ย้อนชม 3 ไฟต์ในความทรงจำของ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น ในดินแดนมะกัน

หากพูดถึงเรื่องกีฬาหมัดๆ มวยๆ โดยเฉพาะวงการมวยสากลอาชีพ หลายคนทั่วโลกนั้นยกให้สหรัฐอเมริกาเป็นดินแดนเมกะมวยของโลก เพราะที่แห่งนี้สร้างซุปเปอร์สตาร์เป็นดาวประดับวงการมวยโลกมาตั้งแต่เริ่มมีกีฬามวยจนถึงปัจจุบันเลยก็ว่าได้ หลายยุคหลายสมัยที่นักสู่หลายคนจากทั่วทุกมุมโลกนั้นล้วนมีความใฝ่ฝันที่จะมาโชว์ฟอร์มในรายการใหญ่ๆ เพราะถึงแม้จะปราชัยก็ไม่เสียดายอย่างน้อยได้ชื่อว่าเคยมาวาดลวดลาย ณ ที่แห่งนี้

แต่หากเกิดชนะขึ้นมาแล้วละก็ เส้นทางข้างหน้าเรียกได้ว่าแทบจะราชรถมาเกย ไม่เพียงแต่ชื่อเสียงที่จะทำให้คุณเป็นที่รู้จักของคนทั้งโลก ยังมีค่าตัวมหาศาลที่กำลังรอคุณอยู่ในไฟต์ต่อๆ ไป แถมยังเป็นการเปิดตลาดมวยกรุยทางให้นักมวยบ้านเกิดคนอื่นๆ ได้มาโชว์ศักยภาพในดินแดนที่ได้ชื่อว่าเป็นเมกะเมืองมวยของโลกแห่งนี้อีกด้วย

 

ไม่บ่อยครั้งที่เราจะได้เห็นชัยชนะนอกบ้านของนักมวยสากลอาชีพชาวไทย โดยเฉพาะชัยชนะบนแผ่นดินเมกะมวยโลกอย่างสหรัฐอเมริกา ที่เหมือนต้องคำสาบให้นักชกจากแดนสยามนั้นพบแต่ความปราชัยในทุกๆครั้ง ที่เดินทางมาทำศึก มีเพียง โผน กิ่งเพชร , สนาม ส.จาตุรงค์ , ยอดสนั่น 3เคแบตเตอรี่ ที่สามารถลบคำสาบ คว้าชัยชนะในสหรัฐฯ ได้ และ ล่าสุดกำปั้นจาก อำเภอ อุทุมพรพิสัย นามว่า “เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น แชมป์โลก WBC รุ่นซูเปอร์ฟลายเวต ขวัญใจมหาชน เป็นอีกหนึ่งนักชกที่สามารถลบล้างคำสาปนั้นได้

 

พร้อมทั้งคว้าชัยชนะถึง 3 ไฟต์ในดินแดนแห่งนี้ แถมยังเป็นชัยชนะเหนือ โรมัน กอนซาเลส แชมป์โลก 4 รุ่น จากนิการากัว ถึง 2 ไฟต์ ขณะที่อีกหนึ่งไฟต์คือชัยชนะเหนือ ฮวน ฟรานซิสโก้ เอสตราด้า อดีตแชมป์โลก WBA และ WBO รุ่นฟลายเวต ที่กำลังจะมีคิวชกรีแมตซ์กันอีกครั้งในเดือน เมษายน ที่จะถึงนี้ วันนี้เราจะพาย้อนกลับไปชมชัยชนะทั้ง 3 ไฟต์ของ เจ้าแหลม ที่ยังตราตรึงอยู่ในใจคนไทยไปตลาดกาล

 

 

เสียงประกาศที่ช็อกแฟนมวยทั้งโลก พร้อมความคาใจ!!

ที่จริงในเดือนนั้น นักมวยในค่ายนครหลวงโปรโมชั่น ได้โอกาสชิงแชมป์โลกทั้ง 2 คน นั่นคือ นวพล นครหลวงโปรโมชั่น และอีกคนก็คือ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น ซึ่งทุกคนให้ความสนใจไปที่ นวพล มากกว่าเนื่องจากชกในไทย แถมคู่ชกดูแล้วก็ไม่ยากเกินความสามารถ ผิดกับเจ้าแหลม ที่ต้องบินข้ามน้ำข้ามทะเลไปชิงถึงแดนลุงแซม ดินแดนที่นักมวยไทยเหมือนโดนต้องคำสาบให้ปราชัยอยู่เสมอ แถมคู่ชกคือ โรมัน กอนซาเลส แชมป์โลก 4 รุ่น ผู้มีสถิติไร้พ่าย ทุกคนเลยมองว่าโอกาสที่ เจ้าแหลม จะหอบเข็มขัดแชมป์โลกกลับมามีไม่กี่เปอร์เซน

