อินฟานติโน่แย้มบอลโลกปี 2022 เพิ่มเป็น 48 ทีม

เจียนนี อินฟานติโน่ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ เปิดเผยว่าเขาสนใจที่จะพิจารณาเพิ่มทีมจาก 32 ทีม เป็น 48 ทีม เริ่มตั้งแต่ใน ฟุตบอลโลก รอบสุดท้ายที่ประเทศ กาตาร์ ในปี2022

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ฟีฟ่า เพิ่งจะมีการโหวตรับรองให้ฟุตบอลโลกในปี 2026 จะเพิ่มทีมในรอบสุดท้ายเป็น 48 ทีม ทว่า สมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ (คอนเมโบล) ได้ยื่นหนังสือต่อฟีฟ่าให้พิจารณานำการเพิ่มจำนวนทีมเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลโลกเป็น 48 ทีมมาใช้ตั้งแต่ในปี 2022 ซึ่งอินฟานติโน่ก็ดูเหมือนจะเห็นด้วยกับไอเดียนี้

มีรายงานว่าการพูดคุยระหว่างฟีฟ่ากับสมาคมฟุตบอลกาตาร์ได้เริ่มขึ้นแล้วในเรื่องการเพิ่มทีม แต่ดูเหมือนกับว่าสมาคมเจ้าถิ่นจะกังวลในส่วนของการจัดการด้านโลจิสติกส์หากมีการเพิ่มทีมขึ้นจริงถึง 16 ทีม ทางฟีฟ่าก็จะมีการทำวิจัยภายในองค์กรเพื่อศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการเพิ่มทีมในฟุตบอลโลกปี 2022

“ผมคิดว่ามันเป็นไอเดียที่ดีมาก เราจะต้องศึกษาในกรณีนี้อย่างจริงจังเพื่อดูถึงความเป็นไปได้ ผมเชื่อมั่นในการขยายความมีส่วนร่วมให้ประเทศหน้าใหม่อีก 16 ทีมมันจะดีต่อการพัฒนาของฟุตบอลโดยรวม และนั้นเป็นหนึ่งในเหตุผลที่เราโหวตรับรองให้ฟุตบอลโลกปี 2026 มี 48 ทีม” อินฟาติโน่เผยหลังการประชุมกับสมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้

ฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายปี 2022 ที่กาตาร์นั้นมีกำหนดทั้งสิ้น 28 วัน ในช่วงเดือน พฤศจิกายน ถึง ธันวาคม โดยสาเหตุที่ต้องเลื่อนมาเล่นในช่วงปลายปีก็เพราะอุณหภูมิที่ขึ้นสูงถึง 48 องศาเซลเซียส ในช่วงฤดูร้อนที่ประเทศกาตาร์

Comments