ทิศทางของศรีสะเกษที่ “Superfly“ อาจจะเกิดขึ้นที่มาเก๊า ภายใต้ “TopRank”

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับไฟต์ป้องกันแชมป์โลกของ “เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น ครั้งล่าสุดกับ อิราน ดิอาซ ผู้ท้าชิงชาวเม็กซิโก ในศึก ONE KINGDOM OF HEROES ที่จัดขึ้น ณ อิมแพคอารีน่า เมืองทองธาณี ซึ่งผลการชกต้องบอกว่าอาจจะผิดคาดเล็กน้อยสำหรับเกจิมวยทั่วโลก

เพราะทุกสำนักต่างให้ความเห็นว่ายอดแชมป์โลกชาวไทยจะเป็นฝ่ายชนะแบบไม่ครบยกแต่ทั้งนี้ก็ต้องยกเครดิตให้ผู้ท้าชิงจังโก้รายนี้ด้วยที่เตรียมตัวมาดี สามารถรับมือกับการเดินบดขยี้ของ เจ้าแหลม ได้ตลอด 12 ยก แต่ถึงอย่างไรชัยชนะก็ยัง เจ้าแหลม ที่เป็นฝ่ายต้อนแต้ม อิราน ดิอาซ ไปอย่างขาดลอย ชนิดที่ว่าชนะแทบจะทุกยกเลยก็ว่าได้

สำหรับไฟต์หน้า ถึงแม้ในการประชุมใหญ่สามัญประจำปีของ สภามวยโลก WBC ณ กรุงเคียฟ ประเทศยูเครน เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา จะมีคำสั่งให้ เจ้าแหลม ขึ้นป้องกันไฟต์บังคับกับ รองเบอร์ 1 อย่าง ฮวน ฟรานซิสโก้ เอสตราด้า ภายใน 120 วัน หลังจากจบไฟต์กับ อิราน ดิอาซ

แต่หลายคนก็ยังคาดการว่า เจ้าแหลม อาจจะได้เปิดศึกล้มแชมป์กับ เจอร์วิน อัลคาฮาส เจ้าของแชมป์โลกเส้น IBF รุ่นเดียวกัน ชาวฟิลิปปินส์ ที่ลงทุนมานั่งดูเจ้าแหลมชกถึงขอบเวที แถมหลังการชกจบลงเจ้าปินอยรายนี้ก็ได้หอบเข็มขัดแชมป์ของตัวเองขึ้นไปถ่ายรูปพร้อมแสดงความยินดีกับ เจ้าแหลม เหมือนจะสื่อเป็นนัยๆ ว่า เนื้อคู่กันแล้วคงไม่แคล้วจากกันในไฟต์หน้า

ขณะที่ บ็อบ อารัม เจ้าของ Top Rank ต้นสังกัดของ อัลคาฮาส นั้นก็แย้มเรื่องนี้ผ่านรายการ The Boxing Beat ทาง ESPN+ “เรากำลังทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อให้ศึกล้มแชมป์นี้เกินขึ้นจริงภายใน 3 เดือนแรกของปีหน้า” ทำให้เปอร์เซ็นที่ เจ้าแหลมจะได้เจอกับ อัลคาฮาส นั้นสูงยิ่งขึ้นไปอีก เพราะคอมวยทั่วโลกต่างก็รู้ดีว่าไม่มีอะไรในโลกนี้ในวงการมวยที่ บ็อบ อารัม แห่ง Top Rank จะทำไม่ได้

การที่จะเอ่ยปากขอ มัวริซิโอ้ สุไลมาน ประธานสภามวยโลก WBC ว่าให้ยืดเวลาไฟต์บังคับกับของ เจ้าแหลม ออกไปอีกหน่อย แต่ก็ต้องภายใต้เงื่อนไขที่ว่า ผู้ชนะในไฟต์นี้ต้องรอพบไฟต์บังคับกับ ฮวน ฟรานซิสโก้ เอสตราดร้า ทันที ก็ย่อมเป็นเรื่องง่ายสำหรับโปรโมเตอร์เฒ่าผมขาวรายนี้อยู่แล้ว

อีก 1 เรื่องที่น่าสนใจคือ HBO ช่องทีวียักษ์ใหญ่ที่ถ่ายทอดสดให้ 360 โปรโมชั่น ของ ทอม ลอฟฟ์เลอร์ โปรโมเตอร์ผู้จัดเจ้าแหลม บนแผ่นดินอเมริกา นั้นตัดสินใจยุติบทบาทการถ่ายทอดมวย นั่นทำให้ตอนนี้ทาง 360 ก็ยังไม่มีช่องถ่ายทอดสด เป็นไปได้ว่า เจ้าแหลม และพักพวกจากศึก Superfly อาจจะหนีมาซบอก Top Rank ที่มี ESPN คอยหนุนถ่ายทอดสดให้อยู่ในตอนนี้

ถ้าเป็นดั่งคำคาดการที่กล่าวมา ประกอบกับคำให้สัมภาษณ์ของ บ็อบ อารัม นั้น เราอาจจะได้เห็น เจ้าแหลม ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น เปิดศึกล้มแชมป์กับ เจอร์วิน อัลคาฮาส ในช่วงเดือน กุมภา หรือ มีนา ของปีหน้า และอาจจะพ่วงด้วย การชิงแชมป์โลก WBO รุ่นซูเปอร์ฟลายเวต ที่ว่าง ระหว่าง ดอนนี่ เนียเตส กับ คัตซึโตะ อิโอกะ อีกคู่ บนแผ่นดินเมือง คาสิโนที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง “มาเก๊า”

 

เขียนโดย “เอ็มลี หมัดเด็ด”

Comments