“ไม่สงสัยก็ต้องสงสัย”เฮดการ์ดหายไปไหนในมวยสากลสมัครเล่น?

กลายเป็นกระแสวิพากย์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์สำหรับการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่น ในเอเชียนเกมส์ 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ในรอบ 8 คนสุดท้ายที่ เจ้าสด ฉัตร์ชัย บุตรดี นักชกตัวเต็งจากประเทศไทย ที่ต้องแพ้คะแนนให้กับ โจ ฮโย นัม คู่ชกจากเกาหลีเหนือ หลังจากที่นักชกจากไทยเกิดแผลแตกจากจังหวะหัวชนกันตั้งแต่ยกแรก ก่อนกรรมการจะสั่งยุติการชกในยกที่สอง และต้องรวมคะแนน

โดยต้องยอมรับว่าการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นนั้น มีปัญหาเรื่องกฏกติกาการให้คะแนนมานานมาก ซึ่งหากยังจำกันได้ ยอดมวยระดับโลกชาวอเมริกันอย่าง รอย โจนส์ จูเนียร์ ก็พ่ายแพ้ให้กับ ปาร์ค ซิ ฮุน นักชกจากเกาหลีใต้มาแล้ว ในกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโซล ปี 1988 โดยผู้ได้เหรียญทองแทบยืนให้กรรมการชูมือไม่ไหวในไฟต์นั้น และเรียกได้ว่าเป็นการฉ้อฉลครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์วงการกำปั้นสมัครเล่นเลยทีเดียว

 

ส่วนการแข่งขันในระดับเอเชียนเกมส์ เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ก็มีเหตุอื้อฉาวเกิดขึ้นเมื่อ สาริตา เทวี นักชกจากอินเดีย ขึ้นโพเดียมแต่ปฏิเสธรับเหรียญทองแดงทั้งน้ำตา เพื่อประท้วงการตัดสินหลังจากแพ้ จีน่า พาร์ค นักชกเจ้าภาพเกาหลีใต้ขาดลอย ทั้งที่ชกเหนือกว่า

โดยพิธีมอบเหรียญรางวัล สาริตา ได้ร้องไห้อยู่ตลอดเวลาและนำเหรียญทองแดงไปคล้องคอนักมวยเกาหลีใต้ ที่ได้เหรียญเงิน พร้อมกับวางดอกไม้ไว้ให้อีกด้วย ซึ่งแม้ สาริตา จะพยายามเดินเรื่องประท้วงด้วยการใช้เงินส่วนวางประกันแต่สุดท้าย สหพันธ์มวยนานาชาติ ก็ไม่รับอุทธรณ์กรณีดังกล่าว

 

แต่สำหรับเคสของ ฉัตร์ชัย อาจไม่ใช่การฉ้อฉลสำหรับการให้คะแนน แต่การแตกและต้องเย็บถึง 6 เข็มปฏิเสธไม่ได้หรอกว่ามันทำให้การชกต้องพบความยากลำบากอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

“เสียดาย เพราะยกแรกมีแผลแตกขึ้นมาจากการกระแทกศรีษะกัน เลยกลายเป็นว่าระหว่างชกก็รู้สึกพะวงกับแผลนี้ด้วย แต่ไฟต์นี้ผมทำดีที่สุดแล้ว เต็มที่แล้ว ขอโทษคนไทยทุกคน หลังจากนี้คงไม่มี เอเชียน เกมส์ สำหรับผมอีกแล้ว แต่ยังจะชกต่อสำหรับ โอลิมปิก อีก 2 ปี ผมจะไปที่นั่น”

 

 

นี่คือคำให้สัมภาษณ์ของ ฉัตร์ชัย บุตรดี หลังจากอกหักยุติเส้นทางเพียงรอบ 8 สุดท้าย ซึ่งคำถามที่ตามมา แบบที่ว่าไม่สงสัยก็ต้องสงสัย ก็คือเฮดการ์ดหรือเครื่องป้องกันศรีษะของนักกีฬามวยสากลสมัครเล่นประเภทชายหายไปไหน แล้วใยเฮดการ์ดมันยังมีอยู่ในประเภทหญิง

 

คำตอบคร่าวๆที่ได้มาจาก สหพันธ์มวยนานาชาติ ก็คือหากนักกีฬามวยหญิงไม่สวมเครื่องป้องกันอาจจะมีปัญหาเรื่องของเส้นผมที่อาจเป็นอุปสรรคในการชกได้ แต่สำหรับในประเภทชายกลับปล่อยให้ชกกันโดยไร้เครื่องป้องกัน ซึ่งหากจะมองกันแบบจริงๆ การเซฟความปลอดภัยของนักกีฬาจะต้องมาเป็นอันดับแรก ยิ่งในรายการทัวร์นาเม้นต์แบบนี้ ต้องยิ่งดูแลนักกีฬาเป็นพิเศษ เพราะต้องลงแข่งแบบวันเว้นวัน ดังนั้นหากมีแผลแตกเกิดขึ้น แน่นอนว่าจะต้องส่งผลกระทบในการแข่งขันรอบต่อๆไป ที่จะทำให้ชกได้ไม่ 100 เปอร์เซนต์

 

ในขณะที่ เจ้าเอ็ม วุฒิชัย มาสุข อีกหนึ่งนักชกตัวเต็งทีมชาติไทยก็เกือบโดน หัว ของนักชกจากคาซัคสถานเล่นงานเช่นกัน ในการชกรอบ 8 คนสุดท้าย รุ่น 64 กิโลกรัม เอเชียนเกมส์ 2018 แต่ยังดีแค่หัวโนปูดเท่าลูกมะนาว แต่ไม่ถึงกับมีแผลแตก ก่อนจะชนะคะแนนไปได้ในที่สุด

ซึ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ไม่ได้หมายความว่าผลการแข่งขันมันไม่เป็นธรรมในกีฬามวยสากลสมัครเล่น แต่อยากให้มองไปที่การพัฒนาการของสหพันธ์มวยนานาชาติ ที่นับวันจะออกกฏและปรับกติกาเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาอยู่ตลอดจนหาจุดยืนไม่ได้ จึงไม่แปลกที่ภาพลักษณ์ขององค์กรอย่าง ไอบ้า (AIBA) จะดูไม่ค่อยใสสะอาด และมีเรื่องที่น่าเคลือบแคลงสงสัยมากมายจนถึงทุกวันนี้

Comments