ล้มแล้วต้องลุก! ปูลปิสชี้โต๊ะเล็กไทยเสียสมาธิ ลั่นคราวหน้าต้องแกร่งกว่าเดิม

โฆเซ มาเรีย ปาซอส เมนเดส หรือ ปูลปิส หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตซอลทีมชาติไทย ยอมรับว่าลูกทีมของตัวเองเสียสมาธิกันตั้งแต่ช่วงต้นเกม จึงถูก ทีมชาติอิหร่าน รัวยิงทิ้งขาดในช่วงครึ่งแรกและพ่ายแพ้ไปด้วยสกอร์ 1-9 พร้อมปลุกเร้าพลพรรค ช้างศึกโต๊ะเล็ก ว่าจะต้องกลับมาแข็งแกร่งกว่าเดิมในการแข่งขันรายการต่อไป

ทัพช้างศึกโต๊ะเล็ก ต้องจอดป้ายที่รอบก่อนรองชนะเลิศ ในการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศไต้หวัน หลังพ่ายต่อ อดีตแชมป์เอเชีย 11 สมัย อย่าง ทีมอิหร่าน ไปด้วยสกอร์ 1-9 ณ ชินจวง ยิมเนเซียม ประเทศไต้หวัน วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561

กุนซือชาวสแปนิช กล่าวเปิดใจถึงการพ่ายแพ้ของทีมชาติไทยว่า

“ผมว่าผลสกอร์ทุกอย่างบอกหมดแล้ว มันไม่ใช่เกมของเรา การเสียประตูแรกตั้งแต่ไม่กี่วินาที และเสียประตูแบบไม่น่าเสียในลูกต่อมา ในการเจอกับอิหร่าน ทำให้เกมเป็นของพวกเขา เรายังไปไม่ถึงระดับนี้ เกมนี้สอนให้เรารู้ว่าเราต้องมีสมาธิมากกว่านี้ มันหมายถึงว่าตั้งแต่เสียงนกหวีดดัง การตามหลังสามประตูตั้งแต่สามนาทีแรก ทำให้เราไม่สามารถครองเกมได้ และการตามหลังสามประตูมันเหมือนกับว่าเกมมันจบลงแล้ว”

“การเล่นในฟอร์มแบบนี้ ในการเจอกับทีมระดับนี้ มันทำให้เราสู้ไม่ได้ การเสียประตูทุกลูกเกิดจากการเสียสมาธิของเรา และความผิดพลาดของเราเอง มันไม่ได้มาจากการสร้างเกมของเขาเลย ลูกแรกเราเสียสมาธิ ส่วนลูกสองมันไม่ได้อันตรายแต่
เราก็พลาดกันเอง ส่วนลูกที่สาม เราก็ผิดพลาดกันเอง ในการสื่อสาร วันนี้เราไม่ได้เล่นเกมของเราเลย”

“สรุปภาพรวมในทัวร์นาเมนต์ เราได้เล่นทั้งหมดสี่เกม เราเล่นได้ไม่ดีสองเกม คือเกมกับ เลบานอน และ อิหร่าน มีเกมเดียวที่เราทำได้พอใช้ได้คือเกมกับจอร์แดน ส่วนเกมกับคีร์กิซสถานน่าจะเป็นฟอร์มการเล่นที่ดีที่สุด เป้าหมายที่เราวางไว้คือการไปถึงรอบรองชนะเลิศชิงแชมป์เอเชีย ให้ได้ ถ้าดูจากตรงนี้ เราไม่บรรลุเป้าหมายที่เราตั้งไว้ ก็ถือว่าเราสอบตกในการแข่งขันครั้งนี้ ข้อแตกต่างระหว่างทีมชั้นนำกับทีมที่ดี คือ เมื่อล้มลงแล้วต้องลุก ผมเองก็บอกกับนักกีฬาทุกคนว่า เราต้องเรียนรู้จากข้อผิดพลาดนี้เป็นบทเรียน และเราต้องกลับมาแข็งแกร่งกว่าเดิม ในครั้งต่อไป” ปูลปิส กล่าวทิ้งท้าย

ทั้งนี้ ทีมชาติไทย ยังคงรั้งอยู่ในอันดับที่ 18 ของโลกและยังเป็นอันดับ 3 ของเอเชีย โดยเป็นรองแค่ญี่ปุ่น และ อิหร่าน ผลงานที่ดี่ที่สุดในระดับเอเชียคือการได้รองแชมป์ 2 สมัยในปี 2012 และ 2016

Comments