กองทัพเรือระเบิดศึกคนเหล็ก”ไตรกีฬานาวีเฉลิมพระเกียรติ”ชิงเงินรางวัล5ล้าน

กองทัพเรือโชว์ความแกร่ง! ระเบิดศึกคนเหล็กซีรีย์ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ “ไตรกีฬานาวีเฉลิมพระเกียรติ” ชิงชัย 5 สนามเริ่มวันพ่อจบวันแม่ เงินรางวัลรวม 5 ล้านบาท

วันที่ 13 พ.ย.61  ณ ราชนาวิกสภา หอประชุมกองทัพเรือ  พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานแถลงข่าวจัดการแข่งขันไตรกีฬานาวี เฉลิมพระเกียรติ ครั้งที่ 1 ภายใต้คอนเซ็ปต์ “จากผืนทะเลสู่ภูผา จากฟากฟ้าสู่มหานที เดอะ ซีรีย์” พร้อมเปิดให้ประชาชนทั่วไปร่วมท้าทายในการชิงชัยทั้งสิ้น 5 สนาม ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 5 ล้านบาท โดยจะประเดิมสนามแรกรายการ “พระบารมีปกเกล้าเหล่าทหารเรือ” ที่อ่าวดงตาล อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี วันที่ 16 ธ.ค.นี้

 

พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวว่า “การแข่งขันไตรกีฬานาวี เฉลิมพระเกียรติ นับเป็นการแข่งขันไตรกีฬา ซีรีย์ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์โลกและประเทศไทย ที่จัดแข่งในรูปแบบเก็บคะแนนสะสมต่อเนื่องถึง 5 สนาม โดยเป็นกิจกรรมตามแนวความคิดของรัฐบาลภายใต้คำขวัญ “จิตใจที่เข้มแข็งและดีงาม  ล้วนอยู่ในร่างกายที่สมบูรณ์” เพื่อกระตุ้นให้บุคลากรของกองทัพเรือ รวมถึงประชาชนทั่วไป ได้หันมาสนใจการเล่นกีฬา และฝึกฝนร่างกายให้แข็งแรง ผ่านการแข่งขันไตรกีฬา 3 ประเภทอย่างต่อเนื่อง คือ ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน และวิ่งทางไกล นอกจากนี้ยังเป็นการแสดงศักยภาพความแข็งแกร่งของทหารเรือว่าต้องมีความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่อยู่เสมอ เพราะกองทัพเรือ ได้กำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งผู้บังคับการ ผู้บังคับการเรือทุกชั้น และผู้บังคับกองพันทุกนาย ต้องเข้าร่วมการแข่งขันประเภทไตรกีฬามาตรฐานโอลิมปิกในครั้งนี้ให้จบ ครบทั้ง 5 สนาม เพื่อให้ตะหนักว่า แม้จะขึ้นเป็นระดับผู้บังคับบัญชาแล้วก็ต้องรักษาสมรรถภาพทางกายให้ผู้ใต้บังคับบัญชาและประชาชนทั่วไปได้เห็น จะปล่อยให้ตัวเองอ้วนพุงพลุ้ยไม่ได้ ดังนั้นทุกคนจึงต้องมีความฟิตทั้งร่างกายและจิตใจ รวมถึงต้องมีวินัยในการฝึกซ้อม แม้จะขึ้นเป็นระดับผู้บังคับบัญชาแล้วก็ตาม

นอกจากนี้ระยะเวลาของการแข่งขัน ยังถูกจัดขึ้นในห้วงเวลาที่เป็นวันสำคัญอันเกี่ยวข้องกับสถาบันสำคัญของชาติและกองทัพเรือ ให้เป็นการแข่งขันเชิงสัญลักษณ์ ระหว่างเดือนธันวาคม  พ.ศ. 2561 ถึงเดือนกันยายน  พ.ศ. 2562 หรือจำง่ายๆว่า “เริ่มวันพ่อ จบวันแม่” เพื่อเทิดพระเกียรติต่อบูรพมหากษัตริย์ไทยทั้งในอดีตและปัจจุบัน ผู้ทรงเสียสละหยาดเหงื่อและแรงกายให้ปวงชนชาวไทยมีความเป็นอยู่ที่ดี มีศักดิ์ศรีทัดเทียมนานาอารยประเทศ ตลอดจนระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  พระบรมราชินีนารถ ที่มีวันพระราชสมภพอยู่ในห้วงเวลาดังกล่าว  โดยผู้ชนะแต่ละประเภทของแต่ละสนามนอกจากจะได้เงินรางวัลพร้อมโล่เกียรติยศแล้วยังจะได้รับคะแนนสะสมด้วย ซึ่งผู้ที่ทำคะแนนรวมได้สูงสุดรวมทั้ง 5 สนามจะได้รับรางวัลใหญ่เป็นเงินอีก 100,000 บาท รวมแล้วตลอดการแข่งขันจะมีเงินรางวัลรวมถึง 5 ล้านบาท โดยคาดว่าจะมีทหารเรือและประชาชนทั่วไปเข้าร่วมรวมทั้งสิ้น 35,000 คน” พล.ร.อ.ลือชัย กล่าว

 

