ชนัตพล สิกขะมณฑล : “โมโตจีพีถ้าเป็นฟุตบอลมันก็คือฟุตบอลโลก”

ใกล้เข้ามาแล้วกับความมันในแบบฉบับสองล้อ สำหรับการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก หรือที่รู้จักกันดีในนาม โมโตจีพี ที่ปีนี้ประเทศไทย จะได้เป็นเจ้าภาพเป็นครั้งแรก โดยใช้สนาม ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นสังเวียนประลองความเร็ว

ซึ่งจะว่าไปในประเทศไทยถือว่ามีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่หลงใหลในกีฬาชนิดนี้ เพียงแต่ที่ผ่านมามันอาจเป็นเรื่องไกลตัวคนไทย แต่สำหรับตอนนี้คนไทยจะได้โอกาสเห็นยอดนักบิดระดับโลกตัวเป็นๆที่จะมาแข่งกันในเมืองไทย และเชื่อว่าแฟนๆมอเตอร์สปอร์ตน่าจะใจจดใจจ่อกับการแข่งขันในครั้งนี้

เฉกเช่นเดียวนักฟุตบอลหนึ่งรายที่ FOX Sports Thailand จะพามาพูดคุยกันในวันนี้ ซึ่งหัวข้อของการสนทนาบอกไว้ก่อนว่าไม่ใช่เรื่องในสนามฟุตบอลเลยแม้แต่นิดเดียว แต่เป็นเรื่องของมอเตอร์ไซค์ล้วนๆ ซึ่งดาวเตะที่จะพามาพูดคุยในวันนี้ก็คือ เก็ตโด้ ชนัตพล สิกขะมณฑล มิดฟิลด์ร่างเล็กของทัพ สวาทแคท นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ที่หลงใหลในสเน่ห์ของพาหนะสองล้อแบบเข้าเส้น นอกจากนี้คุณอาจจะต้องทึ่งเมื่อได้ยินมูลค่าของ สองล้อคู่ใจของดาวเตะรายนี้

 

FOX Sports Thailand : จุดเริ่มต้นแค่ 150 CC ?

ชนัตพล สิกขะมณฑล : จริงๆแล้วผมมาเริ่มชอบรถมอเตอร์ไซค์ตอนมาอยู่กับ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี นี่แหละ เริ่มจากการไปเดินงานมอเตอร์โชว์แล้วก็มาเจอรถคันหนึ่ง ก็รู้สึกชอบ เป็นตัว ยามาฮ่า M – slaz 150 CC ปี 2016 ซึ่งตอนแรกก็ตั้งใจจะซื้อไปขับเล่นๆ ขับไปซ้อมบอล อะไรประมาณนั้น

 

 

FOX Sports Thailand : ขยับมาเป็นรุ่น 1000 CC ?

ชนัตพล สิกขะมณฑล : พอขับได้สักพักก็เริ่มมีกลุ่มคนรู้จักที่ขับมอเตอร์ไซค์ มันเกิดเป็นสังคมคนรัก 2 ล้อขึ้น ซึ่งพอผมขยับมาใช้รุ่น 650 CC. ก็รู้สึกชอบ ก่อนจะมีโอกาสไปดูรายการ เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ ที่บุรีรัมย์ พอเห็นเขาขับตัวสปอร์ต 1000 CC มันทำให้อยากเป็นเจ้าของ ซึ่งตอนนั้นผมก็รู้จักกับกลุ่มที่เล่นรถ 1000 CC อยู่ด้วย และพอได้ขับจริงๆก็รู้สึกชอบ ก็เลยขายคันเก่าและมาซื้อคันใหม่เป็น คาวาซากิ Zx10 ปี 2016 1000 CC

 

FOX Sports Thailand : คันเดียวในประเทศไทย ?

ชนัตพล สิกขะมณฑล : ผมตั้งชื่อมันว่า ไคโลเรน จากตัวละครใน สตาร์วอร์ มันเกิดจากการที่ผมไปใส่หมวกกันน็อกลาย ไคโลเรน จึงอยากทำให้รถมีลายเหมือนกับหมวกกันน็อกบ้าง ก็น่าจะเป็นคันเดียวในประเทศไทยก็ว่าได้ สำหรับลายรถของผม

 

 

FOX Sports Thailand : หมดไปเท่าไหร่กับ ไคโลเรน ?

ชนัตพล สิกขะมณฑล : ก็อยู่ที่ราวๆ 8 แสนรวมการตกแต่งอะไหล่ต่างๆด้วยครับ หมดไปเยอะเหมือนกันครับ

 

 

FOX Sports Thailand : ไคโลเรน เคยไปซิ่งที่ ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต มาแล้ว ?

ชนัตพล สิกขะมณฑล : “เพื่อนชวนตลอดครับ มันจะมีการจัดแข่งที่บุรีรัมย์ ทุกเสาร์-อาทิตย์ แต่วันหยุดผมมันไม่ตรงกับเขา ที่ผ่านมาผมเคยให้รุ่นพี่เอารถไปลองมาแล้วที่ ช้าง เซอร์กิต บุรีรัมย์ นั่นแหละ รถผมเคยสัมผัสสนามแข่งมาแล้ว แต่ตัวเจ้าของยังไม่เคยเลยครับ”

“แต่หากมีโอกาสก็อยากลองดูสักครั้ง แต่ในก็ต้องเตรียมตัว เตรียมชุด ต้องเข้าคอร์สศึกษาเทคนิคต่างๆก่อน เพราะผมเองก็ไม่มีทักษะอะไรเลย เคยขับเล่นๆแค่ในโคราช ไปสนามซ้อม ไปวังน้ำเขียวเท่านั้น”

 

FOX Sports Thailand : มีคนห้าม มีคนเตือนไหม ?