 

แต่ผลสุดท้าย นวพล กลับดวงแตก พ่ายทีเคโอยกที่ 3 ให้กับ ฮวน เฮอร์นันเดซ คู่ชกชาวเม็กซิโก คาถิ่น อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก สร้างความความผิดหวังให้แฟนมวยอย่างมาก หลังจากนั้นแฟนมวยเริ่มหันมาจับตาที่ เจ้าแหลม ถัดมาประมาณ 2 สัปดาห์ เช้าตรู่ของวันอาทิตย์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2560 เชื่อว่าแฟนมวยหลายคนนั้นสายตาจับจ้องไปที่หน้าจอทีวีช่อง 3 SD เพื่อรอชมการชกชิงแชมป์โลกของ เจ้าแหลม กับยอดมวยที่ดีที่สุดในโลกเมื่อเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์ เจ้าของฉายา “ช็อกโกแลตติโต้” โรมัน กอนซาเลส แชมป์โลก WBC รุ่นซูเปอร์ฟลายเวต ชาวนิการากัว ซึ่งก่อนชก ต้องบอกว่าบ่อนพนันในอเมริกานั้นให้เจ้าแหลม เป็นรองถึง 14-1 แถมบรรดาเกจิอาจารย์ในวงการมวยต่างลงความเห็นว่า เจ้าแหลม ไม่น่ารอด อยู่ที่ว่าจะชักยกคู่หรือยกขี้เท่านั้น แต่แล้วพอชกจริง เพียงแค่ยกแรกเขากลับสามารถส่ง โรมัน ร่วงลงไปให้กรรมการนับ 8 ด้วยหมัดขวาเข้าชายโครง ท่ามกลางความตกตะลึงของแฟนมวยนับหมื่นที่แห่เข้ามาชมใน เมดิสัน สแควร์ กาเด้น เวทีมวยที่เก่าแก่ระดับตำนานอีกแห่งหนึ่งใน นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

 

หลังจากนั้น เจ้าแหลม ยืนหยัดแลกหมัดกับแชมป์โลกได้อย่าง สูสี ดุเดือด และเร้าใจ แถมบางยกเป็นฝ่ายทำได้จะแจ้งกว่าอีกด้วย หักปากกาเซียนที่เกจิเคยสบประมาทเขาไว้อย่างราบคาบ ครบ 12 ยก ถึงตรงนี้ทุกคนรอผลคะแนน ต่างฝ่ายต่างลุ้นกันหนัก เพราะบอกตรงๆว่า เกมการชกตลอด 12 ยกนั้น แทบมองไม่ออกเลยว่าใครเป็นผู้ชนะ แม้ โรมัน จะดูมีภาษีกว่าในเรื่องการขยันออกหมัด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเจ้าแหลม นั้นก็ได้ลูกหนักลูกจะแจ้ง และแล้ววินาทีประกาศคะแนนก็มาถึง เสียงระฆังที่ดังขึ้น 3 ครั้ง ก่อนจะประกาศนั้น เป็นเสียงที่ระทึกใจเสียจริงๆ วินาทีที่ทุกคนรอคอยได้มาถึงแล้ว ไมเคิล บัฟเฟอร์ ประกาศผลคะแนนแรกเสมอกันที่ 113-113 และคะแนนที่ 2 และ 3 ออกมา 114-112 เท่ากันทั้ง 2 เสียง ไม่กี่อึดใจ โฆษกระดับโลกกล่าวคำว่า “เดอะนิวแชมป์เปี้ยน” วินาทีนั้นเป็นวินาทีแห่งประวัติศาสตร์ และเชื่อว่าแฟนมวยชาวไทยที่รับชมอยู่หน้าจอแก้วต่างพากันเฮลั่นดีใจ กับชัยชนะที่ช็อกแฟนมวยทั่วโลกไปตามๆ กัน ไม่มีใครคาดคิดว่า เจ้าแหลม จะกลับมาครองแชมป์โลกเส้นเดิมของเขาได้อีกครั้ง

 

ทว่าถึงแม้จะเป็นฝ่ายชนะคะแนนด้วยเสียงข้างมาก แต่ก็ไม่พ้นเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากแฟนมวยทั่วโลกที่มองต่างมุมและยังคา ว่าจำนวนหมัดที่ออกและเข้าเป้านั้นแสดงให้เห็นว่า โรมัน กอนซาเลส น่าจะเป็นฝ่ายได้รับการชูมือมากกว่า ทำให้ WBC ต้องพิจารณา และสุดท้ายก็สั่งให้ทั้งคู่ รีแมตซ์กันในไฟต์ถัดไปทันที

 

 

 

