กลับเอเชีย!ฮอนดะตกลงย้ายซบเมลเบิร์น วิคตอรี่ฟันค่าเหนื่อย 100 ล้าน

เคซึเกะ ฮอนดะ อดีตกองกลางทีมชาติญี่ปุ่น ตกลงที่จะย้ายมาเล่นใน เอลีก ออสเตรเลียกับ เมลเบิร์น วิคตอรี่ โดยจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันจันทร์นี้

ฟ็อกซ์สปอร์ต ออสเตรเลีย รายงานว่า เมลเบิร์น วิลตอรี่ ทีมดังในศึกเอลีก ได้ดึงตัว เคซึเกะ ฮอนดะ จากปาชูก้าในลีก เม็กซิโก มาร่วมทัพเป็นที่เรียบร้อยด้วย ด้วยสัญญา 1 ปีค่าเหนื่อย 2.9 ล้านดอลลาร์(หรือประมาณ 100 ล้านบาท)  ซึ่งสโมสรจะควักเงินจ่ายค่าเหนื่อยให้นักเตะเอง 1.3 ล้าน และที่เหลือสมาคมฟุตบอลออสเตรเลียจะสนับสนุนในโควตามาร์คี (marquee)* ซึ่งคาดว่าจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันจันทร์หน้า

ซึ่งการย้ายไปเล่นในเจลีกของ เคซึเกะ ฮอนดะ ถือเป็นนักเตะญี่ปุ่นคนที่สองต่อจาก ชินจิ โอโนะ ที่ย้ายไปเล่นกับ เวสเทิร์น ซิดนีย์ ในช่วงปี 2012-14

สำหรับ เคซึเกะ ฮอนดะ เป็นนักเตะชาวญี่ปุ่นคนแรกที่ทำประตูในฟุตบอลโลกได้ 3 สมัยติดต่อกัน เพิ่งประกาศเลิกเล่นทีมชาติหลังจบฟุตบอลโลกที่ผ่านมา ส่วนประวัติการค้าแข้งเริ่มเล่นกับ นาโงย่า แกรมปัส ก่อนย้ายไปเล่นในยุโรปกับ วีวีวี เวนโล่, ซีเอสเคเอ มอสโก, เอซี มิลาน และ ปาชูก้า ในลีกเม็กซิโก เป็นทีมล่าสุด

อนึ่งโควตามาร์คี (marquee)* คือนักเตะที่ผ่านการเล่นกับทีมระดับโลก หรือเล่นในฟุตบอลโลก และมีค่าเหนื่อยเกินกว่าเพดานกำหนดให้นักเตะในลีกโดยที่ทางลีกจะสนับสนุนช่วยค่าเหนื่อย ซึ่งเอลีกอนุมัติให้มีเพื่อเป็นการดึงดูดซูเปอร์สตาร์มาสร้างสีวันในลีก

Comments