จากปากคำโค้ช ลาลีกา : ‘ช้างศึก U16 เป็นอย่างไรเมื่อไปสเปน’

บอร์ฆา เลมา และ ซาอูล บาสเกซ เจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคของลา ลีกา กล่าวถึงพัฒนาการของฟุตบอลชายทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี ในการเก็บตัวที่ประเทศสเปน ตั้งแต่วันที่ 18 สิงหาคม ที่ผ่านมา

โดยพลพรรค ช้างศึก U16 ได้ไปเก็บตัวฝึกซ้อมยังเมืองกระทิง ตามโครงการพัฒนาทีมชาติเยาวชนบนความร่วมมือระหว่างสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กับลา ลีกา เพื่อเตรียมสู้ศึกชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี ในช่วงเดือนกันยายนที่จะถึง

ซึ่งที่นั่น ลูกทีมของ ธงชัย รุ่งเรืองเลิศ ผ่านเกมอุ่นเครื่องไปแล้ว 3 นัด โดยชนะแอตเลติโก มาดริด 7-0, ชนะ ราโย บาเยกาโน่ 2-1 และล่าสุดเสมอกับเลบันเต้ 0-0 และเหลือเกมอุ่นเครื่องอีก 1 นัดกับบาเลนเซียก่อนกลับไทย

และนี่คือบทสัมภาษณ์ของพวกเขา ที่มีต่อทีมชาติไทยชุดนี้ ในเพจฟุตบอลทีมชาติไทย

พูดถึงนักฟุตบอลชายทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี

บอร์ฆา เลมา : “ก่อนที่จะเจอนักฟุตบอลจากไทย ผมคิดว่าเราคงต้องหาวิธีการรับมือเด็กที่ดื้อและซน แต่เมื่อเจอแล้วกลับไม่ใช่อย่างที่ผมคิด เพราะตั้งแต่วันแรก น้องๆ มีระเบียบวินัย มารยาท เกรงใจและเคารพซึ่งกันและกัน ซึ่งถึอเป็นสิ่งที่น่าภูมิใจสำหรับผู้ปกครอง และผมยินดีมากที่ได้เทรนให้กับพวกเขา”

ซาอูล บาสเกซ : “การฝึกซ้อม ระดับความสามารถของน้องก็ถือว่าน่าประหลาดใจ เพราะพวกเขามีระดับความสามารถที่เหนือความคาดหมาย ทุกๆการฝึกซ้อม ทุกคนตั้งใจ และพร้อมที่จะเรียนรู้ รับประสบการณ์จากเราที่จะนำมาให้”

พูดถึงจุดเด่นและจุดด้อยของช้างศึก U16

ซาอูล บาสเกซ : “เด็กๆ มีพัฒนาการและเทคนิคส่วนตัวที่ดี แต่ขณะเดียวกันทีมเวิร์คยังต้องพัฒนา และระหว่างฝึกซ้อมเราก็พยายามหาแบบฝึก เพื่อให้ทุกคนมีทีมเวิร์คที่ดีกว่าเดิม”

บอร์ฆา เลมา : “น้องๆ มีความแข็งแกร่งและความเร็ว แต่ขณะเดียวกันยังมีรายละเอียดที่ต้องปรับปรุง คือเรื่องจังหวะและการตัดสินใจว่าควรใช้ในสถานการณ์ใด ซึ่งน้องๆ ต้องตัดสินใจให้เหมาะสมกับสถานการณ์”

ความแตกต่างของนักเตะไทยกับสเปน

บอร์ฆา เลมา : “ในสเปน เด็กๆเริ่มเล่นฟุตบอลตั้งแต่ยังเล็ก และมีครอบครัวส่งเสริม และสามารถเล่นฟุตบอลได้ทุกที่ทั้งที่โรงเรียนและตามท้องถนน ทำให้เด็กสเปนมีความเข้าใจกีฬาฟุตบอลมากกว่า สำหรับผม เด็กสเปนจะมีทักษะการฝึกซ้อม และความกระหายในการเล่นฟุตบอลมากกว่า”

