนักข่าวสาธารณรัฐอิสลาม รายงานว่า เกมฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง นัดที่ อิหร่าน จะเปิดบ้านพบกับ กัมพูชา ในวันที่ 10 ตุลาคมนี้ จะมีการอนุญาตให้แฟนบอลที่เป็นเพศหญิงเข้าชมเกมการแข่งขันในครั้งนี้ได้ ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการในรอบ 40 ปี นับตั้งแต่เกิดการปฏิวัติอิสลามในปี 1979

อิหร่านมีกฎเหล็กห้ามผู้หญิงเข้าสนามฟุตบอล โดยอ้างว่าเสี่ยงต่อการก่อพฤติกรรมที่ละเมิดต่อศีลธรรม หลังเคยมีแฟนบอลหญิงปลอมตัวเป็นผู้ชายเข้าไปชมเกมลูกหนังในสนาม ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) กดดันอย่างต่อเนื่องถึงเรื่องความเท่าเทียม

ล่าสุดอิหร่านเตรียมยกเลิกกฎเหล็กดังกล่าวด้วยการอนุญาตให้แฟนบอลหญิงสามารถเข้าไปชมเกมฟุตบอลได้ ในเกมที่อิหร่านมีคิวเปิดสนามอาซาดี้ สเตเดี้ยม รับการมาเยือน กัมพูชา ซึ่งจะมีแฟนบอลประมาณ 3,500 คน เข้าไปชมเกมนี้

“สอดคล้องกับคำสัญญาของสหพันธ์ฟุตบอลอิหร่าน และฟีฟ่า คือผู้หญิงสามารถเข้าชมเกมการแข่งขันได้”

“ตั๋วเข้าชมเกมนี้ ส่วนหนึ่งถูกจองเอาไว้สำหรับแฟนบอลที่เป็นผู้หญิง ซึ่งขายหมดภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง” สำนักข่าวสาธารณรัฐอิสลาม รายงาน

สำหรับ ทีมชาติอิหร่าน รั้งรองจ่าฝูงกลุ่ม C ลงสนามเกมแรกเอาชนะฮ่องกง 2-0 มีโปรแกรมลงเล่นในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง นัดต่อไป เปิดบ้านพบกับ กัมพูชา ในวันพฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม ก่อนจะบุกไปเยือน บาห์เรน ในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ต่อไป

Comments