ล็อกถล่มทลาย! รุยซ์ช็อกโลกถล่มโจชัว จอดยก7รวบแชมป์เฮฟวีเวต4สถาบัน

ศึกมวยโลกเช้าวันอาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน ณ เวที เมดิสัน สแควร์ การ์เด้น นิวยอร์ก ซิตี้ ประเทศสหรัฐอเมริกา แอนโทนี่ โจชัว เจ้าของแชมป์โลก 4 สถาบัน WBA / WBO / IBF และ IBO รุ่นเฮฟวี่เวต ชาวอังกฤษ ขึ้นป้องกันตำแหน่งพบกับ แอนดี้ รุยซ์ จูเนียร์ ผู้ท้าชิงจากเม็กซิโก ซึ่งก่อนชกนั้นฝ่ายแชมป์โลกเป็นต่อถึงหลายช่วงตัวเลยทีเดียว

ยก 1 และ ยก 2 ต่างฝ่ายยังต่างดูเชิงกันอยู่อย่างรัดกุม โจชัว มีแย็บซ้ายที่รวดเร็ว ขณะที่ รุยซ์ ก็มีหมัดชุดคอยดักเล่นงาน แต่ก็ยังไม่เป็นชิ้นเป็นอันทั้งคู่

เกมการชกมาเริ่มดุเดือดเอาใน ยก 3 ช่วงกลางยก โจชัว ได้จังหวะตบฮุกซ้ายเข้าเต็มกรามส่ง รุยซ์ ลงไปนับ 8 ก่อน แต่หลังจากนั้น โจชัว ที่กำลังย่ามใจเดินเข้าหาหวังปิดเกมเร็ว แต่กลับโดนรุยซ์ ดักเควี้ยงฮุกซ้ายขวาเข้าขมับจนตัวเองเป๋ลงไปนั่งฟังกรรมการนับ 8 ก่อนจะลุกขึ้นมาได้ แต่ไม่กี่วินาทีก็โดน รุยซ์ เควี้ยงหมัดครอสขวาเข้าขมับอีกรอบ ลงไปนั่งฟังกรรมการนับเป็นครั้งที่ 2

ยก 4 หลังจากต่างฝ่ายต่างรู้พิษสงของหมัดกันและกัน ยกนี้ทั้งคู่จึงผ่อนเกมและต่างฝ่ายต่างอาศัยความไวดักชกวงนอก

ยก 5 ช่วงปลายยก โจชัว ได้โอกาสเหวี่ยงฮุกซ้ายเข้าเต็มกราม แต่ รุยซ์ ก็ยังนิ่งเก็บอาการได้ดี

ยก 6 โจชัวร์ ทั้งคู่ก็ยังดวลเชิงกันอยู่วงนอก ต่างฝ่ายต่างรอจังหวะเพลี่ยงพล้ำ ช่วงกลางยก รุยซ์ กลับมาฮึดสู้อีกครั้งก่อนจะได้โอกาสต่อยหมัดชุดขึ้นบน ตามด้วยขวาตรงเข้าลำตัวเต็มจน แชมป์โลกแดนผู้ดีออกอาการชะงักให้เห็น

ยก 7 เริ่มต้นมาได้เพียง 20 วินาทีแรกต่างฝ่ายต่างแรกหมัดกันสนุกก่อนทั้งคู่จะได้จังหวะแลกฮุกซ้ายเข้าหน้ากันคนละหมัด แต่เป็น โจชัว ที่ออกอาการซึม รุยซ์ ไม่รอช้ารีบเหวี้ยงหมัดขวาตามด้วยรัวฮุกซ้ายฮุกขวาอีกชุดใหญ่ส่ง โจชัว ลงไปนับ 8 ก่อนที่แชมป์โลกจะกัดฟันลุกขึ้นมาอีกรอบ แต่ก็ไม่วายโดน รุยซ์ รัวซ้ายขวาหล่นลงไปอีกครั้ง อย่างไรก็ดี ถึงแม้จะลุกขึ้นมาได้อีกแต่กรรมการ ไมเคิ่ล กริฟฟิน เห็นสภาพ แอนโทนี่ โจชัว สีหน้าดูไม่สู้ดีนัก จึงตัดสินใจยุติการชกในวินาทีที่ 1.34 ของยกที่ 7

ทำให้ แอนดี้ รุยซ์ จูเนียร์ คว้าแชมป์โลก WBA / WBO / IBF และ IBO รุ่นเฮฟวี่เวต ทั้ง 4 สถาบันไปครองแบบช็อกแฟนมวยทั่วโลก พร้อมทั้งเป็นนักชกประวัติศาสตร์ที่สามารถคว้าแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวตมาครองได้สำเร็จคนแรกของเม็กซิโก แถมยังหยุดสถิติชนะรวดอันสวยหรูของ แอนโทนี่ โจชัว ไว้ได้อีกกด้วย

BKB: Bare Knuckle Boxing in London – Eat, Pray Fight!

Comments