“เปี๊ยก” พงษ์ศิริ มิตรสาธิต : ผู้ใช้มวยไทย ขจัดศัตรูในวัยเด็ก สู่ใบเบิกทาง MMA

เอ็มลี หมัดเด็ด เอ็มลี หมัดเด็ด

ทำความรู้จัก “เปี๊ยก” พงษ์ศิริ มิตรสาธิต ผู้ใช้มวยไทย ขจัดศตรูในวัยเด็ก จนถึงใบเบิกทางสู่ถนนสาย MMA ในปัจจุบัน

ONE Championship : Warriors of Light – HIGHLIGHTS

 

“เจ้าเปี๊ยก” พงษ์ศิริ มิตรสาธิต  นักกีฬา MMA วัย 23 ปีชาวไทย ที่ตอนนี้กลับมาเป็นรองแชมป์เบอร์ต้นๆ ในรุ่นสตอร์เวต ศึก วัน แชมปเปี้ยนชิพ หลังกลับมาทำฟอร์มเอาชนะเหนือ  โรบิน คาตาลัน ยอดนักสู้ MMA ชาว ฟิลิปปินส์ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา จนได้โอกาสขึ้นชกต่อเนื่องในศึก ONE: DAWN OF HEROES  กับ เมียว หลี เทา ยอดนักสู้จากจีน ที่เพิ่งปราบ “ครูรงค์”มาได้ในไฟต์ล่าสุด

แต่กว่าจะมาเป็นดาวรุ่งในวงการ Mix Martial Arts ของศึก วัน แชมเปี้ยนชิพ ได้นั้น “เจ้าเปี๊ยก” ต้องผ่านบททดสอบมากมายในวัยเด็กทั้งเรื่องความเป็นอยู่ ตลอดจนการถูกคุมคามจากเพื่อนๆ แต่ท้ายที่สุดเขาก็สามารถฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ นาๆ จนเอาชนะสิ่งเหล่านี้ได้ และทำให้ชีวิตนักสู้ของเขาแข็งแกร่งขึ้นมาถึงปัจจุบัน

วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ หนุ่มนักสู้ ผู้ที่ได้รับสมญานามว่า “เพชรฆาตรหน้าเปื้อนยิ้ม”

เปี๊ยก พงษ์ศิริ มิตรสาธิต ลืมตาดูโลกเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2539 ที่อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ และมีเชื้อสายเป็นชาวกะเหรี่ยง เขาเป็นลูกคนที่ 2 จากทั้งหมด 4 คน  โดยเปี๊ยกเติบโตมาในครอบครัวที่ทำไร่ทำสวน ชีวิตของเขาในวัยเด็กจึงวนเวียนอยู่กับฟาร์มและโรงเรียน เพื่อนของเขาส่วนมาก พอเลิกเรียนจะมีเวลาว่างเพื่อสำหรับนันทนาการ บ้างก็วิ่งเล่น บ้างก็อ่านหนังสือ  แต่กับเจ้าเปี๊ยกนั้น นอกเหนือจากเวลาเรียนมันคือเวลาการทำงานของเขากับฟาร์มเล็กๆ แห่งหนึ่ง

ด้วยความเป็นคนผอมบางร่างเล็ก เปี๊ยก จึงเป็นเป้าหมายแรกๆ ที่เพื่อนๆ ในห้องชอบรังแกอยู่บ่อยครั้ง

“ตอนเด็กๆ ผมเป็นคนตัวเล็ก เล็กสุดในชั้นเรียนเลยก็ว่าได้ ไม่แปลกที่เพื่อนๆ หลายคนจะรังแกผม บางคนก็เดินมาผลัก บางคนก็เดินมาตบที่หัวผม ทุบที่ไหล่ผม ผมรู้สึกโกรธพวกเขานะ แต่ทำไงได้เกิดมาตัวกระเปี๊ยก จะเอาแรงที่ไหนไปต่อสู่กับเขา”

เมื่อถูกรังแกบ่อยๆ เข้า เปี๊ยก จึงตัดสินใจที่จะหาวิธีเรียนรู้การป้องกันจากการถูกเพื่อนๆ รังแก และมวยไทยนี่เอง ที่เขาคิดว่าจะสามารถช่วยให้เอาตัวรอดจากการถูกรังแกได้ และเปี๊ยกมองไกลถึงขั้นที่ว่า หากเขาขยันซ้อมมากๆ บางทีอาจจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะทำให้เขาสามารถหาเงินมาช่วยเหลือครอบครัวได้เช่นกัน

เปี๊ยก เริ่มหัดมวยไทยจากการสอนของครูคนหนึ่งในโรงยิมละแวกบ้านของเขา เมื่อเขาเริ่มซ้อมและคลุกคลีกับมันทุกวันๆ จนทำให้เขาเกิดความรักและหลงไหลต่อ ศาสตร์แห่งอาวุธทั้ง 8 นี้  เขามุ่งมั่นที่จะเรียนรู้ ฝึกฝนทุกสิ่งอย่างเท่าที่เขาสามารถทำมันได้

