ทำความรู้จักอิรานดิอาซคู่ชกเจ้าแหลมในศึกวันแชมป์เปี้ยนชิพ“มวยต่ออายุหรือหมูเขี้ยวตัน”

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วสำหรับ ศึกวัน แชมเปี้ยนชิพ รายการ “วัน คิงดอม ออฟ ฮีโรส์” ที่จะมีขึ้นในวันที่ 6 ต.ค. 2561 ที่ อิมแพคอารีน่า เมืองทองธานี โดยคู่เอกที่หน้าสนใจคงหนีไม่พ้นการขึ้นป้องกันแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวต WBC และ เข็มขัด เดอะริงค์ ของ “เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น เจ้าของตำแหน่งขวัญใจมหาชน พบกับ อิราน ดิอาซ รองแชมป์โลกอันดับ 12 ชาวเม็กซิกัน ที่มีดีกรีเป็นถึง อดีตแชมป์ซูเปอร์ฟลายเวต WBC ลาติโน่ ซึ่งวันนี้ FOX Sports Thailand จะพาไปทำความรู้จักกับผู้ท้าชิงของเจ้าแหลมรายนี้กัน

 

 

อิราน ดิอาซ เจ้าของฉายา “เม็กนิฟิโก้” เกิดเมื่อเดือน ตุลาคม พ.ศ. 2532 ณ เมือง ซิวดัดโอเบรกอน รัฐโซโนรา เมืองที่ขึ้นชื่อในด้านอาชญากรรมรุนแรงแห่งหนึ่งของประเทศเม็กซิโก แม้ว่าสภาพแวดล้อมของผู้คนในเมืองนั้นจะเต็มไปด้วยภัยร้าย แต่ อิราน ดิอาซ เติบโตมากับครอบครัวที่อบอุ่น และถูกพ่อแม่ปลูกฝังมาเป็นอย่างดี

 

 

เส้นทางการค้ากำปั้นของ จังโก้อันตราย รายนี้เริ่มขึ้นเมื่อปี 2008 เขาเทรนโปรครั้งแรกด้วยวัยเพียง 18 ปี ในพิกัดรุ่นฟลายเวต (112 ปอนด์) โดยการเอาชนะ มาร์กอส คาร์เดนาส นักชกเพื่อนร่วมชาติหลังจากนั้น อิราน ดิอาซ ก็ชกทำฟอร์มสร้างสถิติขึ้นมาเรื่อยๆ จนกระทั้งปี 2015 เขาก็ต้องพบกับความพ่ายแพ้ครั้งแรกในชีวิต โดยผู้ที่ยัดเยียดความปราชัยให้เขาไม่ใช่ใครที่ไหน นั่นก็คือ ฮวน เชอร์ริโต๊ส เฮอร์นันเดซ อดีตแชมป์โลกรุ่นฟลายเวต WBC คู่ปรับเก่า นวพล นครหลวงโปรโมชั่น

 

หลังจากความพ่ายแพ้ในครั้งนี้ทำให้ อิราน ดิอาซ ตัดสินใจเลื่อนขึ้นมาชกในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวต ก่อนที่จะมาคว้าแชมป์ระดับภูมิภาคอย่างแชมป์ WBC ลาติโน่ ในปีถัดมาเขาก็ต้องพบกับความพ่ายแพ้เป็นครั้งที่ 2 ให้กับ นอร์ดีน อูบาร์อารี มวยสร้างไร้พ่ายชาวฝรั่งเศษ แต่เขาก็ไม่ย่อท้อเพราะเป้าหมายของจังโก้อันตรายรายนี้คือ การได้เป็นแชมป์โลกสถาบันหลัก

เขากลับมาเร่งชกทำฟอร์มอีก 4 ครั้ง ด้วยการชนะ 3 ครั้งและเสมอ 1 ครั้งก่อนจะได้โอกาสชิงแชมป์โลกกับ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น แต่ 4 ไฟต์หลังสุดของเขาน่าสนใจตรงที่ว่า เขาสามารถปราบมวยอย่าง หลุยส์ คอนเซปซิโอน และ เฮอร์นัน “ไทสัน” มาเกวซ 2 อดีตแชมป์โลกผู้ที่มีสไตล์การชกที่บู๊ดุดัน เดินบดเบียดได้ตลอด 12 ยก คล้ายๆเจ้าแหลม โดยเฉพาะ ไทสัน มาเกวซ ที่เป็นมวยซ้ายเหมือนเจ้าแหลม

