สื่อมวลชน,แฟนชาวไทยคิดเห็นอย่างไร กำปั้นไทยไร้เหรียญทองอชก.

จบไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับกีฬาเอเชียนเกมส์ 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซียเป็นเจ้าภาพ เมื่อพูดถึงมวยสากลสมัครเล่นซึ่งเป็นกีฬาความหวังของชาวไทย สรุปผลงานในครั้งนี้ เราส่งแข่งขัน 10 รุ่น ได้มา 1 เหรียญเงิน จาก สุดาพร สีสอนดี และ 5 ทองแดง จาก รุ่น 52 กก. ยุทธพงษ์ ทองดี, รุ่น 60 กก. รุตชการญ์ จันทร์ตรง, รุ่น 64 กก. วุฒิชัย มาสุข, รุ่น 69 กก. สายลม อาดี และ รุ่น 57 กก. หญิง นิลาวัลย์ เตชะสืบ 

ส่วนที่ไม่ได้เหรียญ รุ่น 49 กก. วุฒิชัย ยุรชัย(ตกรอบ 16 คน), รุ่น 56 กก. ฉัตร์ชัย บุตรดี(ตกรอบ 8 คน), รุ่น 75 กก. อภิสิทธิ์ ขันโคกเครือ(ตกรอบ 16 คน), และ รุ่น 51 กก. หญิง จุฑามาศ รักสัตย์ (ตกรอบ 32 คน) ทำให้ทัพเสื้อกล้ามไทยไร้ทอง ครั้งแรกใน 32 ปี

วันนี้เราไปดูทรรศนะของแฟนมวยรวมถึงสื่อมวลชนสายกีฬา ซึ่งถือว่าคลุกคลีและติดตามผลงานทัพนักกีฬาไทยอย่างใกล้ชิดว่าพวกเขาคิดเห็นกันอย่างไรบ้าง กับทีมมวยสากลสมัครเล่นของไทยในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ 2018 ที่อินโดนีเซียอ๊อดเคโอ แฟนพันธุ์แท้ แมนนี่ ปาเกียว ผู้สื่อข่าวจาก SMMTV

     

ก็ต้องบอกว่าน่าผิดหวัง เพราะไม่มีเหรียญทองกลับมา แต่ชุดนี้ผมดูว่าสร้างไปต่อได้ เพราะมีสายเลือดใหม่เข้ามาอยู่หลายคน คงจะเป็นเรื่องเปลี่ยนสไตล์ให้เหมาะกับการให้คะแนน ดูแล้วยังพอมีอนาคต น่าตามผลงานต่อไปกุ้ยช่าย ซ้ายตรง ผู้สื่อข่าวจาก SMMTV

 

จะบอกว่าล้มเหลวโดยสิ้นเชิงก็ไม่ได้ เพราะทีมมวยสมัครเล่น แม้ว่าจะไม่ได้เหรียญทอง แต่ก็ยังมีเหรียญอื่นติดไม้ติดมือกลับบ้าน สังเกตวงการมวยสากลสมัครเล่นมาหลายปี ช่วงปีหลังๆทีมมวยสมัครเล่นบ้านเรากว่าจะได้เหรียญทอง​ซักเหรียญนั้นยากเย็นยิ่งนัก

ด้วยกฏ กติกา ทำให้เราต้องปรับตัวไปสู้ สำหรับขุมกำลังรุ่นใหม่ๆที่กำลังเข้ามา ต้องมีสไตล์ที่ต่างจากสมัยก่อน เชื่อว่าเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ น่าจะทำให้ผู้ใหญ่ในสมาคม วางแนวทางในอนาคตได้ง่ายขึ้น และเราน่าจะได้ลุ้นเหรียญโอลิมปิคอีก 2 ปีข้างหน้า ที่กรุงโตเกียวหนุ่ยไดโน ผู้สื่อข่าวมวยสยามรายวัน

ผลงาน ทัพนักมวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทย ชุดเอเชียนเกม ต้องบอกว่าน่าผิดหวัง เพราะไม่ได้สักทอง ตามที่ตั้งเป้าไว้ ควรจะกลับมาปรับเปลี่ยนใหม่หลายอย่าง ทั้งตัวนักมวย / โค๊ช / รวมไปถึงสมาคมที่ควรเข้ามาแก้ไขให้ดีขึ้นกว่านี้

