ศรีสะเกษ หล่นบัลลังก์ พ่ายแต้ม เอสตราดา เอกฉันท์ เสียแชมป์โลก WBC

ศึกป้องกันแชมป์โลกไฟต์รีแมตช์ ระหว่าง ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น แชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวต WBC และ เดอะริงค์ ชาวไทย กับคู่ปรับเก่า ฮวนฟรานซิสโก้ เอสตราด้า ผู้ท้าชิงรองแชมป์อันดับ 1 ชาวเม็กซิโก ณ สังเวียนเดอะ ฟอรั่ม อิงเกิลวูด ลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ที่ 27 เมษายน ที่ผ่านมา ตามเวลาประเทศไทย โดยทั้งคู่เคยเจอกันมาแล้วเมื่อปีก่อน ครั้งนั้นเป็น ศรีสะเกษ ชนะคะแนนไปโดยเสียงข้างมาก  

เริ่มยกแรก ศรีสะเกษ เดิมเป็นมวยการ์ดซ้าย วันนี้มาแปลกเปิดฉากเดินรุกด้วยการ์ดขวา ขณะที่ เอสตราด้า ก็เดินเข้าหาชวนทะเลาะและอาศัยความไว ดักฮุกซ้าย ทำได้ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด ปลายยกแชมป์โลกชาวไทยโดนฮุกซ้ายเข้าเต็มๆออกอาการสะดุ้งให้เห็นเหมือนกัน

ยกที่ 2  ศรีสะเกษ พยายามเดินแต่ก็ยังฝืดคลำหาเป้าไม่เจอ ขณะที่ เอสตราด้า ก็ยังอาศัยความเร็วและความแม่นยำจากหมัดแย็บและฮุกสั้นๆ แถมมีเร่งและผ่อนบางจังหวะ ยกนี้ยังเป็นผู้ท้าชิงดูดีกว่า

ยกที่ 3 ศรีสะเกษ ยังเดินหวังตัดซ้ายล่างก่อนจะตามด้วยขวาตรงขึ้นบนตามแผนที่โค้ชป็อปกำชับ ขณะที่ เอสตราด้า ก็ยังใช้ทรงเดิมคืออาศัยความไว บางจังหวะก็มีชวนแลกชวนทะเลาะ

ยกที่4 ศรีสะเกษก็ยังเดินตามสไตล์ ในช่วงท้ายยก ศรีสะเกษ เปลี่ยนมาใช้การ์ดซ้ายตามที่ตัวเองถนัด ขณะที่ เอสตราด้า เริ่มมีอัปเปอร์คัตให้เห็น ช่วงท้ายเกม เอสตราด้า ฉายเป็นฉุดเรียกเสียงเฮจากคนดูทั้งสนาม

ยกที่ 5 ศรีสะเกษ เริ่มเดินเน้นลำตัว และสลับการ์ดซ้ายขวาไปมา ขณะที่ เอสตราด้า ก็ยังคอยดักจังหวะอยู่วงนอก ถึงตรงนี้ ผู้ท้าชิงเกมทิ้งคะแนนออกห่างไปเรื่อยๆแล้ว ก่อนเข้าสู่ครึ่งทางของเกมการชก

ยกที่ 6 ในช่วงต้นยก ศรีสะเกษ เดินบี้เร็ว ก่อนจะได้จังหวะต้อง เอสตราด้า เข้ามุมและได้โอกาสฉายเป็นชุดๆ แต่กระนั้นผู้ท้าชิงก็ยังเอาตัวรอดออกมาได้ ปลายยกต่างฝ่ายต่างพากันเดินเข้าหาและแลกลำตัวกันช็อตต่อช็อต

ยกที่ 7 ศรีสะเกษ ก็พยายามคลำเป้าหวังเน้นเป้าใหญ่ที่ลำตัว แต่ด้วยความไวของ เอสตราด้า บวกกับไม่ยืนเป็นเป้านิ่ง มีออกหมัดรบกวนอยู่ตลอด ทำให้แชมป์โลกชาวไทย ทำอะไรไม่ถนัดนัก กลางยกทั้งคู่ต่างฝ่ายต่างกวักมือท้าท้ายเรียกให้เข้ามาแลกกัน เรียกเสียงเฮดังทั้งสนาม

ยกที่ 9 ศรีสะเกษ เริ่มทำได้ดีขึ้น พร้อมตั้งการ์ดซ้ายตามถนัด ก่อนจะดักยิงซ้ายตรงและฮุกขวาตัดลำตัว ยกนี้แชมป์ชาวไทยชกเข้าเป้ามากขึ้น

ยกที่ 10 ถือว่าเป็นอีกยกที่ ศรีสะเกษ ทำได้ดีจากการดักขวาตัดลำตัว ก่อนจะยิงซ้ายตรง เวลา ศรีสะเกษ ใช้การ์ดซ้าย และพยายามยิงซ้ายล่างสลับบน จะเห็นได้ว่า เอสตราด้า บางจังหวะก็แก้ซ้ายไม่ตก และไปไม่เป็นเหมือนกัน 

ในช่วง 2 ยกสุดท้าย ต่างฝ่ายต่างแลกกันสนุก ศรีสะเกษ ได้ลูกหนัก ขณะที่ เอสตราด้า ได้ความไว โดยเฉพาะปลายยกสุดท้าย ที่ต่างฝ่ายต่างบวกกันชนิดที่ทั้งคู่เจียนอยู่เจียนไป

ครบ 12 ยก กรรมการให้ เอสตราด้า ชนะคะแนนเอกฉันทร์ โดย อเลฮานโด โดร์ชิน กรรมการจากเม็กซิโกให้ เอสตราด้าชนะ 116-112 ขณะที่ เคร็ก เมตคาลเฟ จากแคนาดา และ เจอร์รัล ริทเตอร์ จากสหรัฐฯ ให้ เอสตราด้า ชนะ 115-113 ทั้งคู่ ทำให้ ฮวน ฟรานซิสโก้ เอสตราด้า แก้มือได้สำเร็จ พร้อมกับคว้าแชมป์โลกเป็นรุ่นที่ 2 ในชีวิต

ส่วนผลคู่อื่นที่น่าสนใจ แดเนียล โรมัน เอาชนะคะแนน ทีเจ โดเฮนี่  โดยเกมการชกเป็นทาง โรมัน ที่สามารถส่ง โดเฮนี่ ลงไปฟังกรรมการนับได้ในยกที่ 2 และ ยกที่ 11 ก่อนจะชนะคะแนนไปด้วยเสียงข้างมาก 116-110 สองเสียงส่วนกรรมการอีกท่านให้ เสมอกัน 113-113  ทำให้ แดเนียล โรมัน ป้องกันแชมป์รุ่นซูเปอร์แบนตั้มเวต WBA ได้สำเร็จ แถมยังรวบแชมป์ IBF มาครองได้อีกเส้น ขณะที่ ทีเจ โดเฮนี่ ต้องปราชัยเป็นครั้งแรกในชีวิต

 

David Haye lifts lid on his retirement from boxing

Comments