สก็อต แมคอินไตร์: เล ดวย ตันห์ “เพลย์เมกเกอร์สไตล์อาร์เซนอลแห่งเวียดนาม”

นับตั้งแต่บินห์ เดือง คว้าแชมป์โตโยต้า แม่โขง คลับ แชมเปี้ยนชิพ เป็นครั้งแรกในปี 2014 หลังจากนั้นก็ไม่มีทีมจากเวียดจามเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศอีกเลย ในปีนี้ ซานนา คานห์ ฮัว ตัวแทนเวียดนามต้องคว้าชัยชนะในพนมเปญเหนือบึงเกต อังกอร์ ให้ได้สถานเดียว หลังจากที่เสมอในเกมแรกที่เวียดนามไป 4-4

คงไม่กล่าวเกินจริงไปว่า ความหวังของทีมอยู่ที่ เล ดวย ตันห์ ในฐานะตัวเชื่อมเกมของทีมเช่นเดียวกับ ยุสซูฟ แฮตทริกฮีโร่และแมนออฟเดอะแมจช์จากเกมแรก

เล ดวย ตันห์จะยืนอยูู่บริเวณกลางสนาม แทนที่จะสาดบอลไปข้างหน้าเหมือนกองกลางรายอื่นๆ เขาจะทำหน้าที่จ่ายบอลสั้นๆให้กับเพื่อนร่วมทีม แล้วค่อยหาโอกาสในการทำประตู ซึ่งสไตล์การเล่นได้รับการฝึกอบรมมาจากอะคาเดมีของฮอง อันห์ ยาลาย ซึ่งในหนึ่งในสถาบันฟุตบอลที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในอาเซียนที่สอนให้ผู้เล่นจับบอลอย่างได้นิ่มนวล, สัมผัสบอลจังหวะแรกน่าประทับใจและเคลื่อนไหวอย่างสวยงาม

FOX Sports Asia ได้ทำการคว้าตัวเขามาสัมภาษณ์ ว่าทำไมอะคาเมี่ของฮองอันห์ยาลายถึงกลายเป็นแหล่งบ่มเพาะผู้เล่นชั้นเยี่ยมที่เริ่มต้นจากปรัชญาการเล่นง่ายๆ

“ผมเริ่มเล่นฟุตบอลเป็นครั้งแรกที่จังหวัดนินห์ ตวน บ้านเกิดของผมก่อนย้ายมาฮอง อันห์ ยา ลายเมื่ออายุ 18 ปี”

“เมื่ออยู่ที่นั่น เราไม่เน้นเรื่องพละกำลังแต่จะเน้นเรื่องการควบคุมบอลมากกว่า เพราะคุณภาพในเรื่องอื่นๆเป็นสิ่งที่เรียนรู้กันได้ แต่ในเรื่องเทคนิคการควบคุมบอลเป็นเรื่องที่ฝึกมาจากข้างใน” ดวยตันห์ตอบ

ในตอนแรก คิดว่าอะคาเดมีของฮองอันห์ยาลายคล้ายคลึงกับลามาเซียของบาร์เซโลน่า แต่ดวย ตันห์บอกว่าที่นั่นคล้ายคลึงกันกับอาร์เซนอล สโมสรพันธมิตรของฮงอันห์ยาลายมากกว่า

“ที่ฮองอันห์ยาลายคล้ายคลึงกับของอาร์เซนอลมาก เราได้รับการสอนมาว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือเราต้องมีสมาธิกับเกมตลอด 90 นาที”

เป็นเรื่องน่าประหลาดใจที่ดวย ตันห์จะเลือก ฮวน โรมัน ริเควลเม่ เป็นหนึ่งในสุดยอดกองกลางที่เขายอมรับในคุณภาพในการเล่น ขณะที่ผู้เล่นประเภทหมายเลข 6 และ 8 ในอาเซียน ดูจะหายไปจากเกม ไปทำหน้าที่ตามบอลมากกว่าจ่ายบอล 2-3 จังหวะ แต่ไม่ใช่สำหรับดวย ตันห์ ที่สามารถทำได้จ่ายบอล, เลี้ยงบอลและหาพื้นที่ว่าง

จึงไม่ต้องสงสัยผู้เล่นหลายคนที่เติบโตมาจากฮองอันห์ยาลายจะกลายเป็นกำลังหสำคัญของทีมชาติเวียดนามในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็น เหงียน กง เฟิ่ง, วู วาน ตัน, เหงียน ตวน อันห์, เหงียน วัน ตวน และตรัน มินห์ เฟือง ไม่มีอะคาเดมีในอาซียนที่สามารถผลิตนักเตะเข้าสู่ทีมชาติอย่างต่อเนื่อง และเป็นผลดีต่อสโมสรอื่นๆ อย่างเช่น ซานนา คานห์ ฮัว ที่มีเล ดวย ตันห์ เป็นกำลังสำคัญในการพาทีมมุ่งไปสู่รอบรองชนะเลิศโตโยต้า แม่โขง คลับ แชมเปี้ยนชิพ

เมื่อถามว่า จะมีวิธีการจัดการแชมป์ลีกกัมพูชาอย่างบึงเกต อังกอร์ อย่างไร เล ดวย ตันห์ ก็ให้คำตอบที่ไม่ยากเกินความเข้าใจนัก

“เกมแรก เราบุกอยู่ตลอดเวลา แต่เราก็เปิดพื้นที่ให้คู่แข่งเช่นกัน เป้าหมายแรกที่เราต้องทำให้ได้เกมนัดที่สอง คือเราไม่ต้องเสียประตูก่อน ซึ่งโอกาสอยู่ที่ 50%”

“การทำงานร่วมกันระหว่าง PVF (โครงการพัฒนาฟุตบอลเวียดนาม) กับฮองอันห์ยาลายเป็นไปด้วยดี แต่ในอนาคตคงยากที่จะเห็นทีมชาติเวียดนามทำผลงานได้ดีในเอเชียนคัพ และไปเล่นฟุตบอลโลก” 

“ไทยเป็นชาติที่เก่งที่สุดในอาเซียน และเราควรมองว่าลีกของไทยนั้นมีมาตรฐานทุกระดับ”

Duy Thanh mùa này có lẽ khá có duyên tại đất Hà Nội nhỉ mọi người?Mùa nay anh đã có bàn thắng mở tỉ số vào lưới Hà Nội…

Posted by Sanna Khánh Hòa BVN FC on Saturday, 9 December 2017

 

ถ้าเล ดวย ตันห์ สามารถพาทีมเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศไปพบกับเมืองทอง ยูไนเต็ดได้ วันนั้นจะเป็นการพิสูจน์ว่า ทีมใดจะเป็นที่หนึ่งของอาเซียน

Photos: Sanna Khanh Hoa BVN FC

FOX Sports Asia สื่อผู้สนับสนุนหลักการแข่งขันโตโยต้า แม่โขง คลับ แชมเปี้ยนชิพ อย่างเป็นทางการ ท่านสามารถติดตามข่าวสารและผลการแข่งขันได้ที่  www.toyotamekongfootball.com 

 

 

 

Comments