ดุเดือด! “เบลิงออน” โค่น “เฟอร์นานเดส” คว้าแชมป์โลกแบนตัมเวท ONE Championship

“เดอะ ไซเลนเซอร์” ประกาศศักดาด้วยการคว้าแชมป์โลกรุ่นแบนตัมเวทศึก วัน แชมเปี้ยนชิพ หลังโค่น “เดอะ แฟลช” แชมป์เก่าที่ไม่แพ้ใครมากว่า 8 ปีด้วยกัน

เมื่อวันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2561 ONE Championship รายการกีฬาศิลปะป้องกันตัวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งประวัติศาสตร์ของเอเชีย สร้างค่ำคืนอันน่าจดจำให้เกิดขึ้นอีกครั้งในประเทศสิงคโปร์ เมื่อแฟนกีฬาจำนวนมหาศาลเดินทางมาชมการแข่งขันครั้งสำคัญที่ สิงคโปร์ อินดอร์ สเตเดียม กับรายการ ONE: HEART OF THE LION โดยมีคู่ไฮไลต์สำคัญคือการชิงแชมป์โลกรุ่นแบนตัมเวท

ผลปรากฏว่า เควิน “เดอะ ไซเลนเซอร์” เบลิงออน นักสู้ชาวฟิลิปปินส์ เอาชนะคะแนน บิบิอาโน “เดอะ แฟลช” เฟอร์นานเดส แชมป์เก่าและตำนานผู้แข็งแกร่งชาวบราซิล คว้าเข็มขัดแชมป์โลก รุ่นแบนตัมเวท แห่งศึก วัน แชมเปี้ยนชิพ ไปครอง

โดย เบลิงออน สร้างผลงานที่ยอดเยี่ยมต่อหน้าผู้ชมที่สิงคโปร์ ด้วยการเล่นงาน เฟอร์นานเดส ตลอดทั้ง 5 ยกด้วยความดุดัน ทั้งการยิงหมัดใส่และการหมุนตัวเตะกลางลำตัวอันทรงพลังที่ได้ผลอย่างจัง ขณะเดียวกัน นักชกชาวฟิลิปปินส์ยังแสดงฝีมือเอาตัวรอดจากเกมบนพื้นของ “เดอะ แฟลช” กระทั่งครบ 5 ยก ก่อนจะคว้าชัยชนะได้ในที่สุด

หลังจบการแข่งขัน แชมป์โลกคนใหม่ เปิดใจว่า “บิบิอาโน คือคู่ต่อสู้ที่แข็งแกร่ง การเอาชนะเขาในค่ำคืนนี้เป็นเรื่องที่หนักหนาไม่น้อย ดังนั้นผมจึงชื่นชมเขาเป็นอย่างมาก เป็นเกียรติจริงๆที่ได้ปะทะฝีมือกัน ขณะเดียวกันแม้ว่าเขาจะแข็งแกร่งขนาดไหน ผมก็คิดว่าตัวเองคู่ควรกับชัยชนะครั้งนี้ ซึ่งก่อนการชกจะเริ่มขึ้นผมวางแผนจะน็อคเขาให้ได้เพราะผมกับทีมงานเห็นจุดอ่อนของเขาในไฟต์ที่แล้ว แต่เขาก็ป้องกันตัวเองได้ดีมาก แม้ผมจะทุ่มเทใส่ทุกสิ่งทุกอย่างไปหมดแล้วก็ตาม”

ขณะที่คู่รองของรายการนี้ อดีตผู้ท้าชิงเข็มขัดแชมป์โลก คริสเตียน ลี จากสิงคโปร์ ปรากฏตัวท่ามกลางเสียงเชียร์ของแฟนๆที่ดังทั่ว อินดอร์ สเตเดียม และเจ้าตัวก็ไม่ทำให้กองเชียร์เจ้าบ้านผิดหวังเมื่อจัดการเล่นงาน คาซูกิ โทคุโดเมะ แบบหนักหน่วงด้วยการคร่อมชกศรีษะจากด้านหลังก่อนชนะ เทคนิคัล น็อคเอาท์ ไปแบบงดงามเพียงแค่ยกแรก

ต่อมาเป็นคิวของศึกซูเปอร์ซีรีส์ คิกบ็อกซิ่ง รุ่นแคชเวท “เซราะกราว” เพชรยินดี อคาเดมี นักชกชื่อดังของไทย ปะทะ จิออร์จิโอ เปโตรเซียน จากอิตาลี แต่กลายเป็นว่า เปโตรเซียน เจ้าของฉายา “เดอะ ด็อกเตอร์” โชว์ฟอร์มออกอาวุธได้อย่างเฉียบคม เล่นงาน เซราะกราว ใส่อย่างหนักหน่วงตลอด 3 ยก โดยเฉพาะการยิงหมัดชุดใส่นักชกชาวไทย เก็บคะแนนเป็นกอบเป็นกำจนผู้ตัดสินประกาศให้นักชาวอิตาเลียน ชนะคะแนนกลับบ้าน