รีแมตซ์ ที่ทำให้ทุกคนนั้นหายคาใจ ชื่อ ศรีสะเกษ ดังก้องโลกอีกครั้ง

จากความคาใจของแฟนมวยทั่วโลกในไฟต์แรกจนทำให้เกิดไฟต์รีแมตซ์นี้ขึ้น การชกครั้งนี้จัดขึ้นในวันที่ 9 กันยายน 2560 ณ สังเวียน สตับฮับ เซนเตอร์ เป็นเวทีกลางแจ้งที่แต่เดิมเป็นสนามเทนนิส ในเมืองคาร์สัน ลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา แต่คราวนี้พิเศษกว่าไฟต์ที่แล้วตรงที่ ทอม ลอฟเลอร์ โปรโมเตอร์ผู้จัดศึกได้ชูไฟต์รีแมตซ์ระหว่าง เจ้าแหลม-โรมัน เป็นคู่เอก โดยรายการนี้ใช้ชื่อว่าศึก SuperFly ที่ขนดาวดังจากรุ่นซูเปอร์ฟลายเวตมาเผชิญหน้ากัน ก่อนชกบ่อนพนันถูกต้องตามกฏหมายที่สหรัฐ เปิดราคาให้ โรมัน เป็นต่อ 3-1 ก่อนไหลรองเรื่อยๆ เหลือ 2-1

 

เหมือนจะรู้ว่าครั้งนี้ เจ้าแหลม นั้นเก็บตัวซ้อมนานกว่าเดิมและไปในสภาพร่างกายที่แข็งแกร่งที่สุดเท่าที่เจ้าตัวเคยซ้อมมา ช่วงเวลานั้นกล้องได้แพลนไปที่ใบหน้าของ โรมัน กอนซาเลส ซึ่งแสดงสีหน้าที่เป็นกังวลดูไร้ความมั่นใจ ขณะที่แชมป์โลกชาวไทยพยายามจ้องหน้าเป็นการข่มขวัญคู่ต่อสู้ เมื่อเสียงระฆังดังขึ้น เปิดฉากการต่อสู้ ศรีสะเกษ ประจันหน้าปักหลักแลกกับโรมัน เสียงเชียร์ในวันนั้นส่วนมากเป็นแฟนมวยจากละตินอเมริกาใต้ ทุกหมัดที่โรมัน ต่อยเข้าเป้าจึงมีแต่เสียงเฮกระหึ่มก้องสนาม แต่ก็ไม่ได้ทำให้ศรีสะเกษครั่นคร้ามหรือตื่นตระหนกแต่อย่างใด กลับเดินหน้าเปิดเกมแลกหมัดแบบถึงไหนถึงกัน ชนิดที่ไม่เอ็งก็ข้าต้องแดดิ้นกันไปข้าง

 

เกมการชกยิ่งมากยกยิ่งทวีความดุเดือดและเร้าใจ จนยกอวสานก็มาถึง ในช่วงต้นยกที่ 4 ศรีสะเกษ ได้จังหวะบวกฮุกขวาเข้าเต็มกรามส่งโรมัน ลงไปนอนก้นจ่ำเบ้าฟังกรรมการนับ 8 ท่ามกลางความตะลึงของแฟนมวยอีกครั้ง จากนั้นพอตั้งสติลุกขึ้นมาได้ โรมันหวังจะเอาคืน เดินกัดฟันแลกแบบไม่ลืมหูลืมตา แต่หารู้ไม่ว่าครั้งใดที่เจ้าแหลมได้นาทีทอง เหมือนฉลาดได้กลิ่นคาวเลือด พร้อมปลิดชีพได้ทุกเวลา ไม่กี่วินาที หมัดฮุกขวาของเจ้าแหลม ก็บวกเข้าเต็มกระโดงกรามของ โรมัน เป็นครั้งที่ 2 คราวนี้นอนแน่นิ่งแขนเหยียดยาวหมดสติชนิดที่กรรมการไม่ต้องนับเลย วินาทีนั้นชาวไทยทั้งชาติก็ได้เฮลั่น ชื่อของ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น ดังก้องโลกอีกครั้ง พร้อมทั้งคลายความคาใจให้ประจักต่อสายตาแฟนมวยทั่วโลก

 

 

 

 

