เสี่ยงเกินไป! รัฐบาลอังกฤษแนะนำยูงทองงดทัวร์เมียนมา

ลีดส์ ยูไนเต็ด สโมสรในเดอะแชมเปียนชิพ นั้นเตรียมจะยกพลมาทัวร์ประเทศเมียนมาในช่วงหลังปิดฤดูกาล ถึงแม้ว่ารัฐบาลอังกฤษจะออกมาเตือนสโมสรถึงความสุ่มเสี่ยงในการเดินทางมายังเมียนมา เนื่องจากความตึงเครียดภายในประเทศของสถานการณ์ทางการเมืองแล้วก็ตาม

โดยทีมยูงทอง นั้นมีกำหนดการลงสนาม 2 นัดด้วยกันในการมาเยือนประเทศเมียนมาร์ โดยจะลงเตะนัดกระชับมิตรเกมแรกในวันที่ 9 พฤษภาคมพบกับ ทีมออลสตาร์ลีกเมียนมาร์ และถัดมาอีกสองวันจะลงสนามพบกับทีมชาติเมียนมาร์ นอกจากนั้นนักเตะทีมลีดส์ ยูไนเต็ดจะมีการเปิดฟุตบอลคลินิกให้กับเด็กๆในชุมชนต่างๆอีกด้วย

ทว่าสถานการณ์ทางการเมืองของเมียนมานั้นทวีความรุนแรงขึ้นแบบสุดขีดในช่วงปีที่ผ่านมา โดยองค์การสหประชาชาตินั้นออกมาเปิดเผยเมื่อเดือนที่แล้วว่า การกำจัดชาติพันธุ์นั้นเกิดขึ้นจริงในประเทศเมียนมา และกลุ่มที่เป็นเป้าหมายก็คือชาวมุสลิมในประเทศ ในช่วงเดือนสิงหาคมปีที่แล้วนั้นมีผู้เสียชีวิตสูงถึง 70 คนจากการลอบโจมตีพลทหารและตำรวจที่ออกตระเวนทำหน้าที่ระงับเหตุร้าย

ถึงแม้ว่ารัฐบาลอังกฤษจะออกมาเตือน ลีดส์ ยูไนเต็ดถึงเรื่องพวกนี้แล้วก็ตามแล้วก็ตาม ด้าน แองกุส คินเนียร์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ของสโมสรก็ยังยืนยันว่าการเดินทางไปทัวร์ในครั้งนี้จะเป็นผลดีต่อแฟนฟุตบอลในประเทศเมียนมาร์

“เมียนมานั้นเป็นประเทศที่กำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และพวกเขายังเป็นประเทศที่คลั่งไคล้ฟุตบอลอังกฤษอีกด้วย นอกจากนั้นสมาคมฟุตบอลเมียนมายังมีแผนในการพัฒนาฟุตบอลระดับพื้นฐานและเยาวชนอันยอดเยี่ยมอีกด้วย ซึ่งเราก็พร้อมที่จะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่”

“การทัวร์ในครั้งนี้จะทำให้เราได้มีโอกาสพบปะกับแฟนฟุตบอลในที่ที่เราไม่เคยไปและก็หวังว่าพวกเขาจะมาสนับสนุนเราในเส้นทางการเดินทางกลับสู่พรีเมียร์ลีกอีกครั้งในอนาคตอันใกล้นี้ “

Comments