ซาอูล บาสเกซ : “สำหรับชาวสแปนิช ฟุตบอลเป็นเหมือนของขวัญชิ้นแรกไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ที่สเปนให้ความสำคัญกับฟุตบอลมาก เด็กเล่นฟุตบอลเป็นเรื่องปกติ ทำให้การใส่เทคนิคแท็คติก มันง่ายมาก เด็กหลายคนมีความคิดสร้างสรรค์ ขณะที่เด็กจากเอเชีย เริ่มฝึกหัด มีส่วนร่วมในการแข่งขันอาจจะช้ากว่า ทำให้ความคิด เราจำเป็นต้องป้อนเทคนิค แท็คติกเข้าไป ส่วนรูปแบบจำเป็นต้องมีโค้ชสั่งเสมอ ซึ่งพวกเขาจำเป็นต้องปรับปรุงเรื่องความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ ในกีฬาฟุตบอลมากขึ้น”

หลังกลับจากสเปน ช้างศึก U16 ต้องวางแผนอย่างไรหลังจากนี้

บอร์ฆา เลมา : “ล่าสุดเราเพิ่งได้พูดคุยกับโค้ชเยาวชนของเลบานเต้ เด็กๆ เมื่อกลับไปแล้ว จำเป็นต้องมีระเบียบวินัย พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ถูกโภชนาการ การใช้ชีวิตต้องมีสติ และระมัดระวังเรื่องการใช้โซเชียลมีเดีย เมื่อเรากลับไปเด็กๆ ต้องมีแผนการ และเข้าใจว่านักกีฬาควรจะทำอะไร นี่คือก้าวแรกของการเป็นนักกีฬามืออาชีพ”

การสนับสนุนฟุตบอลจากภาคส่วนอื่นๆ ภายในประเทศสเปน

ซาอูล บาสเกซ : “ในประเทศสเปน ทางภาครัฐและท้องถิ่นก็ให้ความสำคัญกับกีฬาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะฟุตบอล ที่สเปนมีชื่อเสียงมาก รัฐบาลให้การสนับสนุนเรื่องการศึกษา การสร้างโค้ช นักฟุตบอลในระดับเด็กเยาวชน และมีหลายๆ ระดับไล่ตั้งแต่เด็กจนเป็นนักกีฬาอาชีพ โดยสิ่งสำคัญคือการพัฒนาบุคลากร”

การรับมือกับนักกีฬาเรื่องนอกสนามอาทิ โซเชียล มีเดีย

บอร์ฆา เลมา : “ปัญหานี้มีทั่วโลก เพราะยุคปัจจุบันคือยุคของเทคโนโลยี และเป็นปกติที่เด็กจะชอบเล่นเกม หรือติดโซเชียลมีเดีย ซึ่งการเริ่มต้นแก้ปัญหา ก็ต้องเริ่มจากครอบครัว ในการแนะนำการสอน และจำกัดการใช้ให้พอเหมาะ เพื่อผ่อนคลาย โดยที่ไม่ให้เด็กเล่นโซเชียลมีเดียมากเกินไป ซึ่งในประเทศสเปน ก็มีปัญหานี้เช่นกัน ซึ่งต้องพูดคุยกับครอบครัว”

ฝากถึงเด็กๆ และแฟนบอลชาวไทย

ซาอูล บาสเกซ : “ผมภาคภูมิใจกับทีมชาติไทย U16 เป็นอย่างมาก หลังจากที่ได้ทำงานร่วมกัน เพราะเด็กๆมีความตั้งใจที่จะเก็บเกี่ยวประสบการณ์ สตาฟฟ์โค้ชทุกคนทำงานหนัก เพื่อที่จะบรรลุเป้าหมาย ในการไปฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย และต่อยอดไปฟุตบอลเยาวชนโลกที่เปรู เราทำเต็มที่เมื่อทีมมาอยู่ที่สเปน แต่หลังจากกลับไปแล้วเด็กๆ ต้องฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องและมีเป้าหมาย ผมก็อยากส่งใจเป็นกำลังใจให้กับน้องๆทุกคน”

บอร์ฆา เลมา : “ผมขอชื่นชมน้องๆทุกคนที่มาฝึกซ้อม เรามีความสัมพันธ์ที่ดี ทุกคนน่าๆรัก หวังว่าทุกคนจะนำประสบการณ์ทั้งการฝึกซ้อมและการเป็นอยู่ต่างๆ ไปปรับใชเเพื่อบรรลุเป้าหมายเดียวกัน”

Comments