มาเลเซียได้สิทธิ์เล่น ACL โดยอัตโนมัติปี 2019

สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชียได้ยืนยันว่า ทีมจากมาเลเซียจะได้โควตารอบแบ่งกลุ่มเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 1 ที่โดยอัตโนมัตินับตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นไป

ในตอนนี้อยู่ที่อันดับ 13 จากการจัดลำดับของเอเอฟซี แต่ถ้าแบ่งเป็นโซนตะวันตกและตะวันออก มาเลเซียจะอยู่อันดับ 6 ของโซนตะวันออก ทำให้ตั้งแต่ปี 2019 ทีมจากมาเลเซียจะได้สิทธิ์ลงเล่นในรอบแบ่งกลุ่มเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีกโดยอัตโนมัติจำนวน 1 ทีม

ในปัจจุบัน ทีมแชมป์ลีกมาเลเซียจะไปเล่นในรอบคัดเลือกรอบสอง ซึ่งจะต้องเจอกระดูกชิ้นโตขวางอยู่

ถึงแม้ว่ายะโฮร์ ดารุล ต๊ะซิม จะครองแชมป์ลีกสูงสุดของมาเลเซียมา 4 ปีติดต่อกัน แต่ก็ไม่มีสักครั้งที่จะผ่านเข้าสู่รอบแบ่งกลุ่มเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีกได้เลย ซึ่งในปีหน้า ถ้ายะโฮร์อยากจะไปเล่นในรอบแบ่งกลุ่ม ต้องผ่านเมืองทอง ยูไนเต็ดก่อน แล้วจะต้องพบกับตัวแทนจากญี่ปุ่นในรอบเพลย์ออฟอีกรอบหนึ่ง ถึงอย่างไรก็ตาม อะไรก็เกิดขึ้นได้ใน 12 เดือนต่อจากนี้ ที่จะต้องลุ้นกันว่าใครจะได้เป็นแชมป์ลีกของมาเลเซีย

ในขณะที่ทีมจากฮ่องกงจะเสียสิทธิ์โควตาเอเอฟซี แชมเแ้ยนส์ ลีกรอบแบ่งกลุ่มโดยอัตโนมัติ หลังหล่นไปอยู่อันดับ 7 ของโซนตะวันออก

ปี 2017 อีสเทิร์นได้สิทธิ์ลงเล่นในรอบแบ่งกลุ่มโดยอยู่ร่วมสายกับคาวาซากิ ฟรอนทาเล่ (ญี่ปุ่น), กว่างโจว เอเวอร์แกรนด์ (จีน) และซูวอน ซัมซุง บลูวิงส์ (เกาหลีใต้) ส่วนในปีนี้เป็นคิตฉี ที่ได้สิทธิ์เล่นในรอบแบ่งกลุ่มร่วมกับชนบุค ฮุนได มอเตอร์ส (เกาหลีใต้) และ 2 ผู้ชนะจากรอบเพลย์ออฟ

 

 

Comments