สำหรับสนามแข่งขันทั้ง 5 รายการ ประกอบด้วย สนามที่ 1 รายการ “พระบารมีปกเกล้าเหล่าทหารเรือ” จะมีขึ้นวันที่ 16 ธ.ค.61ณ อ่าวดงตาล อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี, สนามที่ 2 รายการ “เหนือสุดดินแดนสยาม ทหารน้ำสู่ภูผา” วันที่ 3 มี.ค.62 ณ กองบังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงเขตเชียงราย จ.เชียงราย, สนามที่ 3 รายการ “ทหารเรือบินหลา  ป้องสมุททารักษาเมืองใต้” วันที่ 26พ.ค. 62 ณ หาดสมิหลา หน้ากองบัญชาการทัพเรือภาค 2 จ.สงขลา, สนามที่ 4 รายการ “ห้วงธาราสุดตาฟ้าแดนไกลทหารเรือไทยพิทักษ์อันดามัน” วันที่ 14 ก.ค.62 ณ สะพานสารสิน จ.ภูเก็ต และสนามที่ 5รายการ “ทหารเรือไทย  เทิดไท้องค์มหาราชามหาราชินี” วันที่ 15 ก.ย.62 ณ หาดเตยงาม อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

 

 

ทั้งนี้แต่ละสนามจะแบ่งการแข่งขันเป็น 4 ระยะทางทั้งชายและหญิง ได้แก่ ระยะทางไกล Navy Warrior Triathlon หรือ “ฟูล ไอรอนแมน” ครั้งแรกในเมืองไทย ว่ายน้ำ 3.8 กม. ปั่นจักยาน 180 กม. วิ่ง 42กม. , ระยะโอลิมปิค ว่ายน้ำ 1.5 กม. ปั่นจักรยาน 40 กม. วิ่ง 10 กม. , ระยะสั้น ว่ายน้ำ 0.75 กม. ปั่นจักรยาน 20 กม. วิ่ง 5 กม. และระยะทวิกีฬา วิ่ง 5 กม. ปั่นจักรยาน 40 กม. และวิ่ง 10 กม. โดยผู้ชนะแต่ละประเภทจะได้รับเงินรางวัลและคะแนนสะสมลดหลั่นกันไป ขณะที่ผู้เข้าเส้นชัยทุกประเภท จะได้รับเหรียญรางวัล ที่ออกแบบเป็นชิ้นส่วนจิ๊กซอว์ รูปธงราชนาวี รายการละ 1 ชิ้น ประกอบรวมกัน 5 ชิ้น สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครเข้าร่วมแข่งขันได้ที่ เฟซบุ๊กเพจ “ไตรกีฬานาวีเฉลิมพระเกียรติ” (www.facebook.com/ไตรกีฬานาวีเฉลิมพระเกียรติ-532067847258307)

 

ด้าน พล.ร.อ.กฤษฎาภรณ์ พันธุมโพธิ์ ประธานกรรมการบริหารสวัสดิการกีฬากองทัพเรือในฐานะประธานกรรมการอำนวยการแข่งขันฯ  กล่าวถึง รายละเอียดจัดการแข่งขัน 5 สนาม ประกอบด้วย

สนามที่ 1 รายการ “พระบารมีปกเกล้าเหล่าทหารเรือ” วันที่ 16 ธ.ค.61ณ อ่าวดงตาล อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์สำคัญ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช  บรมนาถบพิตรทรงชนะเลิศกีฬาแข่งเรือใบเมื่อ 16 ธ.ค. พ.ศ. 2510 ในกีฬาเซียปเกมส์ และเป็นวโรกาสคลายวันประสูติของพลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ  พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์  กรมหลวงชุมพลเขตอุดมศักดิ์ 19 ธ.ค.

สนามที่ 2 รายการ “เหนือสุดดินแดนสยาม ทหารน้ำสู่ภูผา” วันที่ 3 มี.ค.62 ณ กองบังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงเขตเชียงราย จ.เชียงราย เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาชิราลงกรณ์ บดินทรเทพยวรางกูร  ที่ทรงมีต่อการช่วยเหลือนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี  และวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  สยามบรมราชกุมารี

สนามที่ 3 รายการ “ทหารเรือบินหลา  ป้องสมุททารักษาเมืองใต้” วันที่ 26 พ.ค. 62 ณ หาดสมิหลา หน้ากองบัญชาการทัพเรือภาค 2 จ.สงขลา เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความเสียสละและระลึกถึงพระกรุณาธิคุณของเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ในวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ของพระองค์คือ “วันอาภากร” 19 พ.ค.

สนามที่ 4 รายการ “ห้วงธาราสุดตาฟ้าแดนไกล ทหารเรือไทยพิทักษ์อันดามัน” วันที่ 14 ก.ค.62 ณ สะพานสารสิน จ.ภูเก็ต เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ์ บดินทรเทพยวรางกูร  เนื่องในวันพระราชสมภพ 28 ก.ค.

สนามที่ 5 รายการ “ทหารเรือไทย เทิดไท้องค์มหาราชามหาราชินี” วันที่ 15 ก.ย.62 ณ หาดเตยงาม อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณต่อทหารเรือ  ในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เคยทรงเรือใบทางไกลมาขึ้นหาดเตยงาม  กองบัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน รวมถึงเนื่องในวโรกาสวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 วันที่ 12 ส.ค.

Comments