 

 

อิราน ดิอาซ เป็นมวยสไตล์บ็อกเซอร์ ประเภทจังหวะฝีมือ คอยเล่นเชิงอยู่วงนอก จุดเด่นของจังโก้อันตรายรายนี้คือหมัดกระแทกแย็ปซ้าย ที่สามารถออกได้ตลอดเวลาสร้างความน่ารำคาญให้คู่ต่อสู้เป็นอย่างมาก แถมยังมีหมัดซ้ายตัดชายโครงและตามด้วยขวาตรงคอยดักจิ้มเล่นงานจังหวะ 2 แต่ข้อเสียของเขาก็มีให้เห็น คือการเป็นมวยที่เครื่องร้อนช้า แถมการพ่ายแพ้ทั้ง 2 ครั้งนั้น เป็นการพ่ายแบบไม่ครบยกทั้งสิ้น ย่อมแสดงให้เห็นว่าน้ำอดน้ำทนของจังโก้อันตรายรายนี้ ก็ไม่สู้ดีเท่าใดนัก

 

 

ในเรื่องประสบการณ์ของ อิราน ดิอาซ นั้นคงไม่ต้องพูดถึง เพราะเขาผ่านมวยกระดูกขัดมันมาหลายคน ไม่ว่าจะเป็น ฮวน เชอร์ริโต๊ส เฮอร์นันเดซ อดีตแชมป์โลกรุ่นฟลายเวต WBC , หลุยส์ คอนเซปซิโอน และ เฮอร์นัน “ไทสัน” มาเกวซ 2 อดีตแชมป์โลกรุ่นฟลายเวต WBA หรือแม้กระทั่ง นอร์ดีน อูบาอาลี มวยสร้างไร้พ่ายจากแดนน้ำหอม ที่มีดีกรีเป็นถึงรองแชมป์โลกอันดับสูง และยังเป็นรองแชมป์มวยสากลสมัครเล่นชิงแชมป์โลกเมื่อปี 2007 อีกด้วย

 

 

การได้ตำนานมวยโลกชาวจังโก้อย่าง ฮวน มานูเอล มาร์เกวซ และ ฮวน ฟรานซิสโก้ เอสตราด้า อดีตคู่ปรับเก่าเจ้าแหลม เข้ามาติวเข้มกลยุทธ์ต่างๆ ให้ ย่อมเสริมความแกร่ง พร้อมทั้งสร้างขวัญกำลังใจให้ อิราน ดิอาซ เป็นอย่างมาก

 

 

กุญแจสู่ชัยชนะในไฟต์นี้ของ อิราน ดิอาซ คือการหลีกเลี่ยงการปะทะหนักๆ ใช้กระแทกแย็ปซ้ายคอยสะกัดไว้เพื่อไม่ให้เจ้าแหลมเข้าประชิดถึงตัว ก่อนจะตอบโต้ด้วยหมัดชุดสั้นๆ หรือ ดักจิ้มขวาตรงซึ่งเป็นลูกเก่งของเขา ทำแต้มไปเรื่อยๆ

 

มาคอยดูกันว่า อิราน ดิอาซ จะเป็นแค่มวยมาชกต่ออายุให้เจ้าแหลม หรือจะเป็นหมูเคี้ยวตันที่ดันพลิกล็อกช็อกโลกมาคว้าตำแหน่งได้บนแผ่นดินสยามชนิดที่ไม่มีใครคาดคิด วันเสาร์ที่ 6 ตุลาคมนี้ ณ อิมแพคอารีน่า เมืองทองธานี ถ่ายทอดสดผ่านช่องไทยรัฐทีวีและเวิร์คพอยท์ อีกทั้งยังถ่ายทอดสดไปยัง 136 ประเทศทั่วโลกได้ชมกัน

 

 

Comments