ไร้เงาเปาบริเตน! ฟีฟ่าเปิดโผ 99 เปาและผู้ช่วยบอลโลกรัสเซีย

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ได้ประกาศรายชื่อ 36 ผู้ตัดสิน และ 99 ผู้ช่วยผู้ตัดสินที่จะทำหน้าที่ในฟุตบอลโลก 2018 กลางปีนี้ โดยไม่มีชื่อผู้ตัดสินจากสหราชอาณาจักร (อังกฤษ, สก๊อตแลนด์, เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ) แม้แต่รายเดียว และถือเป็นครั้งแรกในรอบ 80 ปี นับตั้งแต่ฟุตบอลโลก 1938

มาร์ค แคลตแตนเบิร์ก ถือเป็นผู้ตัดสินจากอังกฤษรายล่าสุดที่ตัดสินในระดับนานาชาติ ในเกมนัดชิงชนะเลิศฟุตบอลยูโร 2016 ระหว่างโปรตุเกสและฝรั้่งเศส ก่อนย้ายไปรับงานเป็นหัวหน้าผู้ตัดสินที่ซาอุดิอาระเบียเมื่อปีที่ผ่านมา

โดยผู้ตัดสินและผู้ช่วยตัดสินจากยุโรปมาจาก เนเธอร์แลนด์, รัสเซีย, โปแลนด์, เยอรมนี, สเปน, ตุรกี, เซอร์เบีย, สโลวีเนีย, อิตาลี และฝรั่งเศส

ส่วนผู้ตัดสินจากฝั่งเอเชียที่ได้เข้าร่วมการตัดสิน ได้แก่ ฟาฮัด อัล มิร์ดาซี่ (ซาอุดิอาระเบีย), อาลีเรซา ฟากานี่ (อิหร่าน), ริวจิ ซาโตะ (ญี่ปุ่น), ราฟชาน อิร์มาตอฟ (อุซเบกิสถาน), โมฮัมเหม็ด อับดุลลาห์ โมฮาเหม็ด (สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์) และนาวาฟ อับดุลลาห์ ชูคัลล่า (บาห์เรน)

ฟุตบอลโลก 2018 ครั้งนี้ จะเป็นครั้งแรกที่จะนำเทคโนโลยีวิดีโอ หรือ Video Assistant Referee (VAR) มาช่วยในการตัดสิน ซึ่งจะคัดจาก 99 ผู้ตัดสินที่มีอยู่ในรายชื่อของฟีฟ่า ซึ่งจะมีการอบรมเป็นเวลา 2 สัปดาห์ที่อิตาลีภายในเดือนเมษายนนี้

 

 

 

Comments