“แองเจลา – คริสเตียน ลี” สองพี่น้องนักสู้แชมป์โลกคู่แรกของวงการ

ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ บางครั้งมันก็เริ่มต้นจากสังคมหน่วยเล็กๆ อย่างครอบครัว ดังตัวอย่างของสองพี่น้อง “แองเจลา และ คริสเตียน” แห่งตระกูลลี นักสู้ซูเปอร์สตาร์ชาวสิงคโปร์ ซึ่งเกิดภายในครอบครัวที่มีพ่อและแม่เป็นนักศิลปะการต่อสู้ และสั่งสอนให้ลูกๆ รู้จักการช่วยเหลือเกื้อกูลและสนับสนุนซึ่งกันและกันมาตั้งแต่เล็ก

แองเจลา และ คริสเตียน มีอายุห่างกันสองปี พวกเขาเริ่มฝึกฝนศิลปะการต่อสู้ตั้งแต่เริ่มหัดเดินก็ว่าได้ โดยอยู่ภายใต้การดูแลของพ่อแม่ที่ผลักดันให้ทั้งคู่เป็นนักกีฬาศิลปะการต่อสู้ผู้มีทักษะรอบด้านและเป็นคนดีของสังคม

พี่น้องเติบโตด้วยความรัก ฝ่าฟันคืนวันที่แย่ๆ และยิ้มด้วยกันในวันที่มีความสุข โดยหวังว่าสักวันพวกเขาจะประสบความสำเร็จเคียงคู่กัน เป็นพี่น้องนักสู้แชมป์โลกคู่แรกของวงการ

กระทั่งวันที่ 6 พฤษภาคม 2559 แองเจลา ลี ขึ้นแท่นแชมป์โลก ONE รุ่นอะตอมเวต หลังคว้าชัยชนะเหนือ “เม ยามากูชิ” ในศึก ONE: ASCENT TO POWER ที่ประเทศสิงคโปร์ ถือเป็นแชมป์โลกศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานที่อายุน้อยที่สุดในวงการ เธอมีส่วนสำคัญในการสร้างแรงบันดาลใจให้กับน้องชายในฐานะนักกีฬาอาชีพที่ประสบความสำเร็จ

คริสเตียน เดินตามรอยพี่สาวด้วยการตามล่าเข็มขัดแชมป์โลก และแล้วสามปีต่อมาในวันที่ 17 พฤษภาคม 2562 คริสเตียน ลี ก็คว้าแชมป์โลก ONE รุ่นไลต์เวต ในศึก ONE: ENTER THE DRAGON ที่ประเทศสิงคโปร์ ด้วยการน็อกเจ้าตำนานชาวญี่ปุ่น “ชินยะ อาโอกิ” ชนิดช็อกโลก ทำให้ความฝันของทั้งคู่เป็นจริงในคืนนั้น

“มันเป็นเป้าหมายที่เราพยายามมานานที่จะทำให้มันเกิดขึ้น พี่สาวและผมมีความฝันอยู่เสมอว่าเราจะเป็นพี่น้องแชมป์โลกศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานคู่แรกของวงการให้ได้” คริสเตียน ลี เผย

นอกจากความใฝ่ฝันในการเป็นพี่น้องนักสู้คู่แรกของวงการแล้ว พวกเขายังคิดว่ามันน่าจะดีหากได้มีโอกาสขึ้นสังเวียนแข่งขัน และคว้าแชมป์โลกมาได้ในศึกเดียวกัน ซึ่งทั้งคู่ไม่คิดว่าความฝันนั้นมันจะเดินทางมาถึงอย่างรวดเร็วในวันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา ในศึก ONE: CENTURY ซึ่งจัดขึ้นที่สนามเรียวโงกุ โกกุงิกัง กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ก่อนหน้านั้น “คริสเตียน ลี” ไม่ได้มีชื่อในศึกนี้เลย จนกระทั่งสองอาทิตย์สุดท้ายก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้น ผู้แข่งขัน 1 ใน 2 คนของรอบชิงชนะเลิศ ONE เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รุ่นไลต์เวต อย่าง “เอ็ดดี อัลวาเรซ” เกิดอาการบาดเจ็บจนต้องถอนตัว

ทางรายการได้พยายามติดต่อผู้เข้าแข่งขันคนอื่นในทัวร์นาเมนต์นี้ไล่เลียงลำดับตามความเหมาะสมเพื่อให้เข้ามาแข่งขันแทน แต่ปรากฏว่าต่างก็มีปัญหาติดขัดเรื่องวีซ่าบ้าง เรื่องความไม่พร้อมในการเตรียมตัวบ้าง จึงทำให้ส้มมาหล่นที่ “คริสเตียน ลี” แชมป์โลก ONE รุ่นไลต์เวต ที่ไม่ได้ร่วมแข่งในทัวร์นาเมนต์นี้ แต่ยินดีตกปากรับคำทันที

ในศึกนี้ “แองเจลา ลี” อยู่ในฐานะคู่เอกของรายการ เพื่อป้องกันแชมป์โลก ONE รุ่นอะตอมเวตหญิง จากผู้ท้าชิงดีกรีแชมป์โลก ONE รุ่นสตรอว์เวตชาวจีน “ซง จิง หนาน” ที่ลดน้ำหนักลงมาสู้ แต่สุดท้ายก็พ่ายแพ้ไปในเกมภาคพื้น โดยถูก ลี ซับมิชชันด้วยท่า rear-naked chokeใน 12 วินาทีสุดท้ายก่อนหมดยก ส่งให้เข็มขัดแชมป์โลกยังคงอยู่กับเจ้าของเดิม

ขณะที่ “คริสเตียน ลี” ขึ้นสังเวียนดวลเดือดกับ “เซยิด กูเซน อาร์สลานาลิเอฟ” จากตุรกี ซึ่งหลังจากผ่านการแข่งขันครบ 3 ยกแล้ว กรรมการชูมือให้ คริสเตียน ลี เป็นฝ่ายชนะคะแนนไปอย่างเป็นเอกฉันท์ ซิวเข็มขัดแชมป์โลก ONE เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รุ่นไลต์เวต ไปครองได้สำเร็จ

แม้ความฝันของทั้งคู่เป็นจริงแล้ว แต่ความท้าทายบนสังเวียน วัน แชมเปียนชิพ ยังมีอีกมากมาย และเชื่อว่าพวกเขาจะตั้งเป้าหมายใหม่ไว้ เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาฝีมือต่อไป

Angela Lee submits Xiong Jing Nan to retain the ONE Championship Atomweight world title at ‘Century’ in Tokyo

Comments