ส่วนศึกซูเปอร์ซีรีส์มวยไทยรุ่นเฟเธอร์เวท เจ้าของแชมป์โลก Lion Fight 2 สมัยชาวไทย สโม๊คกิ้ง โจ ณัฐวุฒิ ประชันฝีมือกับ จอร์จ มานน์ จากสกอตแลนด์ โดยตลอดทั้ง 3 ยกแม้จะตัวเล็กกว่าแต่ สโม๊คกิ้ง โจ โชว์ฟอร์มออกอาวุธได้อย่างโดดเด่นทั้งหมัด เท้า ศอก จนกลายเป็น มานน์ ถูกเล่นงานอยู่ฝั่งเดียว และในที่สุดเมื่อจบยก สโม๊คกิ้ง โจ ได้รับการชูมือจากผู้ตัดสินให้เป็นผู้ชนะแบบไร้ข้อโต้แย้ง

มาถึงรุ่นสตรอวเวท เดจดำรงค์ ส.อำนวยศิริโชค อดีตแชมป์โลกชาวไทย คืนสังเวียนพบ Himanshu Kaushik จากอินเดีย และเป็นการคัมแบ็คที่สวยงามของ “ครูรงค์” เมื่อเจ้าตัวพิชิตนักสู้แดนโรตีด้วยท่า Rear Naked Choke แม้ครั้งแรกจะไม่สำเร็จแต่สุดท้ายก่อนจบยกสอง นักกีฬาจอมเก๋าของไทย ก็งัดท่าไม้ตายนี้มาใช้อีกครั้งส่งอีกฝ่ายเข้าสู่นิทรา ทำให้ เดชดำรงค์ กลับมาคว้าชัยชนะอีกครั้งท่ามกลางเสียงเชียร์ของแฟนเจ้าถิ่นที่ดังกึกก้อง

สำหรับอีกหนึ่งนักชกไทยในศึก ONE ซูเปอร์ซีรีส์ มวยไทย รุ่นแบนตัมเวท เมืองไทย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม ตัวแทนจากประเทศไทย แสดงวิชาคิกบ็อกซิ่งอันแข็งแกร่งเล่นงาน ปานิคอส ยูซุป จากไซปรัส แบบไล่ต้อนอยู่ฝั่งเดียวจลอด 3 ยก โดยรูปมวย เมืองไทย พี.เค. แสนชัยมวยไทยยิม ประเคนอาวุธทั้งหมัด ศอก และลำแข้งใส่ ยูซุป จนไปไม่เป็นก่อนที่ยอดนักมวยไทยจะเป็นฝ่ายชนะคะแนนอย่างสวยงาม

สรุปผลการแข่งขัน ONE: Heart of the Lion

ชิงเข็มขัดแชมป์โลก ONE รุ่นแบนตัมเวท: Kevin Belingon ชนะคะแนน Bibiano Fernandes หลังชกครบ 5 ยก

รุ่นแคชเวท: Christian Lee ชนะน็อค Kazuki Tokudome ในเวลา 3:07 นาทีของยกแรก

ONE ซูเปอร์ซีรีส์ คิกบ็อกซิ่ง รุ่นแคชเวท: Giorgio Petrosyan ชนะคะแนน เซราะกราว เพชรยินดี อะคาเดมี่ หลังชกครบ 3 ยก


รุ่นสตรอวเวทหญิง: Tiffany Teo ชนะคะแนน Michelle Nicolini หลังชกครบ 3 ยก

รุ่นไลท์เวท: Adrian Pang ชนะน็อค Kota Shimoishi เมื่อชกครบยกแรก

ONE ซูเปอร์ซีรีส์ มวยไทย รุ่นเฟเธอร์เวท: สโม๊คกิ้ง โจ ณัฐวุฒิ ชนะคะแนน George Mann หลังชกครบ 3 ยก


ONE ซูเปอร์ซีรีส์ มวยไทย รุ่นแบนตัมเวท: Alaverdi Ramazanov ชนะน็อค Andrew Miller ในเวลา 57 วินาที ของยกแรก

รุ่นเฟเธอร์เวท: Garry Tonon ชนะ Sung Jong Lee ด้วยท่า Guillotine ในเวลา 2:04 นาทีของยกที่ 2

รุ่นสตรอวเวท: เดจดำรงค์ ส.อำนวยศิริโชค ชนะ Himanshu Kaushik ด้วยท่า Rear Naked Choked ในเวลา 4:45 นาทีของยกที่ 2

ONE ซูเปอร์ซีรีส์ มวยไทย รุ่นแบนตัมเวท: เมืองไทย พี.เค. แสนชัยมวยไทยยิม ชนะคะแนน Panicos Yusuf หลังชกครบ 3 ยก


รุ่นแบนตัมเวท: Shuya Kamikubo ชนะคะแนน Muhammad Aiman หลังชกครบ 3 ยก

รุ่นแบนตัมเวท: Xie Bin ชนะ Hisyam Samsudin ด้วยท่า D’arce Choke ในเวลา 3:19 นาทีของยกแรก

รุ่นเฟเธอร์เวท: Anthony Engelen ชนะน็อค Meas Meul ในเวลา 0:39 นาทีของยกแรก

Comments