เกือบเป็นเรื่อง! แบนรัสเซียในโอลิมปิกไม่กระทบบอลโลก

ฟีฟ่ายืนยัน การแบนรัสเซียในกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวไม่กระทบต่อฟุตบอลโลกช่วงกลางปี

คณะกรรมการโอลิมปิกสากลตัดสินใจถอดรัสเซียออกจากกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในปีที่พย็องชัง หลังพบว่ารัสเซียมีส่วนเกี่ยวข้องกับการใช้สารกระตุ้นในกีฬาฤดูหนาวเมื่อปี 2014 ในโซชิ ดังนั้นนักกีฬาจากรัสเซียจะลงแข่งได้ในนามของโอลิมปิกเท่านั้นในการแข่งขันที่เกาหลีใต้ โดยไม่มีการใช้ธงของประเทศรัสเซีย รวมถึงชุดที่ใช้ลงแข่งขันด้วย ซึ่งทางคณะกรรมการโอลิมปิกจะมีการจัดเตรียมเสื้อในการลงแข่งเอาไว้ให้

นอกจากนี้รองนายกของรัฐเซีย ไวทาลี มุตโก ยังถูกแบนตลอดชีวิตหลังจากที่เขาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกีฬาในปี 2014 แม้มุตโก จะอยู่ในฐานะแหน่งหัวหน้าผู้จัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ของรัสเซีย แต่ทางฟีฟ่ายืนยันว่า การแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลโลกของรัสเซียจะไม่ได้รับผลกระทบไปด้วย ซึ่งเป็นไปตามการตัดสินใจของทางคณะโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี (IOC)

“ฟีฟ่าได้ทราบถึงการตัดสินใจของ ไอโอซี (IOC) เกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของนักกีฬารัสเซียในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่กำลังจะมีขึ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว” ซึ่งเป็นการกล่าวตามการแถลงการณ์ของฟีฟ่า

“การตัดสินใจนี้ไม่มีผลต่อการจัดเตรียมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ดังเช่นที่พวกรายังทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อที่ใช้มหกรรมงานแข่งขันครั้งนี้ออกมาดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

อย่างไรก็ตามฟีฟ่าเน้นย้ำว่า ข้อกล่าวหาจากริชาร์ด แม็กลาเรน คณะกรรมการในสำนักงานต่อต้านสารกระตุ้นโลกยังเป็นเรื่องที่ต้อง “จริงจังมากๆ”

“ถ้าหากมีหลักฐานเพียงพอที่จะแสดงให้เห็นถึงการละเมิดกฎการใช้สารกระตุ้นของนักกีฬาคนใดก็ตาม ทางฟีฟ่าจะมีบทลงโทษที่เหมาะสมต่อไป” คณะกรรมฟีฟ่ากล่าว

มุตโก ที่เป็นสมาชิกของฟีฟ่านับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปฏิเสธข้อกล่าวหาว่า รัสเซียมีส่วนเกี่ยวข้องกับการใช้สารกระตุ้นก่อนการจับสลากฟุตบอลโลก เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

Comments