ปีหน้าเจอกัน! ฟิลิปปินส์ยืนยันจัดชิงเหรียญอีสปอร์ตในซีเกมส์ 2019

คณะกรรมการจัดการแข่งขันซีเกมส์ 2019 ยืนยันอย่างเป็นทางการว่าจะมีชิงเหรียญจากกีฬาอีสปอร์ต ในการแข่งขันที่ประเทศฟิลิปปินส์อย่างแน่นอน

การประกาศครั้งนี้เกิดขึ้นในงานแถลงข่าวร่วมกันระหว่างคณะกรรมการโอลิมปิกของฟิลิปปินส์และราเซอร์ ผู้ผลิตอุปกรณ์เกมของฟิลิปปินส์ ที่เมืองปาไซ เพื่อยกระดับวงการอีสปอร์ตให้เป็นที่ยอมรับมากขึ้น

โดยคาดว่าจะชิงชัยกัน 6 เหรียญทองจาก 3 ประเภททั้งคอนโซล, พีซีและโทรศัพท์มือถือ ซึ่งมีการยืนยันจะมีเกม Mobile Legends: Bang Bang เป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขัน ส่วนเกมประเภทอื่นๆจะมีสรุปอย่างเป็นทางการอีกครั้งในวันที่ 15 ธันวาคม ซึ่งคาดการณ์จะมีเกมอย่าง Dota2 และ League of Legends อย่างแน่นอน

สำหรับนักกีฬาอีสปอร์ตที่จะเข้ามาเล่นในรอบสุดท้ายต้องผ่านรอบคัดเลือกเสียก่อน และไม่มีการเชิญนักกีฬาอีสปอร์ตรับเชิญเข้าร่วมการแข่งขัน

“เรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่จะมีการแข่งขันอีสปอร์ตในซีเกมส์ โดยมีเรเซอร์เป็นผู้สนับสนุน เพราะนักกีฬาอีสปอร์ตถือว่ามีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมากในภูมิภาคอาเซียน” อลัน ปีเตอร์ คาเยทาโน่ ประธานคณะกรรมการจัดแข่งขันซีเกมส์ของฟิลิปปินส์กล่าวด้วยความภาคภูมิใจ

การแข่งขันอีสปอร์ตในซีเกมส์ได้รับการรับรองโดยสสหพันธ์อีสปอรืตแห่งเอเชีย

“การแข่งขันอีสปอร์ตในซีเกมส์จะทำให้นักกีฬามีความทะเยอะทะยานที่อยากไปแข่งขันในระดับโลกมากขึ้น” ลี หลี่เหมิง หัวหน้าด้านยุทธศาสตร์ของเรเซอร์กล่าวเสริม

การแข่งขันอีสปอร์ตเริ่มต้นจากการเป็นกีฬาสาธิตในเอเชียนเกมส์ 2018 ที่อินโดนีเซีย ก่อนพัฒนาเป็นการแข่งขันชิงเหรียญที่ฟิลิปปินส์ในปีหน้า เพื่อต่อยอดไปสู่หนึ่งในกีฬาโอลิมปิกที่กรุงปารีสในปี 2024

 

Comments