“หลังจากที่ผมเรียนรู้และฝึกฝนอย่างมีวินัยอยู่บ่อยๆ ผมเริ่มรู้สึกได้ถึงการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ผมมีสุขภาพกายที่แข็งแรงขึ้น กล้ามเนื้อขึ้นเป็นมัดๆ และมีสุขภาพใจที่แกร่งขึ้น ไม่เกรงกลัวการถูกคุกคามหรือรังแกจากเพื่อนๆ อีกต่อไปแล้ว”

“ถ้าคุณคิดจะเรียนรู้ศิลปะการป้องกันตัว ก่อนอื่นผมแนะนำให้หาที่สำหรับฝึกฝนและต้องมีเทรนเนอร์คอยฝึกสอน คุณต้องเริ่มทำมันอย่างจริงจัง เมื่อใดที่คุณเริ่มสนิทสนม มีมิตรภาพที่ดีกับผู้ฝึกสอนและเพื่อนๆ ร่วมทีมของคุณในโรงยิม คุณจะมีความสุขมากๆ

“คุณจะรู้สึกว่าเทรนเนอร์และเพื่อนๆ นี่แหละคือคนในครอบครัว ถึงตอนนั้นโรงยิมจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคุณ”

ถึงตอนนี้ไม่มีใครกล้ารังแกเขาแล้ว แต่กระนั้น เปี๊ยก ยังคงอุทิศเวลาว่างให้กับมวยไทย เขาเห็นถึงประโยชน์และคุณค่าของศิลปะการป้องกันตัวชนิดนี้ และเห็นนักมวยไทยรุ่นเก่าๆ หลายคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต เปี๊ยก จึงต้องการที่จะเป็นแบบนั้นเพื่อตัวเขาและครอบครัวจะได้อยู่สุขสบายในอนาคต

ไม่นานเปี๊ยกถูกปลุกปั้นจนกลายเป็นแชมป์มวยไทยประจำภาคเหนือ เขาได้ฝากผลงานในการต่อสู้แบบมวยไทยด้วยสถิติชนะ 72 ไฟต์ และพ่าย 17 ไฟต์

“ผมกล้าพูดได้เต็มปากว่ามวยไทยเป็นสิ่งที่มีพระคุณกับผมมาก”

“มวยไทยช่วยให้ผมรอดจากการถูกรังแก ช่วยให้ผมมีร่างกายที่แข็งแกร่ง ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของครอบครัวดีขึ้น และที่สำคัญ มวยไทยยังนำผมไปสู่ศิลปะการป้องกันตัวแบบผสมผสานหรือที่เรียกกันว่า MMA”

ตอนนี้ เปี๊ยก ผลันตัวเองมาสนใจศิลปะการต่อสู้แบบ Mix Martial Arts หรือที่ใครหลายคนเรียกว่ามวยกรง โดยปัจจุบัน เปี๊ยก เก็บตัวฝึกซ้อม ณ ค่าย ไทเกอร์มวยไทย ที่จังหวัดภูเก็ต  ใน 9 ไฟต์แรกของการต่อสู้ในรูปแบบ MMA เปี๊ยกโชว์ผลงานได้น่าอัศจรรย์มาก เพราะเขาสามารถคว้าชัยชนะรวดทั้ง 9 ไฟต์ ก่อนจะมาพลาดท่าเป็นไฟต์แรกให้กับ โจชัว พาซิโอ้ เจ้าของแชมป์โลกรุ่นสตอร์เวตจากแดนตากาล็อก

“เมื่อผมมองย้อนกลับไปในวัยเด็ก ชีวิตของเด็กหนุ่มตัวเล็กๆ คนหนึ่งที่อยากเรียนมวยไทยเพื่อหวังเพียงแค่จะใช้ป้องกันตัวจากการถูกรังแกจากเพื่อน แต่กลับเดินทางมาไกลได้ถึงขนาดนี้ ผมแทบไม่อยากจะเชื่อตัวเองเลย”

“ผมจะเดินหน้าสู้ต่อไปเพราะเป้าหมายสำคัญที่สุดในชีวิตของผม คือการได้เป็นแชมป์โลก MMA รุ่นสตอร์เวต ในเวทีอันทรงเกียรติอย่าง วัน แชมเปี้ยนชิพ”

ในคืนวันศุกร์ที่ 2 สิงหาคม 2562 “เจ้าเปี๊ยก” พงษ์ศิริ มิตรสาธิต  มีคิวที่จะล้างแค้น “เมียว หลี เทา” นักสู้จากแดนมังกร แทน “ครูรงค์” เดชดำรงค์ ส.อำนวยศิริโชค ที่เพิ่งพ่ายแพ้มาชนิดที่ว่าล้มทั้งยืน โดยทั้งคู่จะขึ้นสังเวียนเดือดในศึก ONE: DAWN OF HEROES ที่มอลล์ ออฟ เอเชีย อารีน่า กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์

สำหรับแฟนสามารถติดตามการถ่ายทอดสดได้ทาง ONE Super App ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป และทางไทยรัฐทีวีช่อง 32

Comments