 

 

วิสัยยศ จันทร์แก้ว คอมวยจากจังหวัดพัทลุง

ยอมรับว่าผิดหวังครับ พัฒนาการนักมวยค่อนข้างน้อยมาก ชกสไตล์เดิมมาตลอด  เห็นได้ชัดเลยว่าความแกร่ง จำนวนหมัดที่ออก ยังไม่มากพอที่จะทำให้ทุกคนไปถึงเหรียญทอง แถมการแก้เกมส์ การอ่านสภาพแวดล้อมกรรมการของผู้ฝึกสอนที่มุม แทบไม่ช่วยอะไร สมาคมน่าจะมีปัญหา เพราะเราดึงฮวน ฟอนตาเนียล กลับมาแต่ก็ดันไปให้คุมทีมหญิง ผมมองว่าน่าจะเรื่องอะไรบางอย่างในสมาคม สมาคมควรพิจารณาเพื่อประโยชน์สูงสุดของชาติสักที มวยยุคนี้ต้องออกหมัดเยอะ ขยันต่อยไม่หยุด ผมคิดว่าเราเองแหละที่ต้องปรับตัวกับสไตล์การชก และ นับคะแนนที่เปลี่ยนไปตลอด

 

 

เซียนดิว ฐิติ พุทธไทย แฟนมวย

มวยสากล สมัครเล่น ทั้ง เอเชียนเกมส์ หรือ ถ้าให้กว้างกว่านั้นอีกคือ โอลิมปิค ผมมองว่า พูดได้เต็มปากว่า เข้าสู่โหมดขาลง,ตกต่ำ ก็ว่าได้-โอลิมปิค หนผ่านมาที่ บราซิล 2016ป็นหนแรก รอบ40ปี ที่ไทยไม่ได้ เหรียญใดๆ ส่วนเอเชียนเกมส์หนนี้คือ หนแรกในชีวิตผม(32ปี) ที่ไทย ไม่ได้แม้แต่เข้าชิง

ปรากฏการณ์ที่ไม่ดีที่เกิดขึ้นระยะเวลาห่างแค่2ปีนี้ผมคิดว่าไม่ใช่เรื่องบังเอิญไม่รู้ว่าภายใน องค์กรกำปั่นของไทยมีปัญหากันหรือไม่ อยากให้ สมาคม.หาโค้ชเก่งๆมีเกรดะดับ ฮวน ฟรอนตาเนียล มาคุมอีก ซึ่งสำหรับ ฮวน ฟอนตาเนียล คุม ทีมหญิง กลับได้ไกลถึง “เข้าชิง” นี่ก็ไม่ใช่ สิ่งบังเอิญเช่นกัน   

 


ต๊อด เศรษฐวรรษ หลายเพิ่มพูน ผู้สื่อข่าวทีสปอร์ต

ถ้าหากพูดถึงผลงานมันคงไม่น่าประทับใจเท่าไหร่ เพราะว่าทำไมได้ตามเป้าหมายที่วางไว้คือ  2 เหรียญทอง แต่หากมองลึกๆแล้ว มวยสากลสมัครเล่นของเราพัฒนาขึ้นพอสมควรเลยนะ รูปแบบสไตล์การชกพัฒนาขึ้น เราสามารถเข้าไปตัดเชือกได้ถึงถึงหกรุ่น ถือว่ามากเลยทีเดียว แม้จะคว้าเหรียญทองมาไม่ได้แต่แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการครั้งนี้เราเอานักมวยดารุ่งไปหลายคนและทำผลงานได้ดี

สำหรับผู้ฝึกสอน มองว่าโอเคนะ ถึงแม้ระยะเวลาที่เข้ามาทำทีมน้อยไปนิด ผลงานแบบนี้ถือว่าสอบผ่าน เป้าหมายต่อไปคือโอลิมปิคคราวนี้เชื่อว่านะจะมีนักชกไทยเข้าไปลุ้นหลายรุ่นแน่นอน

