จอห์น เดอร์เดน : เหตุใดจึงไร้นักฟุตบอลอิหร่านใน AFC Annual Awards

คอลัมนิสต์ชาวออสเตรเลียแสดงความประหลาดใจที่ว่าเหตุใดแข้งอิหร่านถึงไม่ถูกเสนอชื่อในงานประกาศรางวัล AFC Annual Awards ที่เมืองไทย

จากการที่ได้พูดคุยกับแฟนบอลชาวอิหร่าน พวกเขามีความภาคภูมิใจอย่างมากกับทีมชาติของเขา เพราะมีไม่บ่อยครั้งนักที่เอเชียจะมีทีมอันดับ 1 อย่างชัดเจน แต่คราวนี้มันมี และเป็นทีมที่มาจากเตหะรานด้วย


เมื่อดูจากผลงานในรอบคัดเลือกฟุตบอลโลกก็จะเห็นว่าอิหร่านโชว์ฟอร์มได้เหนือกว่าทีมอื่นด้วยสถิติไม่แพ้ใครเลยในกลุ่ม เอ ขณะที่ชาติมหาอำนาจของทวีปรายอื่นๆ ไม่ได้แสดงให้เห็นถึงผลงานอันน่าประทับใจขนาดนั้น นอกจากนี้ลูกทีมของ คาร์ลอส เคยรอช ยังรั้งอันดับ 1 ของทวีปบนฟีฟ่า แรงกิ้ง ได้อีกในรอบกว่า 18 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งมันก็ได้สะท้อนถึงผลงานในสนามแล้ว

อย่างไรก็ตามแฟนบอลในอิหร่านคงรู้สึกหงุดหงิดเล็กน้อย เมื่อนอมินีผู้ท้าชิงรางวัลนักเตะชายยอดเยี่ยมทั้งที่เล่นในทวีปและต่างทวีป กลับไม่มีชื่อของนักเตะอิหร่านสักคน

อย่างนักเตะที่ค้าแข้งในทวีป น่าจะมีชื่อของ เมห์ดี้ ตาเรมี ที่โชว์ฟอร์มได้ดีทั้งกับสโมสรและทีมชาติ ด้วยการยิงจนเป็นดาวซัลโวช่วยให้เปอร์เซโปลิสคว้าแชมป์ และใน เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ก็กดไป 7 ลูกพาต้นสังกัดเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ แถมยังเป็นคีย์แมนทำประตูสำคัญๆให้อิหร่านผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายอีกต่างหาก

ส่วนแข้งต่างทวีปก็มีทั้ง เรซ่า กูชันเนญัด ที่เป็นรองดาวซัลโวเอเรดิวิซี่ลีกเมื่อฤดูกาลก่อน แม้ว่าลีกดัตช์จะไม่ใช่ลีกระดับท็อปในปัจจุบัน แต่ก็ยังถือว่าเป็นหนึ่งในลีกที่มีชื่อเสียงระดับโลก ดังนั้นการที่ยิงได้น้อยกว่าดาวซัลโวแค่ลูกเดียวจึงควรได้รับการยกย่องมากกว่านี้ เช่นเดียวกับ ซาร์ดาร์ อัซมูน ของรูบิน คาซาน ที่สถาปนาตัวเองเป็นหนึ่งในศูนย์หน้าชั้นยอดของเอเชียไปแล้วทั้งที่อายุเพิ่งจะ 22 ปีเท่านั้นเอง

จริงอยู่ที่ไม่มีใครกังขาถึงแคนดิเดตทั้ง 3 คนในแต่ละสาขา แต่การไม่มีนักเตะอิหร่านที่ว่ามาเลยก็ทำให้รู้สีกประหลาดใจ

ถึงจะรู้ดีว่าไม่ได้แอนตี้อิหร่าน แต่แฟนบอลเปอร์เซียก็มีสิทธิ์ที่จะสงสัยว่าเหตุใดนักเตะของพวกเขาจึงถูกหมางเมิน ทั้งที่ทำผลงานได้ยอดเยี่ยมขนาดนั้น

 

Comments