โชว์สปิริตจนได้ยกยอดเยี่ยมแห่งปีของ WBC

ไฟต์ที่ 3 บนแผ่นดินเมกะมวยโลกภายใต้ชื่อศึก SuperFly2 ของ เจ้าแหลม ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น เกิดขึ้นวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ในปีถัดมา ณ สังเวียน เดอะฟอรั่ม เมืองอิงเกิลวู้ด แคลิฟอร์เนีย แต่คู่ชกคราวนี้คือ ฮวน ฟรานซิสโก้ เอสตราด้า อดีตแชมป์โลกรุ่นฟลายเวต 2 สถาบันของ WBA และ WBO ชาวเม็กซิโก ที่ทำน้ำหนักขึ้นมาท้าชิง โดยก่อนหน้านั้นสามารถชกตัดเชือกเอาชนะคะแนน คาร์ลอส คูเอดราส ร่วมรายการ SuperFly และได้สิทธิ์เป็นตัวยืนรอชิงแชมป์โลกกับผู้ชนะระหว่าง ศรีสะเกษ-โรมัน ในไฟต์ที่แล้ว การชกในครั้งนี้ของเจ้าแหลมบรรดาเกจิอาจารย์และสื่อต่างมองว่าไม่ใช่งานง่าย เพราะ เอสตราด้า เป็นมวยที่เชิงชกแพรวพราว เข้าออกรวดเร็ว และระวังตัวอยู่ตลอดเวลา ไม่ใช่เรื่องง่ายที่เจ้าแหลม จะเดินบดขยี้ง่ายๆ

 

ก่อนชกคู่นี้บ่อนพนันถูกกฏหมายในสหรัฐกลับพลิกโผลในวันสุดท้ายให้ เอสตราด้า เป็นต่อแชมป์โลกชาวไทยนิดหน่อยที่ 3-2 ในวันชกจริงต้องบอกเลยว่าทั้งสนามเต็มไปด้วยขุมพลกองเชียร์จากแดนจังโก้ที่แห่เข้ามาเชียร์ เอสตราด้า จังหวะที่เจ้าแหลมนั้นเดินออกมาจากห้องแต่งตัวนั้นเสียงโห่ขับไล่ตะโกนมาจากทั่วทุกมุมของสนาม แล้วนาทีที่ทุกคนรอคอยก็มาถึงเสียงระฆังดังยกแรก ศรีสะเกษ วันนี้เดินเข้าหาอย่างรัดกุม ไม่เดินบุ่มบ่ามเพราะรู้ดีว่าผู้ท้าชิงรายนี้อันตราย เจ้าแหลมใช้เวลาคลำเป้าถึง 3-4 ยก กว่าจะประชิดถึงตัวและออกหมัดได้จะแจ้งแต่ก็ออกได้เพียงทีละหมัด 2 หมัด ไม่มีลูกติดตามมาให้เกมการชกมันดูประติดประต่อ ส่วนทาง เอสตราด้า ที่ไวกว่าอย่างเห็นได้ชัดก็ไม่ยืนเป็นเป้านิ่ง คอยหาจังหวะกระแทกแย็บซ้ายแล้ววนหนีพร้อมทั้งดักรอจังหวะทิ่มขวาตรงเน้นๆ

 

เกมการชกมาดุเดือดเอาสุดๆ ก็คงหนีไม่พ้นยกสุดท้ายที่ต่างฝ่ายต่างแลกกันชนิดใครดีใครอยู่ จนยกดังกล่าวได้รับคำชมจากสื่อต่างชาติพร้อมได้รับรางวัลจาก WBC ยกให้เป็น “ยกยอดเยี่ยมแห่งปี” ไฟต์นี้เชื่อว่าเป็นการดูมวยที่แฟนๆ มวยหลายคนนั้นค่อนข้างจะรู้สึกอึดอัดและลุ้นยันวินาทีสุดท้ายที่ประกาศคะแนน แต่แล้วในที่สุด ศรีสะเกษ ก็ได้รับการชูมือจากคะแนนเสียงข้างมากของกรรมการ 3 ท่าน ด้วยสกอร์ 114-114 , 115-113 , 117-111 ป้องกันแชมป์ไว้ได้ชนิดที่หืดจับและทำเอาหัวใจคนไทยทั้งประเทศแทบวายกันเลยทีเดียว

 

และนี่ก็คือชัยชนะทั้ง 3 ไฟต์บนแผ่นดินสหรัฐอเมริกา ดินแดนเมกะมวยโลก ของเจ้าแหลม ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น แชมป์โลก WBC และเดอะริงค์ รุ่นซูเปอร์ฟลายเวต ที่ยังอยู่ในใจของแฟนหมัดมวยพี่น้องชาวไทยทุกคน สำหรับโปรแกรมไฟต์หน้าของเจ้าแหลมนั้นเป็นที่แน่นอนว่าจะต้องขึ้นชกรีแมตซ์กับ ฮวน ฟรานซิสโก้ เอสตราด้า อีกครั้งในช่วงเดือนเมษายน ที่จะถึงนี้ ตามคำสั่งไฟต์บังคับของสภามวยโลก หรือ WBC ถึงเวลานั้น เชื่อว่าแฟนมวยชาวไทยทุกต่างเฝ้ารอชมรอเชียร์และเป็นกำลังใจกับแชมป์โลกผู้ยิ่งใหญ่ขวัญใจมหาชนอย่างแน่นอน

Comments