ชนัตพล สิกขะมณฑล : “ก็มีครับ แน่นอนว่าการขับมอเตอร์ไซค์มันดูอันตรายอยู่แล้วครับ ยิ่งเราเป็นนักฟุตบอลด้วย แต่ผมก็ขับตอนมีเวลาว่างเช่นเสาร์ อาทิตย์ หากไม่มีแข่ง ซึ่งก็เป็นการขับเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ขับเป็นไลน์เดียวกัน ไม่ขับเร็วมาก ซึ่งผมเองก็เคยขับกับพี่เอ็ม วุฒิชัย มาสุข นักมวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทยด้วย พี่เขานิสัยดีครับ ขาลุยเลยคนนี้”

 

 

“เราจะต้องรู้ตัวและมีสติอยู่ตลอด ยิ่งเร็วยิ่งอันตราย และนึกอยู่เสมอว่าต้องขับแบบพอดีๆ เพราะถ้าล้มขึ้นมาไม่ตายก็เจ็บ”

 

 

FOX Sports Thailand : เคยประสบอุบัติเหตุไหม ?

ชนัตพล สิกขะมณฑล : “ก็มีบ้างนิดหน่อยครับ แต่ไม่ได้ขับเร็วแล้วล้ม ขับช้าแล้วมันเกี่ยวกันล้ม ไม่ได้หนักอะไรครับ”

 

FOX Sports Thailand : ข้อเตือนใจของ ชนัตพล ที่มอบให้วัยรุ่นและผู้ที่ชอบการขับขี่ ?

ชนัตพล สิกขะมณฑล : “ก็อยากจะบอกว่าให้นึกตลอดเวลาขับขี่บนท้องถนนว่า ยังมีคนที่ใช้ถนนร่วมกับเรา และเราเองก็ยังมีคนที่คอยเป็นห่วงอยู่ข้างหลัง เรายังมีพ่อมีแม่ครับ ส่วนน้องๆที่อยากเป็นเจ้าของบิ๊กไบค์ ผมคิดว่าอยากให้เขาเรียนหนังสือก่อน บางคนยังไม่มีกำลังซื้อแต่ก็ไปดิ้นรนมา

 

“ผมก็อยากเขามีวุฒิภาวะที่ควบคุมรถได้ก่อน ถึงจะไปเป็นเจ้าของมัน อย่างผมก็เก็บเงินซื้อเอง แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยได้ขับ จอดซะส่วนใหญ่ แต่มันคือความสุขอย่างหนึ่ง”

 

FOX Sports Thailand : คิดเห็นอย่างไรกับกับศึก โมโตจีพี ครั้งแรกในประเทศไทย ?

ชนัตพล สิกขะมณฑล : “ส่วนตัวแล้วอยากไปมากครับ มีบัตรอยู่สองใบ แต่ตรงกับวันแข่งที่จะต้องบุกไปเยือน บางกอกกล๊าส เอฟซี เสียดายมากที่ไม่ได้ไป จริงๆแล้วอยากไปสัมผัสบรรยากาศ อยากไปมีส่วนร่วม ยิ่งเราเป็นคนรักมอเตอร์ไซค์อยู่แล้วยิ่งอยากไป เสียดายครับ”

 

FOX Sports Thailand :ความยิ่งใหญ่ของ โมโตจีพี ในสายตาของ ชนัตพล ?

 

“หากมันเป็นฟุตบอลมันก็เปรียบเสมือนฟุตบอลโลก มันเวิลด์คลาส มันยิ่งใหญ่มากสำหรับผม”

 

“มันเป็นเรื่องยากที่จะมาจัดในประเทศไทยสักครั้ง เพราะถ้า บุรีรัมย์ ไม่มีสนามก็คงไม่ได้จัด”

 

 

FOX Sports Thailand : คนไทยได้อะไรจาก โมโตจีพี ?

ชนัตพล สิกขะมณฑล : “ผมเชื่อว่าน่าจะมีครั้งต่อไปสำหรับศึกโมโต จีพี ที่จะมาจัดใจประเทศไทย ผมคิดว่าบุรีรัมย์ เขาต้องการจะผลักดันจังหวัดของเขาให้เป็นเมืองท่องเที่ยวด้านกีฬาอยู่แล้ว”

 

“ผมมองว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ประเทศไทย ได้มีโอกาสจัดแข่งขันกีฬาระดับโลก คนไทยจะได้เห็นนักแข่งระดับโลก ที่ปกติจะเคยเห็นแต่ในทีวี”

 

 

สำหรับ การแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบ “โมโตจีพี” สนามที่ 15 รายการ “พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์” ที่ช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ จะเปิดฉากขึ้นในวันที่ 5-7 ตุลาคมนี้ ถ่ายทอดสดทางช่อง FOX Sports HD

Comments