 ไมค์ เขียงหมู ผู้สื่อข่าวจาก SMMTV

สำหรับผลงานของทีมมวยไทยสากล สมัครเล่น ในการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ ก็ต้องถือว่าเป็นผลงานที่ไม่ค่อยน่าพอใจสักเท่าไร ซึ่งส่วนมากดันไปตกม้าตายในรอบรองชนะเลิศกันซะเยอะ ซึ่งทำได้เต็มที่ก็เหรียญทองแดง โดยทีมงานจาก คิวบา ได้เข้ามาเทรนฝึกสอนให้ทั้งชายและหญิงเป็นเวลา 2 ปีกว่าๆ ก็ถือว่าทำให้มวยหญิงแข็งแกร่งได้ก็จริง แต่ประเภทผู้ชาย ผลงานกลับดร็อปลง ซึ่งเอเชี่ยนเกมส์ เมื่อครั้งก่อนเราได้ 1 เหรียญทอง

แต่ครั้งนี้เราเหมาเหรียญทองแดง เกือบซะหมด และหลังจากได้ดูเกมการชกในหลายๆคนที่ผ่านๆมา เกมการชกของเราจะเน้นออกอาวุธน้อย แต่หนักและคม แต่ทว่าคู่แข่งกลับไม่สนใจ เดินหน้าไล่ปล่อยหมัดชุดเน้นจำนวนปริมาณหมัดมากกว่าความแม่นยำ

อีกทั้งการตัดสินก็ใช้การตัดสินจากกรรมการที่นั่งข้างเวที นั่นทำให้ผมเชื่อว่า เอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ ที่เราผิดพลาดไปคือการคำนวณการให้คะแนนของกรรมการ ว่าจะให้รูปแบบไหนมากกว่ากัน บางครั้งเราก็แพ้อย่างน่ากังขา บางครั้งก็แพ้แบบยอมรับได้ ซึ่งเราต้องนำมาแก้ไขใหม่และปรับปรุง อย่างไรเราก็หวังให้ทีมชาติไทยกลับมามีชื่อเสียงในกีฬานี้อีกครั้งหนึ่งยุ้ย ชไมพร พิธีกรจาก ทรูสปอร์ต

น่าผิดหวังมั้ย ก็น่าผิดหวัง แต่ก็ต้องให้กำลังใจกันต่อไป เชื่อว่าโค้ชและสต๊าฟรวมถึงนักกีฬาทุกคนทำเต็มที่แล้ว การที่ไม่มีนักชกชายขึ้นชิงเหรียญทองเลยในรอบ32ปี อาจเป็นเรื่องที่ต้องสะสางในหลายๆจุด กติกาคราวนี้ที่ไม่ใช้เฮดการ์ดช่วยเซฟศีรษะนักกีฬาตัดสินใช้สายตา ระบบที่ใกล้เคียงมวยสากล ก็เป็นเรื่องที่ต้องหาคำตอบกันต่อ ว่าทำอย่างไรถึงจะชนะปัจจัยภายนอกมากมายนี้ได้

 

กุมารดำ ชัยชนะ ทัศมี ผู้สื่อข่าวจาก SMMTV

ตามก็ทำให้เห็นศักยภาพของนักกีฬาไทยที่สามารถเข้าไปตัดเชือกได้ถึง6 รุ่นด้วยกัน แม้จะไม่มีเหรียญทองติดมือกลับมา แต่เชื่อเหลือเกินว่า ทัพเสื้อกล้ามไทยจะกลับมาผงาดอีกครั้ง สังเกตุได้จากดาวรุ่งที่เข้าแข่งขันหนนี้ไม่ว่าจะเป็น ยุทธพงษ์ ทองดี หรือ รุตชการญ์ จันทร์ตรง เอเชียนเกมส์หนนี้ถือเป็นเวทีนานาชาติหนแรกของพวกเขาแต่ก็สามารถมีเหรียญรางวัลติดมือกลับมาได้

ฉะนั้นพี่น้องชาวไทยช่วยกันให้กำลังใจกันเถอะครับ ยังมีเวทีที่ให้เราสร้างชื่ออีกมากมาย วันนี้ไม่ได้เหรียญทอง แต่อนาคตอันใกล้ผมเชื่อว่าแฟนมวยชาวไทยคงจะได้ร้องเพลงชาติไทยแบบเต็มเสียงในเวทีระดับโลกอย่างแน่นอน

Comments